Quy định trang bị bình chữa cháy cho xe ô tô từ 4 đến 9 chỗ

Quy định trang bị bình chữa cháy cho xe ô tô 4–9 chỗ theo thông tư 57 của Bộ Công an sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6–1–2016

Thông tư 57 của Bộ Công an quy định xe ô tô 4–9 chỗ ngồi phải trang bị một trong các loại bình chữa cháy sau: bình bột dưới 4kg hay bình bọt dưới 5 lít, hoặc bình nước dưới 5 lít hay bình khí CO2 dưới 4kg. Quy định trang bị bình chữa cháy cho xe ô tô sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 6–1–2016. Trường hợp ôtô 4 chỗ trở lên hay xe cơ giới thiếu các phương tiện phòng cháy và chữa cháy sẽ bị xử phạt 300.000–500.000 đồng.

Trưởng phòng tham mưu Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP. HCM, đại tá Nguyễn Quang Nhật, cho biết quy định trang bị bình chữa cháy cho xe ô tô 4–9 chỗ là cần thiết. Đại tá còn lưu ý chủ xe nên mang bình chữa cháy đến hãng hay cơ sở sản xuất để bảo trì trung bình 6 tháng/1 lần.

Quy-dinh-trang-bi-binh-chua-chay-cho-xe-o-to-Hinh-anh-2

Quy định trang bị bình chữa cháy cho xe ô tô 4–9 chỗ có hiệu lực từ 6–1–2016. Hình ảnh: Internet

Hiện nay giá mua một bình xăng trên thị trường dao động từ 160.000 đồng đến 300.000 đồng, tùy theo loại bình và khối lượng. Các chủ xe, tài xế thường mua loại 1kg với giá 160.000 đồng. Một số nhân viên bán hàng ở các công ty thiết bị chữa cháy có thể giới thiệu các bình chữa cháy dạng bột có giá 220.000–300.000 đồng.

Các chủ xe, tài xế cũng có nhiều phản hồi khi Bộ Công ban hành thông tư 57 quy định trang bị bình chữa cháy cho xe ô tô. Theo một tài xế, thông tư 57 quy định đặt bình chữa cháy ở những nơi dễ thấy, dễ lấy chứ không thấy nêu rõ vị trí đặt cụ thể nào trên xe. Chính vì không nêu rõ vị trí cụ thể, các tài xế cũng e ngại khả năng bị phạt nếu vô tình để không đúng nơi quy định.

Nhiều tài xế đến nay vẫn chưa hiểu được quy định trang bị bình chữa cháy cho xe ô tô nên cho rằng họ chỉ chấp hành theo luật thôi chứ khi có cháy nổ thì phải nhanh chân thoát ra khỏi xe, làm sao mà sử dụng bình chữa cháy kịp.

Chưa kể, các nhân viên bán bình xăng chữa cháy cũng cảnh báo khi sử dụng bình dạng bột phải lưu ý nhiệt độ trên 5C thì có thể gây nổ trên xe. Các bình chữa cháy dạng bột khi nổ chỉ gây bụi hoặc hư hỏng xe, còn bình chữa cháy dạng khí thì người tiếp xúc dễ bị phỏng lạnh. Chủ xe, tài xế khi chọn mua bình xăng nên tìm hiểu kỹ các trường hợp này để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua