Rừng Amazon đang trên bờ vực trở thành vùng thảo nguyên

Khủng hoảng khí hậu và nạn chặt phá rừng đang khiến cho rừng Amazon trở thành một trảng cỏ rộng lớn

rừng amazon đang trên bờ vực trở thành xavan

(Ảnh: Shutterstock)

Rừng Amazon đang trên bờ vực thành thảo nguyên

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng, phần lớn rừng Amazon sắp mất đi đặc điểm riêng biệt. Amazon có thể sẽ chuyển từ rừng nhiệt đới có tán cây kín thành đồng cỏ xavan mở với ít cây hơn. Đây là hậu quả của biến đổi khí hậu và nạn chặt phá rừng tràn lan.

Rừng nhiệt đới rất nhạy cảm với những thay đổi về lượng mưa, độ ẩm, hỏa hoạn và hạn hán kéo dài. Các tình trạng này có thể dẫn đến việc rừng bị mất cây. Nó có thể chuyển sang một dạng phức hợp giống như thảo nguyên gồm trảng cỏ xen cây bụi.

Tình trạng rừng Amazon đang trên bờ vực thành thảo nguyên diễn ra sớm hơn rất nhiều so với dự đoán trước đây. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, có tới 40% diện tích rừng Amazon hiện nay đã đến mức có thể chuyển sang thảo nguyên thay vì rừng nhiệt đới.

Hiện tại, Amazon có thể phục hồi một phần sau khi mất rừng hoàn toàn. Nhưng thời gian càng kéo dài thì khả năng phục hồi càng ít.

Khó có thể quay về ban đầu

Bất kỳ sự chuyển đổi nào từ rừng nhiệt đới sang vùng đồng cỏ xavan đều kéo dài trong hàng thập kỷ. Và một khi sự chuyển đổi này diễn ra, nó khó có thể đảo ngược. Do đó, tình trạng rừng Amazon đang trên bờ vực thành thảo nguyên chỉ có thể diễn ra chậm hơn chứ không thể quay về ban đầu được nữa.

Rừng Amazon là ngôi nhà của hơn 3 triệu loài. Số lượng loài này chiếm khoảng 10% đa dạng sinh học của hành tinh. Nó cũng là nơi cung cấp khoảng 6% lượng oxy trên thế giới; đồng thời hấp thụ một lượng khí CO2 đáng kể từ khí quyển.

Các khu vực của rừng Amazon đang nhận được ít lượng mưa hơn nhiều so với trước đây. Nguyên nhân chủ yếu là do biến đổi khí hậu. Theo nghiên cứu dựa trên các mô hình máy tính và phân tích dữ liệu, lượng mưa ở khoảng 40% diện tích rừng hiện đang ở mức mà rừng nhiệt đới chỉ có thể tồn tại dưới dạng thảo nguyên.

Năm 2019, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã được cảnh báo rằng, việc rừng Amazon tiếp tục bị tàn phá bởi tình trạng cháy rừng và nạn khai thác gỗ sẽ khiến khu vực này đến gần thời điểm mà rừng nhiệt đới có thể chuyển thành thảo nguyên hơn. Tình trạng cháy rừng ở Amazon năm nay được xem là tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ qua. Những đợt cháy rừng tăng đến 60% so với năm 2019.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: The Guardian

Đừng bỏ qua