Rượu giúp bạn ngủ ngon hơn và cũng góp phần tăng… volume tiếng ngáy

Ngáy có thể khiến cuộc sống của bạn trở thành… địa ngục trần gian. Ngoài việc làm phiền người khác, âm thanh đáng ghét đó còn có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng mà bạn cần điều trị càng sớm càng tốt

ngủ ngáy

Ảnh: Shutterstock

Ngáy có thể khiến cuộc sống của bạn trở thành… địa ngục trần gian. Ngoài việc làm phiền người khác, âm thanh đáng ghét đó còn có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng mà bạn cần điều trị càng sớm càng tốt.

Cùng tìm hiểu 6 sự thật không thể tin được về chứng ngủ ngáy nhé!

Càng già càng… ngủ ngáy

Đây là một thực tế đã được khoa học chứng minh. Khi chúng ta ngày càng lớn tuổi, các cơ trong cổ họng và lưỡi trở nên lỏng lẻo, đàn hồi kém và lại dễ bị rung động. Chỉ cần luồng khí hít thở bình thường trong vòm miệng cũng vô tình tạo ra tiếng ngáy.

Dấu hiệu của bệnh ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ (Obstructive Sleep Apnea – OSA) là sự rối loạn trong giấc ngủ. Trong đó có hiện tượng ngưng thở hơn 10 giây; hay giảm thông khí lặp đi lặp lại nhiều lần trong đêm kèm triệu chứng ngủ ngáy và ngáy quá mức. Tất nhiên, không phải tất cả những người ngủ ngáy đều bị mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Đó vẫn là dấu hiệu bạn cần lưu ý đến sức khỏe của bản thân.

Không khí bị mắc kẹt trong vòm họng

Đây có lẽ là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng ngủ ngáy. Ngáy to là do cơ thể đang cố gắng thở rất nhiều và giải phóng đường thở. Lời khuyên tốt nhất là nên thay đổi tư thế ngủ. Ngủ nghiêng là một lựa chọn khả quan vì nó làm giảm sức ép của đường hô hấp, từ đó giảm khả năng ngủ ngáy.

Rượu giúp bạn ngủ ngon hơn, và cũng góp phần tăng… volume tiếng ngáy

Không thể phủ nhận, nhấm nháp một hoặc hai ly rượu vào bữa tối giúp chúng ta lâng lâng và dễ đi vào giấc ngủ. Rượu giúp ta thư giãn cơ bắp. Nó cũng làm điều tương tự với cơ cổ họng. Và khi cơ này được thả lỏng, chúng dễ rung động và tạo ra âm thanh. Bằng cách hạn chế uống rượu, bạn sẽ giúp cơ thể đối phó với chứng ngủ ngáy hiệu quả hơn.

Dấu hiệu cơ thể bất ổn

Ngủ ngáy cho thấy sức khỏe của bạn có sự bất ổn. Nó có thể ảnh hưởng đến tim, cân nặng và sức khỏe tinh thần của bạn. Trong khi ngủ, các tế bào trong cơ thể bạn phục hồi. Lúc này, cơ thể bạn tạo ra những tế bào mới để tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngáy có nghĩa là cơ thể bạn không nhận đủ oxy, nhịp tim tăng lên. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng khi thức dậy.

Sát thủ mọi mối quan hệ

Người ngủ chung với bạn, đó có thể là vợ/chồng, người yêu, bạn bè, đồng nghiệp; nhiều khả năng sẽ cảm thấy ám ảnh nếu tiếng ngáy quá lớn. Bạn sẽ cảm thấy xấu hổ, ngại ngùng, thậm chí là tội lỗi với họ.

Nếu muốn ngừng ngáy ngủ, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để tìm ra nguyên do. Đồng thời bạn cũng cố gắng tránh xa rượu, thay đổi tư thế ngủ và thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống. Ngáy thực sự không thể chữa khỏi. Nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát nó.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua