Quyền của cảnh sát giao thông theo quy định mới

Quyền của cảnh sát giao thông theo quy định mới không cần lập biên bản khi xử phạt dưới 250.000 đồng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15–2

Theo quy định mới của Thông tư 01/2016, quyền của cảnh sát giao thông đã gây ra không ít tranh cãi trong dư luận. Theo đó, cảnh sát giao thông được phép kiểm tra giấy tờ tùy thân, trưng dụng phương tiện giao thông và phương tiện thông tin liên lạc của người điều khiển. Điều đáng chú ý là Thông tư 01 còn cho phép xử phạt tại chỗ mà không cần biên bản.

Lãnh đạo Cục Cảnh sát Giao thông cho biết, Thông tư 01 chỉ bổ sung một số mục so với Thông tư 65 trước đây nhằm đảm bảo thuận tiện cho việc xử lý vi phạm chứ không tăng thêm quyền của cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, người dân vẫn cảm thấy lo ngại cảnh sát giao thông sẽ lạm dụng quyền hành của mình khi được phép trưng dụng phương tiện.

Quyen cua canh sat giao thong Anh 2

Quyền của cảnh sát giao thông theo quy định mới có hiệu lực từ 15–2. Hình ảnh: Internet

Trao đổi về điều này, ông Nguyễn Hữu Dánh (Phó cục trưởng Cục CSGT) giải thích rằng cảnh sát giao thông chỉ trưng dụng phương tiện khi được phép của Bộ trưởng Công an. Trong những ngày giáp Tết Nguyên Đán, ông Dánh đã ký công văn gửi giám đốc công an ở các tỉnh để các địa phương không áp dụng sai quyền của cảnh sát giao thông.

Nhà chức trách cho biết khi làm nhiệm vụ, cảnh sát giao thông được quyền xử phạt tại chỗ không cần văn bản cho các trường hợp vi phạm không quá 250.000 đồng như không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành biển báo, không chấp hành vạch kẻ đường… với điều kiện mang theo đủ giấy tờ quy định.

Bài: Thảo Viên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua