Rò rỉ khí amoniac từ nhà máy hóa chất ở Trung Quốc

Vụ rò rỉ khí amoniac khiến 20 người bị ốm, trong đó 5 người gặp các triệu chứng nghiêm trọng và vật nuôi bị chết hàng loạt

Màn khói trắng bao phủ khu vực sau vụ nổ rò rỉ khí amoniac ở Hà Nam

Một đường ống dẫn khí amoniac tại một nhà máy hóa chất ở huyện Thạch Long, thành phố Bình Đỉnh Sơn, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc bị vỡ.

Theo SCMP, có đến 300kg amoniac bị rò rỉ trong khoảng 15 phút. Lượng khí này tạo một lớp sương mù trắng xung quanh khu vực. Khoảng 3 giờ sau, chính quyền thành phố thông báo nhà máy đã kiểm soát được tình hình, không còn phát hiện khí amoniac trong không khí.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội lưu truyền hình ảnh nhiều xác chó, chim sẻ, ếch… chết trên mặt đất. Cây cỏ bị khô héo và chuyển sang màu vàng.

Một người dân làng kể về vụ rò rỉ: “Sau tiếng nổ lớn, sương trắng bắt đầu xuất hiện và bao phủ làng, có một mùi rất hăng và chúng tôi nhận ngay ra đó là mùi amoniac”. Ngay sau đó, một số người ngất đi, nhiều người ho ra máu, nhất là trẻ em.

Ông Sun Wenzhen, một người dân trong làng, cho biết thêm, đàn lợn 100 con của ông bị sùi bọt mép. Một người 70 tuổi đã chết sau vụ rò rỉ. Người này mất khi đang trên đường đến bệnh viện.

Chính quyền địa phương không ghi nhận bất kỳ trường hợp thiệt mạng nào, tuy nhiên, nhiều người phải nhập viên.

Năm 2013 cũng từng xảy ra một vụ rò rỉ khí amoniac từ một nhà máy điện lạnh công nghiệp ở Thượng Hải khiến 15 người chết và 25 người bị thương.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua