Ra mắt dịch vụ taxi dành riêng cho phái nữ ở Cairo, Ai Cập

Hãng Pink Taxi đã cho ra mắt dịch vụ taxi dành riêng cho phái nữ ở Cairo, Ai Cập, với tài xế hoàn toàn là nữ giới và chỉ nhận hành khách nữ

Ở Ai Cập, chuyện phụ nữ phải đối mặt với những lời chòng ghẹo, tán tỉnh đầy khiếm nhã là một thực tế khắc nghiệt xảy ra hàng ngày. Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, hơn 99% số nạn nhân bị quấy rối tình dục trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc taxi.

Ấy thế nhưng, một dịch vụ taxi mới do hãng Pink Taxi cung cấp, do phụ nữ lái và chỉ chấp nhận hành khách nữ, mới được đưa vào hoạt động, hứa hẹn sẽ đem lại phương thức di chuyển an toàn tại thủ đô Cairo, Ai Cập.

Các nữ tài xế mặc đồng phục màu hồng, có khả năng điều khiển xe trong tình trạng tắc đường nghiêm trọng ở Cairo và chỉ nhận khách hàng đặt trước. Hành khách cũng phải gửi bản scan chứng minh thư nhân dân “vì sự an toàn của tài xế”.

Reem Fawzy, người sáng lập dịch vụ taxi dành riêng cho phái nữ, chia sẻ: “Tôi nhận thấy rằng xã hội cần loại hình giao thông an toàn cho phụ nữ, và tôi bắt đầu nghĩ xem mình có thể mang lại cho họ được điều gì không”.

Taxi danh rieng cho phai nu hinh anh 2

Tài xế của hãng bắt buộc phải có bằng đại học, biết nói tiếng Anh, và có ít nhất hai năm kinh nghiệm lái xe ở Cairo. Taxi của hãng được trang bị GPS, một camera, một nút SOS để có thể dừng xe và báo về trụ sở của hãng trong trường hợp khẩn cấp.

Cũng theo bà Fawzy, một phần động cơ thúc đẩy bà thành lập dịch vụ taxi dành riêng cho phái nữ là mong muốn tạo cơ hội việc làm cho phụ nữ ở Cairo. “Phụ nữ Cairo không dễ tìm việc, hầu hết các doanh nghiệp và khu vực tư nhân đều ưu tiên nam giới, và có rất nhiều công việc phụ nữ không thể làm”, bà Fawzy nói thêm.

Tuy vậy, khi bắt đầu tuyển dụng tài xế, bà vấp phải sự phản đối dữ dội: “Phản ứng của nhiều người đàn ông là không muốn con gái mình làm tài xế, hầu hết các lái xe chuyên nghiệp đều là nam giới”. Sau khi quảng cáo dịch vụ trên tivi và mạng xã hội, bà đã tuyển được 52 phụ nữ để đào tạo hai tháng về luật giao thông và bảo dưỡng xe.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua