Quỹ học bổng Tiếp Thị Gia Đình và lá thư từ nước Pháp

Có học vị cao, công việc tốt ở Pháp, tiến sỹ Lâm Bảo Vy là một trong những học sinh, sinh viên thành công nhất, bước ra từ quỹ học bổng Tiếp Thị Gia Đình

Khi Tiếp Thị Gia Đình đón sinh nhật 15 tuổi, Quỹ Tiếp sức đến trường của Tiếp Thị Gia Đình cũng bước vào tuổi thứ 11.

Từ năm 2005 tới nay, Tiếp Thị Gia Đình đã đi về nhiều vùng quê, tìm hiểu và trao 111 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo trên khắp cả nước. Có nhiều em đã là “con nuôi” của Tiếp Thị Gia Đình suốt nhiều năm, được nuôi hết đại học và trở thành bác sỹ, nhà báo, kỹ sư trên quê hương mình và cả nước bạn.

Những ngày tháng Tư, đúng tháng sinh nhật, Tiếp Thị Gia Đình bất ngờ nhận được một lá thư từ nước Pháp xa xôi. Chủ nhân của lá thư ấy là nữ tiến sỹ Lâm Bảo Vy, một trong những “đứa con” đời đầu thành công từ quỹ học bổng Tiếp Thị Gia Đình.

“Tiếp Thị Gia Đình kính yêu!

Những ngày này, báo giấy, Facebook, website của Tiếp Thị Gia Đình tràn ngập những hình ảnh các anh, chị đón mừng sinh nhật 15 năm tuổi. Nếu đang ở Việt Nam, em sẽ chạy ào đến, mang một lẵng hoa thật lớn để chúc mừng sinh nhật thay cho lời cảm ơn sâu sắc em muốn gửi đến Tiếp Thị Gia Đình.

Ngược về 10 năm trước, trong một buổi chiều mưa lạnh buốt ở Đà Lạt, mẹ em, sau buổi làm thuê ở vườn rau gói ghém thật kỹ quyển báo Tiếp Thị Gia Đình mang về nhà. Trên đó, có thông báo về quỹ học bổng Tiếp Thị Gia Đình dành cho học sinh, sinh viên nghèo. Mẹ khấp khởi bảo em đăng ký xin học bổng. Nhìn đôi mắt đầy tin tưởng của mẹ, em gửi hồ sơ như một cách làm mẹ yên lòng, chứ chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ có ngày nhận được học bổng.

quy hoc bong Tiep Thi Gia Dinh va la thu tu nuoc Phap hinh anh 02

Sau một tháng thư đi, khoảng đầu tháng 6 năm 2006, phóng viên của Tiếp Thị Gia Đình tìm đến tận nhà em, cũng giữa cơn mưa ban trưa. Lâu lắm rồi, đã 9 năm kể từ ngày ba mất, ba mẹ con em mới có người muốn đến nhà, ngồi lắng nghe mẹ con em chia sẻ.

Rất nhanh sau buổi phỏng vấn, em nhận được tin vui Tiếp Thị Gia Đình đã chấp nhận hỗ trợ cho em. Khi đó em đang học lớp 12. Mẹ em khóc. Em khóc to hơn bởi lúc đó em như bắt được chiếc phao cứu sinh. Trong khi bạn bè có điều kiện hồ hởi đăng ký dự thi đại học, lòng em lại nặng trĩu: “Mình nên đi học hay đi làm phụ mẹ?”, “Liệu mình có thể tiếp tục học lên đại học hay không khi hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, thiếu thốn?”. Tin vui này đã khiến em có niềm tin mãnh liệt, giúp em thi đỗ vào Đại học Y Dược TP. HCM.

Với số tiền học bổng Tiếp Thị Gia Đình gửi đến hàng tháng, em không phải bôn ba kiếm tiền trang trải cuộc sống mà dồn hết thời gian vào việc học tập, nghiên cứu, thực hành y khoa.

Tất cả những gì em hướng đến là săn được học bổng toàn phần dành cho sinh viên Pháp ngữ, học lên nữa, lên nữa. Em biết rằng chỉ có học, học thật giỏi em mới tự đứng trên đôi chân của mình và đưa gia đình thoát cuộc sống nghèo khổ.

Điều kỳ diệu đã đến! Cuối năm thứ 5 đại học, em được trao học bổng toàn phần của Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF), bắt đầu theo đuổi chương trình cao học về Hóa dược và Dược lý tế bào tại trường Đại học Paris Descartes. Với học bổng toàn phần, em được bao hết chi phí nhà ở, học phí và mỗi tháng còn có thêm 700 euro tiền sinh hoạt phí.

Thêm 5 năm ở Pháp, em hoàn thành chương trình cao học và nhờ nỗ lực hết mình, em tiếp tục nhận được học bổng cho chương trình đào tạo tiến sĩ hóa dược ở trường Đại học Caen Basse-Normandie.

Cách đây 8 tháng, em hoàn tất luận văn tiến sĩ. Hiện tại, em làm việc cho phòng thí nghiệm của trường Đại học Lille 2. Em cũng đang tham gia công trình nghiên cứu nhằm tìm ra công thức mới điều trị căn bệnh ung thư tủy.

quy hoc bong Tiep Thi Gia Dinh va la thu tu nuoc Phap hinh anh 03

Lâm Bảo Vy hiện là tiến sỹ hóa dược làm việc tại phòng thí nghiệm của trường Đại học Lille 2

Quỹ học bổng Tiếp Thị Gia Đình nuôi em suốt thời đại học đã giúp em chinh phục ước mơ và trở thành chỗ dựa vững chắc cho gia đình. Mẹ em đã không còn phải còng lưng, phơi mưa, phơi nắng trồng rau thuê. Em em cũng đã được học hành tử tế. Không có Tiếp Thị Gia Đình, có lẽ em đã không có ngày hôm nay. Em cám ơn Tiếp Thị Gia Đình rất nhiều!

Em biết quỹ học bổng của mình bây giờ vẫn đang hoạt động. Em mong rằng, Tiếp Thị Gia Đình luôn vững mạnh để mang đến cơ hội học tập và thành công cho những học sinh, sinh viên khó khăn như em ngày đó. Các em của quỹ học bổng Tiếp Thị Gia Đình ơi, các em nỗ lực hơn nha! Tiếp Thị Gia Đình yêu quý ơi, em chúc mừng sinh nhật Tiếp Thị Gia Đình!”.

Mục Chuyên đề đặc biệt / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua