Rộ trào lưu nhét tỏi vào mũi để trị xoang trên TikTok

Liệu nhét tỏi vào mũi có giúp giảm bớt tình trạng viêm xoang hay không?

Các chuyên gia sức khoẻ cảnh báo trào lưu nhét tỏi vào mũi không trị được bệnh, ngược lại còn gây nguy hiểm cho người thực hiện. Ảnh: Shutterstock

TikTok là nền tảng chia sẻ video nổi tiếng nhất ở thời điểm hiện tại với hàng trăm triệu người dùng. Đây cũng là nơi bắt nguồn của những xu hướng kì lạ. Từ thu nhỏ cánh mũi bằng thuốc trị mụn, ăn hạt đu đủ để diệt kí sinh trùng… đến gần đây nhất là nhét tỏi vào mũi nhằm điều trị viêm xoang.

Nhét tỏi vào mũi: Trào lưu nở rộ trên Tiktok

Không khó để tìm thấy các video chia sẻ trải nghiệm kì quặc này khi lần theo hashtag “tỏi” (Garlic) hay “xoang” (Sinus) trên TikTok. Người bị bệnh xoang sẽ lấy nhánh tỏi đã bóc vỏ và… nhét vào mũi. Sau khoảng vài phút, ta có thể quan sát được chất nhầy từ mũi đi ra theo nhánh tỏi.

Cũng vì hiện tượng này mà nhiều người cho rằng tỏi có khả năng làm sạch mũi. Từ đó giảm bớt tình trạng viêm mũi dị ứng hoặc xoang. Song trào lưu này có thực sự “thần kì” đến vậy?

Lời cảnh báo từ chuyên gia sức khoẻ

Các chuyên gia khẳng định việc nhét tép tỏi vào mũi không làm giảm triệu chứng nghẹt. Càng không có tác dụng điều trị bệnh xoang.

“Trông có vẻ như tỏi giúp tống chất nhầy ra khỏi mũi song thực chất, nó chỉ khiến vùng niêm mạc đã tiếp xúc tiết ra nhiều dịch hơn.” Tiến sĩ Del Signore (Giám đốc khoa Nội soi nền sọ tại bệnh viện Mount Sinai Beth Israel, Mỹ) chia sẻ với Tạp chí SELF.

Nhét tỏi vào mũi không thể làm sạch được bất cứ thứ gì, kể cả các hốc xoang. Thậm chí còn làm cho tình trạng dị ứng trong niêm mạc mũi nghiêm trọng hơn.  Bên cạnh đó, trào lưu này gây ra những mối nguy tiềm ẩn về sức khoẻ.

Nguy cơ nghẹt đường thở

Khi đưa tép tỏi vào trong mũi, bạn có thể nhét chúng sâu đến mức khó lấy ra. Nếu chẳng may rơi vào tình huống này, tránh hít thở mạnh. Đồng thời tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Nguy cơ nhiễm trùng

Trong khoang mũi của chúng ta vốn đã tồn tại nhiều vi khuẩn. Việc đưa một vật thể lạ như tỏi vào môi trường này sẽ giúp vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Bởi tỏi là chất hữu cơ được vi khuẩn ưa chuộng. Nhiễm trùng khoang mũi sẽ khiến tình trạng viêm xoang trở nên tồi tệ. Dẫn đến các triệu chứng như mũi tiết dịch có mùi hôi, tắc nghẽn và đau nhức.

Xem thêm: Lợi bất cập hại từ trào lưu ăn hạt đu đủ diệt kí sinh trùng

Đối phó với xoang mũi

Các chuyên gia khuyên bạn áp dụng phương pháp truyền thống để điều trị ngạt mũi hoặc xoang. Ví dụ như rửa mũi bằng nước muối sinh lí. Uống nhiều nước nhằm làm loãng chất nhờn trong mũi, giúp việc đẩy chất nhờ ra dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể dùng máy tạo độ ẩm, đắp khăn ấm lên mặt vài lần một ngày để giúp giảm bớt áp lực bên trong khoang mũi.

Đừng tự ý học theo các xu hướng chưa được kiểm chứng trên TikTok, đặc biệt là hành động nguy hiểm như nhét tỏi vào mũi kẻo hối hận không kịp.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua