“Rác thải” thế giới trên bàn nhậu… Việt Nam

Trong khi các nước tiên tiến dùng chân, đầu, cổ, cánh gà, phủ tạng gia súc... làm phân bón hữu cơ hoặc đem tiêu hủy thì những thứ này lại được chế biến thành món nhậu của người Việt

Với số lượng quán ăn, quán nhậu mọc lên như nấm, người ta tự hỏi lấy đâu ra nguồn cung các loại thực phẩm như chân, đầu, cổ, cánh gà, vú dê, lòng bò, phủ tạng gia súc… để chế biến thành vô số thực đơn phong phú cho dân nhậu thành phố lẫn tỉnh lẻ.

Theo bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm, số thực phẩm nói trên chủ yếu được nhập lậu.

Ở các nước tiên tiến, người ta không sử dụng chân, đầu, cổ, cánh gà vì chúng không có giá trị về mặt dinh dưỡng. Còn các loại phủ tạng gia súc họ phải bỏ đi vì e ngại chúng chứa nhiều ký sinh trùng và độc tố. Song, đối với nhiều người Việt ta, những loại phế phẩm kể trên lại cực kỳ ngon sau khi chế biến.

Chính điều này đã tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương nhập lậu trái phép các loại nội tạng gia súc, chân, đầu, cổ, cánh gà… Mặt khác, do chỉ quan tâm đến lợi nhuận nên những người này sẵn sàng nhập các mặt hàng đã ôi, thiu, thậm chí đang trong quá trình phân hủy, đồng thời không ngại sử dụng hóa chất để tẩy trắng, loại bỏ mùi hôi, biến thịt thối thành thịt tươi. Khi đến một số quán ăn, dưới sự “phù phép” của những đầu bếp có kinh nghiệm về tẩm ướp hóa chất, thịt thối cũng trở nên thơm lừng.

Những chất độc tích tụ dần trong cơ thể người dùng, đến lúc đủ sẽ tàn phá cơ thể của họ. Chẳng hạn, các kim loại nặng có trong hóa chất sẽ lắng đọng lại ở những cơ quan đại thể của người ăn phải. Nếu lưu lại ở bộ phận nào, chúng sẽ phá hủy bộ phận đó, ví dụ ở gan sẽ phá hủy tế bào gan, làm tăng men gan, gây xơ gan…

Mặt khác, các loại nấm mốc chứa trong các phế phẩm kể trên, dù tẩy rửa, nướng lên cũng không hết. Nấm mốc sẽ sinh ra độc tố Aflatoxin, gây bệnh ung thư.

Như vậy, để bảo vệ sức khỏe của chính mình, chúng ta cần tạo cho mình thói quen ăn uống lành mạnh, chỉ ăn những thứ tươi, mới. Song song đó, nên lựa những quán ăn sạch sẽ, đảm bảo điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua