Cuộc sống em ổn không?

Cuộc sống em ổn không? Có giống em hy vọng? Thấy em khóc, lòng phải chăng khổ tâm vì tiền, phải không? Bí quyết quản lý tài chính cá nhân để em luôn ổn đây!

Cuộc sống em ổn không? Có giống em hy vọng? Thấy em khóc, lòng phải chăng khổ tâm vì tiền, phải không? Bí quyết quản lý tài chính cá nhân để em luôn ổn đây!

Tại sao có người thu nhập chỉ 5 triệu/tháng vẫn sống tốt; trong khi người khác một tháng kiếm được 50 triệu vẫn thiếu trước hụt sau? Vấn đề nằm ở việc sử dụng tiền lương mỗi tháng. Muốn quản lý chi tiêu tốt, quan trọng vẫn là biết phân bổ thu nhập hợp lý. Cứ đợi có lương rồi mới tính, hỏi sao chưa hết tháng đã hết tiền.

Cho tiền lương vào “6 cái lọ” để cuộc sống luôn ổn

Lọ 1: Phải xài (50%)

Bí quyết quản lý tài chính cá nhân: Chiếm một nửa thu nhập hàng tháng của bạn nên là ngân sách dành cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày như: ăn uống, điện nước, xăng xe, điện thoại, học phí… Tác dụng của tài khoản này là để bạn biết giới hạn chi tiêu, từ đó điều chỉnh lối sống phù hợp hơn.

Lọ 2: Sẽ xài (10%)

Bí quyết quản lý tài chính cá nhân: Bạn có thể gọi đây là quỹ đầu tư hoặc tiền nghỉ hưu. Khoản dự phòng này giúp bạn luôn tự do tài chính. Bạn không phải lệ thuộc vào ai khi không còn đi làm nữa, hoặc xoay sở những lúc khó khăn. Bạn có thể dùng khoản tiền này đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán, lập sổ tiết kiệm hoặc hùn hạp làm ăn nhỏ để sinh lời.

Lọ 3: Tiết kiệm (10%)

Bí quyết quản lý tài chính cá nhân: Đây là khoản tiết kiệm dành cho những việc lớn trong tương lai, những mục tiêu dài hạn như mua xe, mua nhà, cưới hỏi, sinh con…

Hãy tính xem bạn có thể đạt mục tiêu đó trong bao lâu và cố gắng thực hiện. Ngân sách này giúp bạn giữ vững tầm nhìn tương lai và tích lũy hiệu quả.

Lọ 4: Giáo dục (10%)

Bí quyết quản lý tài chính cá nhân: Đầu tư vào kiến thức sẽ luôn sinh lời, không lỗ được. Xã hội luôn vận động và phát triển, bạn không thể ở mãi một chỗ mà đòi thành công được. Hãy dành 10% thu nhập cho việc học hành của con cái hoặc bổ sung kỹ năng (ngoại ngữ, nhạc cụ, nấu nướng…) và kiến thức (kế toán, tài chính…) cho chính bạn.

Lọ 5: Giải trí (10%)

Bí quyết quản lý tài chính cá nhân: Hãy cho phép mình trích một phần ngân sách ra để tưởng thưởng bản thân. Sau một tháng làm việc vất vả, bạn xứng đáng ăn một bữa ngon, mua một đôi giày mới, xem một bộ phim hay, du lịch đến một nơi bạn luôn muốn đến.  Đừng lúc nào cũng cắn rứt hay lo sợ rằng mình đang tiêu xài hoang phí.

Đây là khoản tiền để bạn tận hưởng niềm vui, tái tạo năng lượng và tăng động lực làm việc. Đến chính bạn còn không chăm sóc nổi cho sức khỏe thể chất và tinh thần mình, thì ai sẽ làm đây?

Lọ 6: Chia sẻ (10%)

Bí quyết quản lý tài chính cá nhân: Chớ nghĩ rằng khoản này thật không hợp lý khi tiền bạn còn chưa đủ cho nhu cầu của bản thân. Thỉnh thoảng, hãy giúp đỡ người khó khăn hoặc đóng góp cho lợi ích cộng đồng. Những cảm xúc tốt đẹp đến từ tinh thần chia sẻ, có nhiều tiền chưa chắc đã mua được.

Bạn không cần cho đi quá nhiều, cũng không nên xem đó là nghĩa vụ. Nếu 10% thu nhập chưa hợp lý với bạn, hãy giảm ngân sách xuống, nhưng đừng bao giờ để tinh thần bác ái vơi đi nhé!

Bạn có thể tải các ứng dụng Money Lover, Sổ thu chi Misa, Fast Budget, My Expenses… vào smartphone và sử dụng những chức năng của chúng để quản lý tài chính cá nhân.

Bài: Lê Lộc
Tiếp Thi Gia Đình

Đừng bỏ qua