Quan hệ vợ chồng khi mang thai – 9 điều phải biết

Chị em trong thai kỳ có rất nhiều thắc mắc liên quan đến quan hệ vợ chồng. Tiếp Thị Gia Đình chia sẻ một số bí mật giúp bạn giữ chàng không đi ăn phở nhé!

Đàn ông không thể sống thiếu tình dục, bởi thiên nhiên đã quy định như thế. Đó là lý do khi các bà vợ mang thai, các quý ông chồng rất khổ sở và chả phải anh nào cũng dám thừa nhận điều ấy với vợ. Hậu quả là khi không thể giải quyết vấn đề quan hệ vợ chồng khi vợ mang thai, có khá nhiều anh chọn cách đi… ăn phở. Nếu khéo chùi mép thì không sao, lỡ để vợ biết thì chiến tranh nổ ra, nhiều khi con chưa ra đời thì nhà đã tan, cửa đã nát.

Nhiều chị đã gửi thư to nhỏ với Tiếp Thị Gia Đình: “Tôi đang mang thai, không dám quan hệ vợ chồng sợ ảnh hưởng đứa nhỏ. Mà không cho thì sợ ảnh đi mèo mỡ bên ngoài. Tôi phải làm sao?” Tiếp Thị Gia Đình mách với các chị một số câu trả lời nhé.

1. Khi mang thai có được quan hệ vợ chồng không?

Hầu hết là được. Nếu có thai kỳ bình thường, cứ quan hệ tình dục đến gần sát ngày sinh cho chàng khỏi buồn nhé. Tuy nhiên, nếu em bé của bạn không được khoẻ, bạn bị doạ sảy hoặc bác sĩ thông báo có những vấn đề phức tạp về sức khoẻ của hai mẹ con, bạn có thể phải giảm thiểu tần số quan hệ vợ chồng, thậm chí tránh hoàn toàn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi bạn đi khám thai để hiểu rõ hơn về sức khoẻ của bạn. Nếu buộc phải “ngủ chay”, nhớ tâm sự để chồng hiểu. Người chồng yêu vợ bao giờ cũng sẽ cố gắng kìm nén nhu cầu của cá nhân để bảo đảm an toàn cho vợ và con của mình.

2. Quan hệ mạnh quá có gây sinh non không?

Bé được bảo vệ rất chắc chắn trong túi ối và thành tử cung. Dù nhiều anh rất khoe khoang về chiều dài “của quý” của mình, thực tế “của quý” không đi được hết chiều dài âm đạo đâu. Vậy thì làm sao mà chạm đến bé nằm kín trong tử cung được? Vì thế, nếu bạn mang thai bình thường thì cứ yên tâm chiều chồng. Những kích thích tình dục không gây sảy thai hay sinh non. Cảm xúc cực khoái có thể làm co thắt dạ con, tuy nhiên sự co thắt này chỉ thoáng qua và hoàn toàn không gây hại cho bé.

3. Quá trình mang thai có thay đổi cảm xúc của mẹ khi quan hệ tình dục không

Mỗi nhà mỗi cảnh. Có chị thì than mất hết cảm xúc. Có chị lại hừng hực lửa. Lượng máu lớn dồn đến vùng chậu làm các môi của cơ quan sinh dục dễ phồng to, làm tăng cảm giác hưng phấn khi quan hệ vợ chồng. Lượng chất nhờn tiết ra cũng nhiều hơn, chỉ có lợi thôi. Nhưng không phải chị nào cũng thích cảm giác đầy đầy ở môi âm đạo. Chưa kể dạ con co thắt sau giao hợp hoặc cực khoái cũng có thể làm bụng cồn cào khó chịu.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, ngực có thể nhạy cảm hơn bình thường, thậm chí cảm giác như mỏng manh và râm ran kiến bò. Cảm giác mong manh sẽ qua, nhưng ngực sẽ vẫn rất nhạy cảm. Có chị sẽ thích chạm đến ngực, nhưng có chị lại bực bội, không muốn chồng chạm vào ngực mình. Hãy nói cho anh ấy biết mình muốn gì. Hãy thử nghiệm những cách kích thích mới để phù hợp với quá trình mang thai. Ngay cả khi không giao hợp được vì lý do sức khoẻ, ngay cả những đụng chạm cơ thể như ôm hôn cũng mang lại sự gần gũi vợ chồng.

4. Khi mang thai, có phải cảm xúc tình dục giảm hẳn không?

Như đã nói ở trên, mỗi nhà mỗi cảnh. Có chị bỗng thấy mình hừng hực, luôn ao ước được gần gũi chồng. Có chị tlâi thấy mệt mỏi, khó chịu, không muốn ai chạm đến người mình, nhất là trong giai đoạn ba tháng đầu tiên. Ngay cả trong trường hợp sau thì cũng không có gì phải lo. Qua ba tháng nghén, cảm xúc sẽ trở lại bình thường.

Cảm xúc có thể lại suy giảm trong hai tháng cuối cùng. Lúc này bụng to rồi, đi lại lặc lè mệt mỏi lắm. Quan hệ vợ chồng lúc này có thể còn làm người mẹ bị đau. Hãy ôm hôn chồng, giải thích để anh ấy hiểu là lúc này mình mệt nhé. Chớ quên bảo anh ấy là “Em yêu chàng”, chứ không anh ấy tưởng bị bạn bỏ rơi đấy. Anh ấy cần có mặt bên bạn trong những lúc này, để giúp bạn vượt qua những vất vả của giai đoạn cuối thai kỳ cũng như khi vượt cạn.

5. Việc tôi có thai có làm anh ấy mất hứng quan hệ tình dục không?

Hầu hết các anh chồng đều thấy vợ mình cực sexy khi mang thai. Họ chả mất hứng đâu. Có chăng có nhiều anh lo toan thái quá, lúc nào cũng ngay ngáy sợ làm vợ đau. Các anh thuộc loại này có thể sẽ bị giảm cảm xúc tình dục.

6. Quan hệ vợ chồng đường miệng khi mang thai, có nên không?

Nói chung là được, quan hệ đường miệng thường là an toàn. Nhưng… Cái gì cũng có cái “nhưng” cả. Nếu chị làm cho anh “sướng” thì không có vấn đề gì, nhưng ngược lại, anh nên tránh việc thổi hoặc xâm nhập vào âm đạo của bạn bằng đường miệng. Khí thổi vào âm đạo có thể gây nghẽn mạch máu. Dù trường hợp này rất hãn hữu, nhưng nếu xảy ra thì sẽ đe doạ đến tính mạng của cả hai mẹ con đấy.

Nhưng nếu chàng đã từng bị viêm nhiễm hoặc herpes vùng miệng thì tuyệt đối không cho quan hệ đường miệng với vợ nhé. Vi rút herpes có thể tồn tại trên da dù không làm phát bệnh. Chàng có thể truyền cho hai mẹ con vi rút này khi quan hệ đường miệng, rất nguy hiểm cho sức khoẻ của bé,

7. Làm sao bảo vệ mình tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục?

Trong mối quan hệ một vợ một chồng lành mạnh, nếu chồng không mắc bệnh thì chị em hà cớ gì phải lo. Nhưng nếu gặp anh chồng thích ăn nem, hay bản thân chị em cũng có nhiều bạn tình, khả năng lây nhiễm bệnh có thể rất cao. nếu vẫn bắt buộc phải quan hệ tình dục khi mang thai, bắt buộc phải dùng bao cao su để bảo vệ bản thân và em bé.

8. Chọn tư thế quan hệ vợ chồng nào khi mang thai?

Hai vợ chồng cần thảo luận để chọn ra tư thế phù hợp nhất nhé. Trong ba tháng đầu của thai kỳ, hãy đặt một cái gối dưới lưng, chớ để lưng bị đè bẹp xuống giường. Còn chàng thì phải gồng lên, chớ có nằm lên bụng vợ đấy. Càng đến giai đoạn cuối của thai kỳ, bụng càng to, lúc này quan hệ theo tư thế truyền thống sẽ không ổn vì đè lên em bé.

9. Những dấu hiệu nào sau khi quan hệ vợ chồng cho thấy bạn cần… đi bác sĩ?

Sau khi giao hợp, chị có thể cảm thấy hơi đau một chút ở bụng, nhưng cơn đau sẽ qua đi rất nhanh. Nhưng nếu cơn đau kéo dài hoặc ra máu, đó là dấu hiệu cho thấy chị cần đi bác sĩ ngay nhé. Nếu bác sĩ bảo phải ngưng quan hệ vợ chồng, nhớ tuyệt đối tuân thủ kẻo làm hại đến em bé nhé. Người chồng yêu vợ chắc chắn sẽ hiểu và sẵn sàng chờ đợi đến ngày mẹ tròn con vuông.

Kết luận: Quan hệ tình dục rất cần thiết để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Dù trong thai kỳ, các chị hãy khôn khéo để giữ cho bếp lửa nhà mình luôn ấm áp nhé. Khi bé con sinh ra, bé cần lắm vòng tay chở che của cả ba và mẹ.

Thiên Hương – Ảnh: Internet

Tiếp Thị Gia Đình 

 

Đừng bỏ qua