Que thử rụng trứng và những điều chị em cần biết

Thông thường, phụ nữ có hai cách nhận biết thời điểm rụng trứng đó là tính ngày và dùng que thử rụng trứng. Bạn đã được nghe rất nhiều thông tin về que thử rụng trứng liệu chúng có hữu hiệu như lời đồn?

Que thử rụng trứng là một dụng cụ giúp phát hiện hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu. Hàm lượng hormone LH càng cao chứng tỏ bạn sắp đến giai đoạn rụng trứng.

Que thử biểu thị kết quả dương tính bằng 2 vạch cho biết bạn sẽ rụng trứng trong khoảng 24−36 giờ tiếp theo. Dụng cụ này hiếm khi cho kết quả dương tính giả, nên ưu việt hơn so với phương pháp đo nhiệt độ cơ thể. Vì thế hiệu quả hơn trong việc tạo cơ hội thụ thai.

CÁCH THỨC SỬ DỤNG QUE THỬ RỤNG TRỨNG 

√ Dùng ngày đầu tiên có kinh để xác định chu kỳ của bạn. Nếu chu kỳ của bạn là 28 ngày, hãy bắt đầu sử dụng que thử vào ngày 11 và sử dụng liên tục trong 6 ngày. Nếu có chu kỳ từ 27- 34 ngày, thời điểm rụng trứng của bạn có thể nằm trong khoảng ngày thứ 13- 20. Vì vậy, bạn nên thử vào ngày 11 và tiếp tục cho đến ngày 20.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG QUE THỬ RỤNG TRỨNG

√ Khi dùng que để xác định thời điểm rụng trứng, bạn không nhất thiết phải thử bằng mẫu nước tiểu đầu tiên trong ngày. Tuy nhiên, cần nhớ là không được dùng nước tiểu đã để qua đêm vì nó có thể cho kết quả dương tính giả.

√ Không uống quá nhiều nước trước khi dùng que thử rụng trứng.

√ Nếu đang dùng thuốc đặc biệt là các loại có liên quan đến việc điều chỉnh nội tiết, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để tránh bị ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả kiểm tra.

√ Thông thường, bạn phải sử dụng vài tháng liên tiếp mới xác định chính xác thời gian rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt.

Que thu rung trung hinh anh 2 Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp nào cũng có những khiếm khuyết của riêng nó. Nhược điểm của que thử rụng trứng là chỉ có thể đo được lượng hormone LH đang tăng, chứ không thể cho biết chính xác trứng có rụng hay không.

Bên cạnh đó, các chuyên gia sản khoa cũng cho rằng cơ chế rụng trứng của người phụ nữ hoàn toàn phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt và lượng nội tiết. Đồng thời, nó còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố cảm xúc. Nếu bạn bị kích thích bởi cảm xúc mãnh liệt với “đối tác”, sự hưng phấn tăng cao đột ngột thì việc rụng trứng cũng sẽ diễn ra nhanh và sớm hơn so với chu kỳ. Ngược lại, với những phụ nữ sống xa chồng, bạn tình, có tâm lý căng thẳng và bị ức chế nhiều hơn thì trứng có thể rụng muộn, thậm chí là không rụng.

Cho nên, nếu muốn xác định thời điểm rụng trứng một cách chính xác, các bác sĩ khuyên bạn nên chọn phương pháp siêu âm chuyên khoa và tiến hành xét nghiệm nội tiết để tránh nguy cơ mang theo ngoài ý muốn hoặc làm chậm trễ cơ hội thụ thai.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua