Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ, Bệnh viện FV tiếp tục phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo

Bác sĩ người Pháp Stéphane Guero; người được mệnh danh là “nhà ảo thuật của những đôi tay” hiện đang có mặt tại Bệnh viện FV. Trong lần thứ hai đến Việt Nam theo lời mời của Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ; từ 06/05 đến 11/05/2019; bác sĩ Guero sẽ điều trị phẫu thuật cho 11 trẻ em nghèo mắc dị tật ở tay hoặc chân.

Tính đến tháng 5/2019; Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ đã tiếp nhận hơn 160 trường hợp trẻ em cần được hỗ trợ phẫu thuật bàn tay hoặc bàn chân. Các em đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước như: Hà Nội; Quảng Nam; Lâm Đồng; Nha Trang; Đắk Lắk; Long An; Bình Dương; TP.HCM; Cà Mau và Sóc Trăng. Trong số 26 trường hợp được xếp lịch khám; có 11 em được phẫu thuật trong đợt này và 5 em được phẫu thuật đợt tiếp theo vào tháng 11/2019.

quy tu thien nang buoc tuoi tho hinh anh 1

Bác sĩ Stephane Guero – Khoa phẫu thuật bàn tay

Trong danh sách phẫu thuật đợt này; đa phần các em rơi vào trường hợp tay bị dính ngón; dư đốt; thiếu đốt; ngoài ra còn có các trường hợp bị co rút gân tay; gân chân do bị bỏng.

Sau quá trình chẩn đoán ban đầu; bác sĩ Stéphane Guero cho biết: “Trẻ em nghèo thường không được chăm sóc y tế ban đầu tốt nhất; đặc biệt với những trường hợp dị tật. Do đó tôi muốn giúp các em có đôi tay lành lặn và đôi chân bình thường để có thể đi đứng được; quan trọng là đảm bảo tính thẩm mỹ để các em có thể tự tin hòa nhập cuộc sống như những người bình thường”.

quy tu thien nang buoc tuoi tho hinh anh 2

Bác sĩ Stephane Guero đang khám cho bé Tạ Minh Trí

Với hơn 20 năm kinh nghiệm phẫu thuật bàn tay; đặc biệt là bàn tay trẻ em; bác sĩ Stéphane Guero không chỉ chuyên về phục hồi chức năng mà còn tái tạo hình dáng; mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ tự nhiên cho đôi bàn tay; bàn chân.

Các trẻ em khi được tiếp nhận đến với Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ đều là những mảnh đời đáng thương.

quy tu thien nang buoc tuoi tho hinh anh 3

Bàn tay trước khi phẫu thuật của bé Tạ Minh Tài

Câu chuyện của em Lò Minh Hòa (10 tuổi; người H’Mông) đang sinh sống ở Đắk Lắk là một trường hợp như vậy. Từ nhỏ em đã không có cha; đến độ tuổi chập chững tập đi thì lại ngã vào bãi mùn cưa đang cháy khiến em bị bỏng nặng; gân bàn tay co rút lại thành dị tật. Vết bỏng trên người em chưa kịp lành lặn thì 3 năm sau; mẹ em bị lừa bán sang biên giới.

quy tu thien nang buoc tuoi tho hinh anh 7

Em Lò Minh Hòa trong lớp học cùng các bạn

Kể từ đó; Hòa trở thành đứa trẻ mồ côi phải sống nương nhờ với ông ngoại. Ông ngoại em dù thương cháu nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể đủ tiền chữa trị cho em. Nguyện vọng cuối đời của ông; chỉ mong sao cháu mình được chữa lành đôi tay để có thể lao động; kiếm sống bình thường như bao người khác.

quy tu thien nang buoc tuoi tho hinh anh 4

Bàn tay trước khi phẫu thuật của bé Tạ Minh Trí

Trường hợp của em Nguyễn Thành Trung (14 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội) lại sống dựa vào tình yêu thương của bà ngoại.

Từ lúc sinh ra; em đã mắc dị tật ‘’dính ngón tứ chi’’, các ngón tay và ngón chân của em dính liền khiến em không thể cầm nắm được.

quy tu thien nang buoc tuoi tho hinh anh 5

Điều dưỡng ở Bệnh viện FV nhẹ nhàng thay băng cho bé

Năm em 10 tuổi; mẹ em bị suy hô hấp nặng và qua đời. Kể từ đó bà ngoại em gần 70 tuổi phải đi khắp nơi phụ giúp việc nhà để có thể nuôi sống cả hai bà cháu. Bà ngoại em không thể có đủ chi phí cho cháu chữa lành dị tật. May nhờ được người quen giới thiệu đến chương trình phẫu thuật bàn tay của Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ; bà vui mừng cho biết: “Tôi chỉ mong cháu mình có thể tách rời các ngón tay để sau này có thể tự làm việc nuôi thân. Tôi gần đất xa trời rồi còn đang nghĩ đến việc hai bà cháu dắt nhau đi hành khất…”

Những vụ tai nạn do hỏa hoạn thường để lại nhiều câu chuyện thương tâm. Điển hình là câu chuyện của hai anh em Tạ Minh Trí (12 tuổi) và Tạ Minh Tài (9 tuổi) quê ở Sóc Trăng.

quy tu thien nang buoc tuoi tho hinh anh 6

Hai anh em Trí và Tài sau phẫu thuật

Hai em Tài và Trí bị bỏng rút cả gân tay; gân chân trong một vụ hỏa hoạn cách đây gần 8 năm. Dị tật cả tay chân khiến hai em cầm nắm lẫn đi đứng đều gặp trở ngại. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên hai em vẫn chưa có cơ hội được điều trị. Cho đến khi các giáo viên trong trường THCS Dương Kỳ Hiệp (Sóc Trăng) biết đến Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ và tạo mọi điều kiện để hai em có thể đến TP.HCM chữa trị.

Từ khi khởi động lại vào giữa năm 2018 đến nay; Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 60 ca trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng chi phí lên đến hơn 3,5 tỉ đồng.

Toàn bộ các ca đều được điều trị và chăm sóc tại bệnh viện FV theo đúng tiêu chuẩn quốc tế như bất cứ bệnh nhân bình thường khác tại bệnh viện. Bên cạnh đó; các em cũng nhận được sự hỗ trợ chi phí ăn ở; đi lại trong suốt quá trình điều trị.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua