Sách Tết Kỷ Hợi tiếp nối truyền thống đã rơi vào quên lãng hơn nửa thế kỷ

Sau 60 năm gián đoạn (từ năm 1958), Sách xem Tết mới trở lại với bạn đọc qua cuốn “Sách Tết Kỷ Hợi 2019”. Đây thực sự là món quà nhỏ cho ngày Xuân thêm trọn vẹn, nối dài truyền thống làm sách Tết ngày xưa.

Vào những ngày này, cách đây hơn 90 năm, Sách Xem Tết năm Mậu Thìn 1928 của Tân Dân Thư Quán đã mở lối tiên phong cho thể loại sách Tết trong lịch sử xuất bản nước ta. Với nội dung chủ yếu có hai mảng văn hài đàm và thơ vui; chấp bút bởi nhiều tên tuổi nổi tiếng làng văn, sách Tết mang lại cho độc giả những tiếng cười sảng khoái, những câu chuyện lời thơ giải trí nhẹ nhàng dí dỏm vào ngày đầu năm. Nhà nhà từ Bắc chí Nam đua nhau làm sách; hít hà mùi giấy mực, vui cái thú văn chương tao nhã ngày xuân đã trở thành cái lệ đầu năm với nhiều người.

Thế nhưng từ sau năm 1958, không còn ấn bản nào mang tên sách Tết, để lại trong lòng người đọc một khoảng trống tinh thần tiếc nhớ. Những tập sách mỏng khiêm nhường ấy; cũng như gốc mai, cành đào, bánh chưng, củ kiệu, quen thuộc dung dị là thế; nhưng bỗng vắng bẵng đi khiến cho cái Tết chưa tròn, như người ta vẫn nôm na “có cái gì thiêu thiếu”.

Sách xem Tết trở lại rộn ràng

Với dự án Sách Tết Kỷ Hợi 2019; những người làm sách mong muốn mang sách Tết trở lại. Với nội dung phong phú xoay quanh 8 chủ đề: Văn, Thơ, Nhạc, Sử, Cổ tích, Bình thơ, Góc nhìn, Vĩ thanh. Sách Tết Kỷ Hợi 2019 ghi lại những cảm xúc, suy tư, dấu ấn mang hơi thở của ngày hôm nay; đồng thời cũng khôi phục và lưu giữ các phong tục, hương vị Tết xưa của người Việt.

Phần văn là tổng hòa của những cái Tết xưa và nay; từ miền quê đến chốn thị thành với “Tết quê” của Phan Cung Việt; “Ăn Tết với người lạ” của Nguyễn Thị Thu Huệ, “Nhớ một tết xa” của Ma Văn Kháng; “Ở đâu tết cũng vui” của Nguyễn Trí…

Phần Thơ cũng không thiếu những xúc cảm với những cái Tết miền núi, hải đảo in hằn những dấu chân văn sĩ đã qua… Bên cạnh đội ngũ viết có tên tuổi, các họa sĩ minh họa cuốn sách cũng rất quen thuộc với bạn đọc như Lương Xuân Đoàn, Đỗ Hoàng Tường, Tạ Huy Long, Kim Duẩn… Ý tưởng xuyên suốt là hình ảnh của các bức tranh Đông Hồ truyền thống.

Là ấn phẩm đặc biệt đón Tết, cuốn sách in màu toàn bộ; mỗi cuốn đều được đánh số riêng.
Hiện nay, bạn đã có thể tìm mua Sách Tết Kỷ Hợi 2019 tại các nhà sách; hoặc mua online ở TIKI.VN.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua