Bạn có biết loài hoa nào là quốc hoa của các nước Đông Nam Á? (P1)

Mỗi quốc gia đều có 1 quốc hoa riêng biệt. Nào hãy xem đó là những loài hoa cao quý nào nhé!

Không chỉ có quốc kỳ hay quốc ca, quốc hoa còn được xem là biểu tượng cho cả một đất nước. Vì thế, những loài hoa này đều mang sắc thái và vẻ đẹp gần nhất với quốc gia đó. Trong bài viết này, hãy cùng TTGĐ khám phá đâu là quốc hoa của 11 quốc gia trong lãnh thổ vùng Đông Nam Á nhé!

Singapore

Ảnh: IG @serenetan.sg

Đảo quốc sư tử thường được ví von là thiên đường của hoa lan. Vào năm 1981, hoa lan Vanda Miss Joaquim với sắc hồng thắm rực rỡ đã vinh dự trở thành quốc hoa tại Singapore. Vì thế, hễ cứ đến Singapore là bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của loài hoa này ở mọi lúc mọi nơi.

Đối với người dân Singapore, hoa lan Vanda Miss Joaquim là biểu trưng cho một niềm tin và sức sống dồi dào của đất nước này. Ngoài việc lựa chọn hoa lan là quốc hoa, Singapore còn có cả một bộ sưu tập được đặt theo tên các lãnh đạo thế giới.

Thái Lan

Ảnh: IG @hasdin1991

Quốc hoa của xứ chùa vàng là hoa muồng hoàng yến (hoa lồng đèn). Người dân Thái Lan quan niệm sắc vàng nổi bật của loài hoa này tượng trưng cho sự đoàn kết và hòa hợp của người Thái. Đồng thời, nó còn là màu sắc của Phật giáo – một tôn giáo chính tại quốc gia này.

Vì là quốc hoa nên khi đến Thái Lan, bạn có thể dễ dàng ngắm nhìn chúng. Sở dĩ hoa muồng hoàng yến được chọn là quốc hoa của Thái Lan là vì màu sắc đẹp, dễ trồng và nhanh sinh trưởng.

Lào

Ảnh: IG @david_dimples

Không rực rỡ như người bạn Thái Lan và Singapore, Lào chọn cho mình quốc hoa là sắc trắng tinh khiết của giống hoa sứ. Đối với người dân xứ Chămpa, loài hoa này hội tụ ý nghĩa triết học nhân sinh cao quý và gắn liền với nhà Phật. Ngoài ra, hoa sứ còn là biểu trưng cho sự chân thành; cũng như tính cách đôn hậu của đất nước này.

Theo phong tục của Lào, người dân nơi đây thường kết từng vòng hoa sứ cài mái tóc. Cách làm này nhằm cầu mong mọi điều may mắn và tốt lành sẽ đến với họ trong dịp năm mới.

Myanmar

Ảnh: IG @mayhninidaeyo

Ở Myanmar, hoa giáng hương mắt chim (Padauk) thường được xuất hiện trong các nghi lễ truyền thống và tôn giáo. Điều này minh chứng cho sự phổ biến của quốc hoa tại đất nước này. Bên cạnh đó, hoa giáng hương mắt chim cũng nở rộ từ giữa tháng 4. Đây là khoảng thời gian diễn ra vào thời điểm mừng năm mới của người dân nơi đây.

Về ý nghĩa, hoa giáng hương mắt chim được coi là biểu trưng của sức mạnh ở Myanmar. Còn theo người dân nơi đây cho biết, loài hoa này là biểu tượng cho tuổi trẻ; tình yêu và sự lãng mạn.

Indonesia

Ảnh: IG @chipy054

Đất nước vạn đảo có đến 3 loại hoa được chọn là quốc hoa bao gồm hoa nhài, hoa lan mặt trăng và hoa xác thối. Cả 3 loại hoa này đều mang ý nghĩa và nét đặc trưng riêng biệt của Indonesia.

Theo đó, hoa nhài được biết đến với vẻ đẹp thanh tao, trang nhã như tượng trưng cho người dân Indonesia. Hoa lan mặt trăng là hoa dễ tìm thấy ở đất nước vạn đảo. Còn lại, hoa xác thối tuy mang mùi hương không được thơm tho. Nhưng chúng lại là nhóm thực vật quý hiếm chỉ có trên đảo Sumatra thuộc miền tây Indonesia.

Malaysia

Ảnh: IG @hangpig1983

Hoa râm bụt loài hoa 5 cánh có màu đỏ tươi chính là quốc hoa của Malaysia. Loài hoa này đại diện cho sự ổn định về chính trị và kinh tế của đất nước này. Vì thế, hoa dâm bụt dĩ nhiên được trồng rộng rãi tại Malaysia.

Người dân Malaysia luôn nhắn nhủ nhau nghĩ đến loài hoa này với một tinh thần yêu nước. Ngoài ra, màu sắc, kích thước và hình dạng của hoa dâm bụt còn tượng trưng cho sự đa dạng về tôn giáo tại nơi đây. Thú vị hơn, hoa râm bụt cũng được xuất hiện trên nhiều tờ tiền của Malaysia.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua