Phương pháp thụ tinh nhân tạo mới ngay trong cơ thể mẹ

Thụ tinh trong phòng thí nghiệm có thể ảnh hưởng sức khỏe của bé sau này. Phương pháp thụ tinh nhân tạo mới được phát triển sẽ giúp giải quyết vấn đề này

Những em bé sinh ra nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo thường có trọng lượng nhẹ hơn bình thường, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé trong dài hạn. Nguyên nhân của vấn đề này được cho là do phôi thai phải tồn tại thời gian dài trong phòng thí nghiệm trước khi được chuyển trở lại cơ thể mẹ.

Để hạn chế những rủi ro trên, giáo sư Nick Macklon và các bác sỹ Bệnh viện hoàng gia Southampton đã tiến hành nghiên cứu phương pháp thụ tinh nhân tạo mới, cho phép tinh trùng và trứng thụ tinh ngay trong cơ thể người mẹ thông qua một viên nang được thiết kế đặc biệt. Thiết bị này được gọi là AneVivo.

Khi thực hiện kỹ thuật này, các bác sỹ sẽ đưa một viên nang chứa trứng và tinh trùng vào trong tử cung người mẹ, tại đây quá trình thụ thai sẽ diễn ra và phôi sẽ phát triển trong viên nén trong vòng 24 giờ. Sau đó, các bác sỹ sẽ lấy viên nang này ra, tiến hành chọn lọc những phôi thai khỏe mạnh nhất và cấy trở lại vào tử cung người mẹ trong vòng 2−4 ngày sau đó.

thu tinh nhan tao hinh anh 02

Phương pháp thu tinh nhân tạo mới giảm rủi ro sức khỏe cho bé nhờ rút ngắn thời gian trong phòng thí nghiệm

Giáo sư Macklon tin rằng, phương pháp thụ tinh nhân tạo mới này là một bước tiến mới, giúp phôi thai nhận được sự nuôi dưỡng đầu tiên từ cơ thể mẹ ngay từ lúc mới được hình thành. Hơn nữa, việc thụ tinh trong cơ thể mẹ giúp phôi thai hấp thụ chất dinh dưỡng trực tiếp từ cơ thể mẹ mà không phải tiếp xúc quá nhiều với các loại hóa chất tổng hợp nền sử dụng trong phòng thí nghiệm.

Theo các nhà nghiên cứu, AneVivo được thiết kế để các chất lỏng, chất dinh dưỡng cùng các thành phần tế bào và phi tế bào khác tự do đi vào bên trong, tạo nên sự tự do tương tác giữa phôi thai và môi trường bên trong tử cung. AneVivo đã được cấp phép thử nghiệm tại Anh vào tháng 9−2015.

Bài: Vy Nguyễn

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua