Người Việt lo lắng về sức khỏe, nhưng chưa thực sự hành động!

Theo kết quả báo cáo Chỉ số Mối quan hệ Prudential (PRI) lần thứ 2 năm 2017, chỉ có 26% người Việt đang chủ động giữ gìn sức khỏe

Với mong muốn mang đến những hiểu biết sâu sắc hơn về tình trạng các mối quan hệ cá nhân tại châu Á; Prudential Việt Nam đã chính thức công bố kết quả báo cáo Chỉ số Mối quan hệ Prudential (PRI) lần thứ 2 năm 2017. Bên cạnh việc chia sẻ những điểm chính yếu giúp tạo nên một mối quan hệ bền chặt; bảng khảo sát còn chỉ ra sự tác động của nhiều yếu tố như tiền bạc, công nghệ…; đến mối quan hệ cá nhân biểu hiện như thế nào.

Năm nay, Việt Nam xếp vị trí thứ hai trong số 9 thị trường được khảo sát tại châu Á; thấp hơn một bậc so với năm 2016 với điểm số PRI trung bình là 79/100 (giảm 4 điểm so với năm ngoái). Điều này có nghĩa các mối quan hệ cá nhân đang đáp ứng được 79% kỳ vọng của người Việt; đồng nghĩa với, khoảng cách tồn tại giữa các mối quan hệ vẫn còn khoảng 21%.

Khảo sát PRI 2017 của Prudential Việt Nam chỉ ra rằng bên cạnh thái độ dễ chịu; và luôn sẵn sàng ủng hộ, đồng hành; sự hài hước đến từ mỗi bên cũng đóng vai trò quan trọng; trong việc tạo nên mối quan hệ bền chặt của người Việt. “Tìm thấy một người bạn đời có thể khiến ta mỉm cười và vui vẻ”; là điều được người Việt mong đợi nhất với hơn 66% số người tham gia khảo sát đồng ý.

Những cặp đôi thường dành cho nhau tiếng cười có điểm số PRI đạt 81/100; cao hơn 9 điểm so với những người ít cười đùa với nhau (72/100). Cũng trong các mối quan hệ cá nhân; nhiều nữ giới được khảo sát (43%) cảm thấy mình là người ít hài hước hơn; và cũng có gần một nửa nam giới Việt (49%) cho rằng họ muốn đối phương vui tính hơn.

prudential viet nam 2

Người Việt ngày càng nhận thức rõ ràng hơn; những tác động của công nghệ lên cuộc sống và các mối quan hệ cá nhân. Theo Prudential Việt Nam; có 62% người tin rằng việc dành nhiều thời gian bên chiếc điện thoại (smartphone); đã tạo nên những tác động tiêu cực đến các mối quan hệ trong gia đình. Chỉ số này cũng cao nhất trong tất cả các thị trường tham gia đợt khảo sát lần này.

Có đến 46% số người được hỏi cho biết; các thành viên trong gia đình đang “tiêu tốn” nhiều thời gian cho chiếc điện thoại; thay vì trò chuyện cùng nhau. Trong khi 40% cặp đôi thừa nhận thường cảm thấy không vui; với những nội dung được đăng tải trên mạng xã hội từ một nửa của mình.

Sức khỏe cũng là một mối bận tâm lớn đối với người Việt Nam. Khi được hỏi bản thân muốn thay đổi điều gì ở bạn đời của mình; có tới 53% muốn nửa kia sẽ khỏe mạnh hơn; sau đó là mong muốn họ sẽ có trách nhiệm với gia đình hơn nữa (43%).

Cũng theo khảo sát của Prudential Việt Nam, có đến 60% người Việt luôn lo lắng khi nghĩ đến sức khỏe lúc về già; trong khi 46% lại có mối bận tâm đến việc sau này họ có còn minh mẫn hay không. Nhìn gần hơn, gần một phần ba lượng người khảo sát (30%) tin rằng; sức khỏe của mình sẽ suy giảm trong vòng năm năm tới.

prudential việt nam 1

Thế nhưng bất chấp các mối lo về sức khỏe ngày càng gia tăng; chỉ có 26% người Việt đang chủ động giữ gìn sức khỏe. Kết quả PRI cũng chỉ ra rằng một nền tảng sức khỏe tốt có thể mang nhiều lợi ích đến cho các mối quan hệ; bởi hầu hết người Việt cho biết họ thích tham gia rèn luyện sức khỏe cùng với một nửa của mình (60%). Trong khi gần một phần ba (31%) lại thích luyện tập thể dục cùng với con cái. Những người biết cách duy trì sức khỏe có điểm số là 84/100; cao hơn so với những người không chủ động trong việc này (77/100).

Theo kết quả khảo sát PRI 2017 của Prudential Việt Nam; con cái thường là nguyên nhân chính gây ra tranh cãi ở các cặp vợ chồng tại Việt Nam (62%); và đây cũng là tỉ lệ cao nhất trong khu vực; tiếp đó mới đến câu chuyện về tiền nong (51%). Theo bảng khảo sát; 41% phụ huynh cho rằng chi phí nuôi con cũng có tác động to lớn đến mối quan hệ của họ.

Tại Việt Nam, hơn một nửa lượng người tham gia khảo sát (53%) của Prudential Việt Nam; không đủ tự tin rằng mình có thể dành dụm đủ tiền để trang trải cuộc sống khi bước đến ngưỡng tuổi 80. Có đến 60% người Việt ưu tiên cho mục tiêu tích góp tiền bạc để hưởng tuổi hưu an nhàn. Đây là mục tiêu tài chính cao nhất của người Việt.

Chỉ số PRI cũng cho thấy có đến 82% người tham gia khảo sát hy vọng; có thể sống nhờ vào khoản tiết kiệm cũng như các tài sản cá nhân. Trái với các thị trường khác ở châu Á; 44% người Việt mong muốn con cái sẽ hỗ trợ tài chính cho họ ở tuổi xế chiều. Tuy nhiên, cũng gần nửa số người Việt (43%) lo ngại mình sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình khi về già; và tỉ lệ này cũng cao nhất so với các nước được khảo sát trong khu vực.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua