Kiwi và cherry hết thời rồi, quả lê Nhật Bản mới là loại trái cây hot nhất 2017

Loại trái cây được người Nhật yêu thích từ xa xưa sẽ tới Việt Nam vào đúng tháng 8 năm 2017, mùa lê đậu quả

Ibaraki nằm ở phía Tây Bắc Kanto; tự hào là nơi có sản lượng quả lê lớn thứ hai Nhật Bản. Khí hậu Ibaraki có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm. Đây cũng là tỉnh sở hữu nguồn nước dồi dào; cùng tính chất đất phù hợp với việc trồng quả lê Nhật Bản. Mới đây, loại quả tươi ngon chất lượng cao này vừa được công ty Tú Phượng giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam.

Những điều bạn chưa biết về quả lê Nhật Bản

Giống lê đầu tiên của Ibaraki được xuất khẩu sang Việt Nam là Kousui; của thành phố Shitotsuma. Thuộc số ít những đia phương sản xuất lê trên toàn nước Nhật, Shitotsuma rất thích cực tiến ra các thị trường nước ngoài như Malaysia, Thái Lan, Singapore… Người trồng lê sử dụng thiết bị cảm biến ánh sáng để kiểm tra hàm được đường nhằm đưa ra thị trường những trái lê có chất lượng tốt nhất.

qua le Nhat Ban 4

Shitotsuma đang tập trung phát triển thương hiệu lê của riêng thành phố. Những quả lê Kousui chín được lựa chọn kỹ lưỡng và hái từ trên cây; có tên gọi là lê Shitotsuma Kanjyuku. Được đánh giá cao về chất lượng; lê Shitotsuma Kanjyulu đã có mặt tại các siêu thị Ginza Mitshukoshi nổi tiếng tại Tokyo.

Trồng cây nào, rào cây nấy

Tại Nhật Bản, cùng với vị ngon; yêu cầu về độ an toàn và sự an tâm của người tiêu dùng với quả lê Nhật Bản khá cao. Đồng thời, sự canh tranh giữa các nhà sản xuất cũng rất khốc liệt. Trên những mảnh đất sử dụng phân chuồng và phân hữu cơ tự chế; họ làm đất, áp dụng phương thức trồng trọt giảm thuốc trừ sâu… Để cạnh tranh trong “cuộc chiến” sản xuất lê ngon; các nhà sản xuất cũng như các địa phương tại Nhật Bản đưa ra rất nhiều ý tưởng và bỏ ra rất nhiều công sức; việc canh tác lê thường mất cả năm ròng.

qua le Nhat Ban 3

Mặc dù phương thức sản xuất có sự khác biệt theo từng giống lê; nhưng thời gian thu hoạch và đưa hàng ra thị trường thường rơi vào khoảng tháng 8 đến tháng 10. Từ đó đến tháng 4 năm sau; người ta chăm sóc cây lê bằng cách dùng kìm hoặc cưa cắt đi những cành cũ; cành xấu bị tác động bởi gió hay ánh sáng và buộc các cành khỏe vào giá đỡ. Khi tháng 4 về, từng bông hoa lê sẽ được thụ phấn bằng tay. Khi hoa bắt đầu đậu trái, những trái mọc thừa bị loại bỏ; để dành chỗ cho ra nhiều trái lê to và ngon hơn. Tiếp theo là công đoạn cắt bỏ cỏ dại để cây lê được khỏe mạnh. Sau khi mất nhiều công sức ở từng giai đoạn; những trái lê ngon lành nhất sẽ được thu hoạch.

Xanh xanh đỏ đỏ cho em nhỏ nó mừng

Dựa vào màu của vỏ lê, quả lê Nhật Bản được ra làm hai loại chính là lê đỏ và lê xanh. Vị của hai loại lê Nhật Bản này khá khác nhau. Lê đỏ ngọt và mọng nước. Lê xanh lại có vị mát, dịu nhẹ, giòn tan khi thưởng thức. Lê xanh nghiêng về sắc xanh hay vàng, giống lê tiêu biểu là Nijisseiki. Mang vị ngọt đậm đà và đem tới cảm giác mát dịu; loại lê này rất phù hợp để xua đi nắng nóng của mùa hè. Trái có vỏ nghiêng về sắc đỏ được gọi là lê đỏ với hai giống tiêu biểu là Kousui và Housui.

qua le Nhat Ban 2

Chiếm 40% sản lượng lê Nhật Bản; Kousui chính là giống lê được yêu thích nhất. Giống lê đầu tiên được xuất khẩu từ Nhật Bản sang Việt Nam sau khi lệnh cấm được gỡ bỏ là Kousui. Kousui giống như lời báo hiệu mỗi mùa lê về. Tại Nhật Bản, người ta đã phát hiện ra lê là trái có hể ăn được từ thời Yayoi; (khoảng thế kỷ X trước Công nguyên – giữa thế kỷ III sau Công nguyên). Cuốn sách sử “Nhật Bản Thư Kỉ” thời Nara (710 – 794); cũng ghi chép lại việc canh tác lê rất được khuyến khích. Đến thời Edo (1603 – 1868); đã có hơn 150 giống lê được lai tạo.

Ăn một quả lê, sức khỏe phủ phê

Gần 90% là nước; quả lê Nhật Bản chứa thành phần hồi phục cơ thể khỏi sự mệt mỏi. Có lẽ, chỉ cần cắn một miếng lê mát lạnh; những mệt mỏi vì cái nắng nóng của mùa hè Việt Nam cũng sẽ được xua tan. Vị ngọt đậm đà, mọng nước, giòn tan trong miệng chính là niềm tự hào của quả lê Nhật Bản. Đây là loại trái cây không thể thiếu trong suốt quãng thời gian Nhật Bản chuyển mình từ hạ sang thu.

quả lê Nhật Bản 1

Vào tháng 1 năm 2017, lệnh cấm xuất khẩu quả lê Nhật Bản đến Việt Nam đã được bãi bỏ. Loại trái cây được người Nhật yêu thích từ xa xưa sẽ tới Việt Nam vào đúng tháng 8 năm 2017, mùa lê đậu quả. Bạn có thể tìm mua lê Ibaraki chất lượng cao tại một số cửa hàng thuộc hệ thống An Nam Gourmet Market, Auchan, Big C, Mega Market, Vinmart…

Doanh nghiệp tư nhân sản xuất thương mại và dịch vụ Tú Phượng là đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền quả lê Nhật Bản tại Việt Nam. Thông tin thêm bạn có thể xem tại: www.traicaytony169.vn

Bài: Lê Lộc
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua