Phương pháp tính bằng ngón tay giúp bé thông minh hơn

Phương pháp tính bằng ngón tay giúp trẻ thông minh hơn và không hề khiến trẻ bị chậm chạp trong tư duy học toán

Các nghiên cứu về hành vi và khoa học thần kinh đã chứng minh: Cho trẻ học tính bằng ngón tay tốt cho trẻ. Phương pháp tính bằng ngón tay để đếm hay làm toán giúp trẻ học toán tốt hơn.

Sức mạnh của phương pháp tính bằng ngón tay

Phương pháp tính bằng ngón tay là cách tính sơ khai nhất của loài người. Khi chưa biết đến que tính, bàn tính; công cụ sẵn giúp con người tính toán chính là ngón tay. Khi con vào lớp 1, con tự nhiên biết khai thác các ngón tay để đếm; và thực hiện các phép tính đơn giản. Nói cách khác, phương pháp tính bằng ngón tay là bản năng tự nhiên trong mỗi con người.

Khi phân tích trên một nhóm trẻ từ 8–13 tuổi làm các phép toán trừ phức tạp; dù trẻ không đếm bằng ngón tay; nhưng các bộ phận của não liên quan với các ngón tay vẫn sáng lên. Điều đó có nghĩa là trẻ đã tự dùng ngón tay trong não để làm toán.
Một nghiên cứu khác phát hiện, học sinh lớp 1 càng giỏi tính bằng ngón tay; các em cũng học môn đại số tốt hơn; đặc biệt là các kỹ năng đếm và sắp xếp số. Đây là những kiến thức nền tảng giúp trẻ học giỏi toán hơn.
Nhà tâm lý học Brian Butterworth, một nhà nghiên cứu hàng đầu trong việc học toán; nói: Nếu học trò không học số đếm thông qua các ngón tay; các con số sẽ không bao giờ xuất hiện một cách bình thường trong bộ não.

Đừng cản trở sự phát triển toán học của trẻ

Không phải mọi trẻ em đều tự nhiên có năng khiếu với các con số. Một số trẻ phải cần nhiều công cụ trực quan để hỗ trợ trong việc làm quen với các con số. Ngón tay chính là một công cụ thị giác thú vị; trẻ sẽ chẳng thể để quên ở nhà mỗi khi đến lớp học.
Khi học toán, bộ não của chúng ta phải dùng tới nhiều mạng lưới khác nhau; và rất nhiều trong số đó liên quan tới cảm nhận thị giác. Nếu có các công cụ thị giác hỗ trợ, việc học toán của trẻ sẽ đơn giản hơn.

Việc ngăn trẻ em sử dụng phương pháp tính bằng ngón tay; là lãng phí một công cụ thị giác lợi hại. Điều đó chẳng khác gì việc ngăn chặn sự phát triển toán học của trẻ.
Dù con bạn ở tuổi mầm non hay lớn hơn; việc dạy tính bằng ngón tay đều có thể bắt đầu ngay hôm nay.

Việc cảm nhận tốt các ngón tay không chỉ giúp ích trong việc học toán; mà còn rất cần thiết cho trẻ trong việc học và chơi các nhạc cụ.

Phương pháp Finger Math

Trẻ em Hàn Quốc không xa lạ với phương pháp học toán bằng ngón tay (Finger Math).  Phương pháp nãy cũng đã được áp dụng tại các trung tâm dạy toán thông minh ở Việt Nam.
Trẻ sẽ được học cách tính nhẩm cộng trừ trong phạm vi từ 0 tới 99 mà chỉ cần 10 ngón tay.
Các ngón tay ở bàn tay phải đại diện cho hàng đơn vị và của tay trái đại diện cho hàng chục. Ví dụ, người ta quy ước số cho bàn tay phải như sau. Ngón trỏ = số 1 ngón giữa = số 2; ngón áp út = số 3, ngón út = số 4, ngón cái = số 5.

Tiếp tục lặp lại thêm một lần nữa sẽ có: Ngón trỏ = số 6, ngón giữa = số 7; ngón áp út = số 8, ngón út = số 9.
Tương tự, quy ước số cho bàn tay trái sẽ là; Ngón trỏ = số 10, ngón giữa = số 20, ngón áp út = số 30, ngón út = số 40; ngón cái =số 50.

Tiếp tục lặp lại thêm một lần nữa sẽ: Ngón trỏ = số 60; ngón giữa = số 70, ngón áp út = số 80, ngón út = số 90.
Khi trẻ đã nhận biết được các số; giáo viên sẽ dạy cho bé cách tính nhẩm phép cộng, phép trừ.
Phương pháp tính bằng ngón tay giúp bé tính toán nhanh hơn; cảm nhận toán học đơn giản và thú vị hơn; giúp bé thêm yêu thích môn toán.

Trẻ sẽ học được cách tự huy động lực lượng bản thân để giải quyết vấn đề!
Bạn có thể cho bé đến học Phương pháp tính bằng ngón tay tại các trung tâm toán thông minh; hoặc cùng con học online qua các website trực tuyến như kyna.vn hay https://edumall.vn.

Đừng bỏ qua