Quy định xử phạt hành vi bán hàng đa cấp trái phép

Quy định mới của Chính phủ với nhiều yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp sẽ chính thức có hiệu lực từ 5−1

Chính phủ đã đưa ra các mức xử phạt với hành vi bán hàng đa cấp trái phép tại Nghị định 124/2015, nhằm bổ sung các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cụ thể, thương nhân bán hàng đa cấp trả cho người tham gia tổng giá trị hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác trong một năm vượt quá 40% doanh thu sẽ bị phạt 20−30 triệu đồng.

Mức phạt tiền 30−50 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Mức phạt sẽ tăng gấp đôi (100 triệu đồng) nếu việc vi phạm xảy ra trên địa bàn từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.

ban hang da cap hinh anh 1

Vào đầu tháng 11−2015, đại diện đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Vĩnh Long đã tống đạt các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với sáu đại lý bán hàng đa cấp thuộc công ty Thiên Ngọc Minh Uy.

Mỗi đại lý bị xử phạt vi phạm hành chính 140 triệu đồng do vi phạm các quy định như: Kinh doanh không đúng ngành nghề ghi trong giấy chứng nhận đăng ký trong trường hợp kinh doanh dịch vụ có điều kiện; không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi thực hiện khuyến mãi; sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề (trong trường hợp khám chữa bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền); cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền mà không có giấy phép hoạt động. Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp tại các cơ sơ này và phát hiện hàng loạt sai phạm.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua