Quả tim đẹp nhất

Suối nguồn của cái đẹp chính là trái tim và mỗi ý nghĩ rộng lượng lại thắp sáng trong trái tim mình. – Francis Quarles

Một ngày kia, ở giữa đám đông chợt một chàng trai trẻ hét lên:

– Mọi người nhìn này. Tôi là người có quả tim đẹp nhất trên đời!

Ai nấy quay nhìn về hướng anh và quả thật họ đã nhìn thấy một quả tim có hình dáng vô cùng hoàn hảo, không một vết xước. Hầu hết mọi người đều bị mê hoặc bởi quả tim tuyệt đẹp ấy và không ngớt lời tán dương anh. Tuy nhiên, đúng lúc ấy có một ông lão lên tiếng:

– Không đâu, con trai ạ! Ta mới chính là người có quả tim đẹp nhất trên đời.

Chàng thanh niên đáp ngay:

– Vậy thì hãy cho tôi xem quả tim ông đi nào.

Ông lão đưa ra quả tim của mình. Đó là một quả tim thô kệch, méo mó và chi chít những vết sẹo. Chẳng những thế, quả tim ấy còn chẳng giữ nổi hình dáng ban đầu. Một số chỗ như bị lấy mất đi và thay vào bằng những mảnh ghép vụng về với màu sắc loang lổ.

Chàng trai trẻ thấy thế bèn phá lên cười:

– Ôi, ông lú lẫn rồi chăng? Nhìn này, quả tim của tôi đẹp đẽ biết bao nhiêu. Ông sẽ không thể tìm thấy một chút tỳ vết nào cả, còn quả tim của ông đầy vết sẹo. Làm sao ông có thể nghĩ nó đẹp nhất được nhỉ?

Ông lão từ tốn:

– Này con trai. Trái tim của ta cũng đẹp như của con vậy. Con thấy nó đầy những sẹo sao? Mỗi vết sẹo là đại diện của tình yêu thương mà ta đã sẻ chia với một người. Khi ta chia sẻ trái tim mình cho người khác, cũng là lúc ta nhận lại một phần tương tự. Ta lấy nó ghép vào chính chỗ trống đó.

Chàng trai trẻ hết sức bất ngờ. Ông lão nói tiếp:

– Con biết không, đôi khi có những lỗ hổng mà ta ghép mãi cũng chẳng thể nào làm chúng khớp với nhau được. Đó là lúc ta trao đi yêu thương nhưng không nhận lại được những điều tương xứng. Vì lẽ đó, trái tim của ta không thể nào khôi phục được hình dáng ban đầu. Trái tim của con trông rất tinh khiết và hoàn hảo, nghĩa là con chưa bao giờ san sẻ tình yêu với một ai, đúng không?

Chàng trai trẻ xúc động đến rơi nước mắt. Không nói một lời, anh ta xé một mẩu tim của mình trao cho ông lão.

THAY LỜI KẾT: Trong cuộc sống, có những vẻ đẹp không thể nhận ra bằng mắt thường và đôi khi sự hào nhoáng bên ngoài chưa hẳn là vẻ đẹp thật sự.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua