Quy định mới của TP. HCM về phân loại rác, bạn đã biết chưa?

Phân loại rác như thế nào mới đúng quy định? Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn không mất tiền oan mỗi lần đổ rác.

Có thể bạn chưa biết, từ ngày 24–11–2018; người dân TP. HCM có thể bị phạt tiền đến 20 triệu đồng nếu không phân loại rác tại nguồn. Vậy phân loại rác như thế nào mới đúng quy định? Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn không mất tiền oan mỗi lần đổ rác.

Quy định mới của TP. HCM về phân loại rác: Vứt rác chứ đừng vứt tiền

UBND TP. HCM vừa ban hành quy định về phân loại rác chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Các hộ gia đình, chủ nguồn thải không phân loại rác; và chuyển giao theo nhóm chất thải, đơn vị thu gom sẽ nhắc nhở. Trường hợp tái phạm nhiều lần, đơn vị thu gom sẽ thông báo cho chính quyền địa phương lập biên bản xử phạt.

Tại khoản 4 Điều 20 của Nghị định 155/2016/NĐ-CP nêu rõ: phạt tiền 15–20 triệu đồng đối với hành vi không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không ký hợp đồng hoặc không chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định.

Cũng theo quy định này, chất thải hữu cơ sẽ được tổ chức thu gom thứ Hai, Tư, Sáu và Chủ nhật trong tuần. Các loại chất thải còn lại tổ chức thu gom thứ Ba, Năm, Bảy trong tuần. Tùy thuộc vào tình hình thực tế của từng khu vực mà có thể điều chỉnh ngày thu gom tăng hoặc giảm đối với từng loại chất thải.

LƯU Ý

Rác ngoại cỡ (tủ, giường) phải liên hệ với cơ quan chức năng.

Rác độc hại (pin, vỏ chai, hóa chất) phải mang đến điểm thu hồi chất thải gây hại.

Đừng bỏ qua