Quên gạt chân chống bị phạt đến 3 triệu có quá hà khắc?

Khi điều khiển phương tiện giao thông, nếu người lái quên gạt chân chống, mức phạt có thể đến 3.000.000 đồng, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hai tháng

Vài ý kiến cho rằng, luật quy định như vậy quá hà khắc. Nếu lỡ do lơ đễnh quên gạt chống, người dân lao động phải tốn gần một tháng lương để đóng phạt. Tuy nhiên, một số cư dân mạng khác cho biết, luật là vậy nhưng thực tế cảnh sát giao thông chỉ xử phạt các trường hợp cố tình không gạt chân chống, quệt xuống đường tạo tia lửa. Các trường hợp khác chỉ tạm thời nhắc nhở, không xử phạt. Một số khác lại nghi ngờ vì không biết đây có phải là luật thật không.

Điều này được quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ–CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ) có hiệu lực từ ngày 1–1–2014. Tại Điểm a Khoản 6, Điểm c Khoản 10, Điều 6 quy định phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hai tháng đối với người điều khiển xe mô-tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô-tô và xe gắn máy khi thực hiện hành vi vi phạm: “Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy”.

Thật ra, việc quên gạt chân chống do lơ đễnh rất nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bản thân, đồng thời gây ảnh hưởng đến người cùng tham gia giao thông. Đặc biệt, ở những khúc đường xấu, xuống dốc hay cua gắt, quên gạt chống có thể gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm.

quen gat chan chong hinh anh 2

Ảnh có tính chất minh họa

Cụ thể, một chị ở Q. 12, TP. HCM đi làm về trễ mà phải rước con nên quên gạt chân chống xe, cứ thế lao đi. Lúc chạy từ lề xuống đường, xe vướng chân chống, đổ kềnh, xe đè lên chân chị và con chảy máu. May là lúc đó đường vắng nên không xảy ra điều gì đáng tiếc.

Không may mắn như chị, một phụ nữ khác ngụ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, khi điều khiển xe máy đến đoạn giao cắt giữa đường, chân chống xe máy bị quệt xuống đường khiến cả người và xe ngã. Lúc đó, một chiếc xe tải chạy trờ tới, cán qua người khiến chị này tử vong tại chỗ.

Một một người đàn ông 48 tuổi, thường trú xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), điều khiển xe máy hiệu 81 cũ lưu thông trên Quốc lộ 48B đoạn qua xã Quỳnh Mỹ cũng quên gạt chân chống xe máy nên đến km 15, bất ngờ nghiêng xe, chân chống quệt xuống đường, anh này bị bắn vào bánh sau của xe ô tô tải chở mía. Ô tô tải cũng lật xuống mương, hàng chục tấn mía đổ xuống ruộng.

Vì vậy, trước khi nổ máy xe chạy đi, bạn nhớ quan sát xem đã gạt chân chống xe lên chưa nhé. Nếu hay quên, bạn nên mua loại xe nếu không gạt chân chống lên sẽ không nổ máy được, ví dụ như LEAD, Click, Nouvo 4… hoặc các dòng xe đời mới của Attila, AirBlade…

Bài: Vi Cao

Tiếp Thị Gia Đình 

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

 

Đừng bỏ qua