Pokemon Go sẽ bị gỡ bỏ nếu vi phạm pháp luật Việt Nam

Bộ Thông tin và Truyền thông đang chuẩn bị văn bản yêu cầu nhà sản xuất Pokemon Go tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam và đảm bảo an toàn cho người chơi

Được phát hành ở Việt Nam vào ngày 6−8, Pokemon Go đã tạo một trào lưu, một cơn sốt chưa hạ nhiệt trong giới trẻ, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời như giúp người chơi giảm stress, tăng cường sức khỏe do phải đi ra ngoài vận động nhiều…trò chơi này cũng đem lại nhiều hệ luỵ. Nhiều game thủ do mải bắt Pokémon mà đi xuống cả lòng đường, vào khu vực cấm, vừa tham gia giao thông vừa “dò” Pokemon dẫn đến tai nạn giao thông và nguy cơ bị cướp giật.

Để giảm thiểu những tác hại của Pokemon Go, Bộ Thông tin và Truyền thông đang chuẩn bị văn bản yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ game này tuân thủ những quy định của luật pháp Việt Nam và đảm bảo an toàn cho người chơi. Văn bản yêu cầu không thả Pokemon ở khu vực nhạy cảm, gồm cả các khu vực gây nguy hiểm như đường cao tốc, các khu vực có quy định riêng về trang phục bắt buộc như đền thờ, chùa, di tích lịch sử…Đồng thời yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ game Pokemon tuân thủ pháp luật Việt Nam và bảo đảm quyền lợi và an toàn cho người chơi, nhất là an toàn thông tin.

Theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, nếu nhà sản xuất không hợp tác và tuân thủ pháp luật khi cung cấp game vào Việt Nam, Bộ sẽ có các giải pháp khác để bảo vệ người chơi. Hiện các công ty phát hành Apple, Google đã có cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ gỡ bỏ game nếu vi phạm pháp luật Việt Nam

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã tham khảo kinh nghiệm và thông tin của nhiều nước đã phát hành trò chơi này như: Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Pháp… để ban hành một bản khuyến nghị về chơi game Pokemon Go. Theo đó, người chơi phải cẩn trọng và cân nhắc để tự bảo vệ quyền lợi của mình khi tham gia trò chơi này; tự bảo vệ thông tin cá nhân. Khi di chuyển chơi game, người chơi phải tránh các khu vực cấm, khu vực nhạy cảm (như đền, chùa…), khu nguy hiểm (lòng đường…). Ngoài ra, người chơi không được vừa “dò” Pokemon vừa tham gia giao thông; cẩn trọng khi cài đặt, tải phần mềm, đặc biệt không tải phần mềm không rõ nguồn gốc. Cán bộ, công chức cũng không được chơi game trong giờ làm việc.

Tiếp Thị Gia Đình

Ảnh: Internet

 

Đừng bỏ qua