Rối loạn giấc ngủ nếu ăn thịt heo tiêm thuốc an thần lâu dài

Đã xác định loại thuốc an thần một số chủ lò mổ ở Biên Hòa, Đồng Nai tiêm vào heo là Prozil

Không thể nhận biết được miếng thịt nào có tồn dư thuốc an thần bằng mắt thường

Prozil là một loại thuốc thú y gồm hai thành phần chính là Acepromazine và Atropin. Acepromazine thường được sử dụng làm thuốc tiền mê trong các ca phẫu thuật, có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, giúp an thần, giúp thú vật trấn tĩnh và chống ói mửa. Atropin thường được dùng trước khi gây mê phẫu thuật để tránh con vật bài tiết quá nhiều nước bọt và dịch tiết ở đường hô hấp do tác dụng phụ của thuốc mê, có tác dụng ức chế phó giao cảm, giúp giảm tiết dịch, giảm kích thích nhu động ruột, chống co thắt cơ trơn. Thuốc hiện được bán phổ biến ở các cửa hàng thuốc thú y.

Các chuyên gia luôn khuyến cáo chỉ dùng thuốc với liều lượng phù hợp. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, phải ngưng dùng thuốc trong vòng 5 đến 7 ngày trước khi xẻ thịt con vật. Trong trường hợp heo được tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ, lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ có nồng độ cao vì thuốc chưa được bài thải ra ngoài. Người ăn loại thịt này về lâu dài có thể bị giãn nở các mạch máu, hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ. Ảnh hưởng trên người già và trẻ em càng nghiêm trọng hơn.

Bằng mắt thường, người tiêu dùng không thể nhận biết được miếng thịt nào có tồn dư thuốc an thần. Tuy nhiên, với những con heo khi còn sống đã bị tiêm thuốc không đúng quy định, thịt của chúng sẽ có màu sắc thật bắt mắt khác lạ, đỏ tươi hơn bình thường, sờ tay vào thấy rất dính, dẻo, thịt sát tới da, rất ít mỡ.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua