Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu: Những điều cần lưu ý

Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu như thế nào cho hợp lý để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả thai nhi và bà bầu? Đây là nỗi băn khoăn của không ít phụ nữ hiện nay

Trong quá trình người vợ mang thai, các cặp vợ chồng nên biết cách quan hệ như thế nào cho hợp lý không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi là bà bầu, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu nhạy cảm. Trong bài viết này, TTGĐ sẽ cung cấp cho các bạn nữ những thông tin cần thiết về quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu để có một thai kỳ khỏe mạnh và đời sống tình dục thăng hoa.

KHI NÀO BẠN KHÔNG THỂ QUAN HỆ KHI MANG THAI?

Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn an toàn với hầu hết phụ nữ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các bác sỹ phụ khoa sẽ khuyên bạn “kiêng” chuyện ấy để thai kỳ được khỏe mạnh. Các trường hợp này bao gồm:

Có tiền sử sảy thai

Các bác sỹ sẽ khuyên bạn không nên “yêu” chồng trong 3 tháng đầu mang thai nếu bạn đã từ sảy thai một vài lần trước đó.

Có vấn đề ở cổ tử cung

Nếu bạn được chuẩn đoán cổ tử cung yếu, thường là do những ca sảy thai hoặc sinh nở trước để lại, cổ tử cung mở ra quá sớm…bạn có thể được khuyên không “gần gũi” chồng trong suốt quá trình mang thai

Có nguy cơ sinh non

Bạn nên kiêng “chuyện ấy” hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đã từng trải qua một ca sinh non trong quá khứ hoặc bạn gặp phải các cơn co thắt ở tử cung trong khi mang thai.

Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân

Nếu gặp phải trường hợp chảy máu âm đạo bất thường, chuột rút…trong thai kỳ, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và kiêng “yêu”.

Mắc bệnh nhau tiền đạo

Nếu bạn được chuẩn đoán bị bệnh nhau tiền đạo hoặc gặp bất cứ vấn đề gì ở nhau thai thì sẽ được bác sĩ chỉ định dừng việc quan hệ tình dục để làm giảm nguy cơ chảy máu nhau thai.

ĐỜI SỐNG TÌNH DỤC THAY ĐỔI RA SAO KHI MANG THAI?

Điều này tuỳ thuộc ở từng người. Nhiều phụ nữ cho biết, họ không hề có khát khao “yêu” trong 3 tháng đầu thai kỳ do mệt mỏi và buồn nôn. Trong trường hợp này, người chồng cần động viên, an ủi và chia sẻ với vợ. Người vợ cũng đừng nên vì muốn chiều chồng mà chấp nhận quan hệ để rồi cảm thấy lo lắng, sợ hãi, thậm chí là lãnh cảm về sau. Trái lại, một số phụ nữ khác lại cảm thấy thoải mái và có nhu cầu tình dục cao hơn so với trước khi có bầu.

Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu cũng là một trong những cách để giữ lửa yêu thương và hâm nóng tình cảm cho các cặp đôi. Tuy nhiên, để cuộc ái ân trở nên trọn vẹn và đem lại sự thoải mái nhất cho hai bạn, các bạn nên tránh quan hệ một cách thô bạo, thời gian “yêu” cũng không nên quá lâu. Ngoài ra,cần tránh những tư thế đè nén vào tử cung và chú trọng vệ sinh cơ thể cho thai phụ.

QUAN HỆ KHI MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THAI NHI KHÔNG?

Nhiều cặp vợ chồng lo lắng hoạt động quan hệ tình dục khi vợ đang mang thai sẽ gây nên ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, thậm chí khiến em bé chào đời sớm (sinh non). Tuy nhiên, trên thực tế, những lo ngại này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Trong quá trình giao hợp của hai vợ chồng, thai nhi vẫn được bảo vệ an toàn trong túi nước ối. Thêm nữa, cổ tử cung vẫn đóng kín và bị nút nhầy đóng chặt, khiến tinh dịch không thể thấm vào trong tử cung. Dương vật không có khả năng đụng chạm được tới bào thai được. Thậm chí, trong trường hợp cổ tử cung co thắt lại lúc đạt cực khoái khi giao hợp, bạn cũng sẽ không có nguy cơ sinh non.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua