Phương pháp water fasting có tốt cho sức khoẻ?

Water fasting ngày càng phổ biến và thường được kết hợp với thiền định như một cách chăm sóc sức khoẻ tự nhiên

phương pháp water fasting

(Ảnh: Jana Sabeth/Unsplash)

Nhịn ăn (fasting) là phương pháp giảm cân được nhiều người ưa chuộng nhất vì dễ thực hiện, mang lại kết quả nhanh chóng. Những năm gần đây, một phương pháp khác được xem như một nhánh của fasting cũng được nhiều người áp dụng là water fasting (nhịn ăn uống nước). Khái niệm này ở Việt Nam vẫn còn mới mẻ. Nhưng nó đang rất phổ biến ở các nước phương Tây. Nhưng liệu phương pháp giảm cân này có an toàn cho sức khoẻ hay không?

Water fasting là gì?

Water fasting là phương pháp giảm cân bằng cách nhịn ăn và chỉ uống nước trong vòng 24 – 72 giờ. Hầu hết những người áp dụng phương pháp này thường uống từ 2 – 3 lít nước/ngày. Bạn chỉ có thể uống nước lọc hoặc trà, không được tiêu thụ bất cứ thứ nước uống nào chứa calories. Chẳng hạn như nước ép trái cây, trà sữa, cà phê…

Sau khi thực hiện water fasting xong, những ngày sau bạn không nên vội ăn một bữa lớn. Điều này sẽ khiến cho cơ thể và dạ dày khó chịu vì không kịp thích ứng. Thay vào đó, hãy uống 1 ly sinh tố giàu protein (meal replacement hoặc protein shake), trái cây hoặc ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Giai đoạn này thường kéo dài từ 1 – 3 ngày.

Lợi ích của phương pháp water fasting

Ngoài giảm cân và loại bỏ độc tố, water fasting còn được cho là sẽ mang đến nhiều lợi ích khác như:

Thúc đẩy quá trình Autophagy

Autophagy (tự thực bào) là quá trình các thành phần già cỗi của tế bào bị phá vỡ và tái tạo. Quá trình này có thể ngăn bệnh ung thư, mất trí nhớ hoặc tim mạch.

Giảm huyết áp

Trong một nghiên cứu, 68 người có mức huyết áp cao gần chạm ngưỡng tối đa đã áp dụng phương pháp water fasting trong gần 14 ngày, với sự giám sát chặt chẽ của các chuyên gia. Sau khi kết thúc quá trình này, 82% đối tượng nghiên cứu có huyết áp giảm xuống mức bình thường nhất (120/80mmHg). Tuy vậy, không may là vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy phương pháp này có thể giảm huyết áp trong thời gian ngắn (24 – 74 giờ).

Cải thiện insulin và leptin

Các nghiên cứu cho thấy phương pháp water fasting giúp cơ thể trở nên nhạy cảm hơn với insulin và leptin. Đây là hai hormone quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Khi sự nhạy cảm với các hormone này càng mạnh thì chúng sẽ càng hoạt động hiệu quả hơn.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính

Trong một nghiên cứu, 30 người trưởng thành đã áp dụng phương pháp water fasting trong 24 tiếng. Sau đó, chỉ số cholesterol và triglycerides đã giảm đi rất nhiều. Và đây là 2 thành phần gây ra bệnh tim mạch.

Water fasting có an toàn cho sức khoẻ?

phương pháp water fasting nhịn ăn uống nước

(Ảnh: Yomex Owo/Unsplash)

Phương pháp water fasting vẫn còn gây khá nhiều tranh cãi. Nếu bạn có ý định thử phương pháp này, trước hết hãy đi kiểm tra sức khoẻ tổng quát. Sau đó, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo an toàn.

Bạn chỉ nên thực hiện water fasting trong vòng 24 – 72 giờ. Đây là lượng thời gian tối đa mà người bình thường được phép thực hiện. Nếu bạn thực hiện quá thời gian này mà không có sự giám sát của các chuyên gia khoa học, cơ thể sẽ bị kiệt sức, chóng mặt, buồn nôn…

Những người bị bệnh hen suyễn, tiểu đường, tim mạch, lượng đường trong máu thấp/cao đều không được thực hiện phương pháp này.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Healthline

>> Xem thêm: KHOA HỌC LẦN ĐẦU TIÊN ĐẢO NGƯỢC LÃO HÓA Ở CẤP ĐỘ ADN

Đừng bỏ qua