Dạy tiếng Anh cho trẻ bằng phương pháp Phonics

Dạy tiếng Anh sớm cho bé bằng phương pháp Phonics giúp bé học nhanh và nhớ lâu hơn!

Tiếng Anh trở thành nhu cầu và xu thế chung của xã hội hiện nay. Các bậc phụ huynh đều dành thời gian và tiền của để đầu tư cho con có nền tảng tiếng Anh vững chắc. Bạn sẽ thấy có một số chương trình dạy tiếng Anh có sẵn trên thị trường, nhưng cũng có nhiều phương pháp được giáo viên hay các bậc phụ huynh áp dụng tại nhà. Vậy làm sao bạn biết mình nên bắt đầu từ đâu và phải làm gì?
Phương pháp Phonics giúp trẻ nhận ra tiếng Anh thật gần gũi, dễ nắm bắt và sử dụng. Phương pháp Phonics này được áp dụng nhiều nơi trên thế giới, bạn tham khảo nhé!

phương pháp phonics1

HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP PHONICS

Phương pháp Phonics dạy đọc và viết tiếng Anh bằng cách đánh vần từng âm rồi ghép các đơn âm lại để có thể đánh vần cả một từ, tương tự như khi ta phát âmtiếng Việt. Trọng tâm chính của Phonics là giúp bé hiểu về sự liên quan giữa các chữ cái và âm thanh để ghép lại thành từng từ, rồi áp dụng kiến thức này vào quá trình đọc. Phương pháp Phonics có thể được ứng dụng một cách có hệ thống theo quy trình hoặc tình cờ. Chương trình dạy có hệ thống là một tập hợp các yếu tố ngữ âm được sắp xếp theo thứ tự.

ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP PHONICS:

– Giúp trẻ phát âm chuẩn ngay từ đầu. Một người không thể đánh vần chính xác bất kỳ từ nào nếu họ không nhận ra cách phát âm của các chữ được sử dụng để thành lập từ đó. Trẻ sẽ có thể nhận ra các âm trong từ ngữ và có thể đánh vần chính xác.
-Giúp trẻ biết từ tốt hơn. Trẻ học Phonics không cần lạm dụng trí nhớ não bộ để ghi nhớ cách phát âm/cách viết của một từ mà hoàn toàn có thể vận dụng các quy tắc Phonics, do đó việc học từ sẽ nhanh hơn.
– Phương pháp Phonics cũng cải thiện khả năng đọc hiểu của trẻ. Khi học được cách phát âm đúng, trẻ sẽ có thể hiểu được những gì mình đang đọc và lĩnh hội được nhiều từ vựng hơn. Nói một cách ngắn gọn, khi trẻ có thể phát âm chính xác một từ, trẻ sẽ có thể hiểu được từ đó.
– Một khi đã hiểu được, trẻ sẽ sử dụng thường xuyên những từ mới, giúp kho từ vựng đa dạng hơn. Phương pháp Phonics cung cấp một nền tảng cơ bản giúp trẻ có thể tự đọc, tự phát âm chính xác mà không phụ thuộc vào cách phát âm của thầy cô giáo.

BÍ QUYẾT DẠY TRẺ ĐỌC THEO PHƯƠNG PHÁP PHONICS

– Dạy cách phát âm của từ trước. Ví dụ, trong phương pháp này, việc dạy cho trẻ biết âm của từ B là “buh” sẽ quan trọng trong việc trẻ học đọc. Việc biết mặt chữ là B sẽ không giúp ích gì.

– Dạy đọc và viết cùng lúc: Bạn có thể dùng nhiều cách để dạy viết chứ không nhất thiết là viết lên giấy, có thể viết lên cát, lên gạo, tường…
– Dạy nguyên âm ngắn trước: Điều này sẽ giúp trẻ đọc những từ đơn giản như cat, hot, up, met… hơn là các từ phức tạp như name, seem…
– Luyện cho trẻ quen với âm thanh của ngôn ngữ: Chơi các trò chơi như xác định tên của trẻ hay đọc các từ thông dụng như mama, hello….
– Kết hợp tất cả các giác quan bất cứ khi nào có thể: cắt chữ, nặn chữ hay dán tên các con vật… để trẻ quen với cả việc đọc, viết, biết mặt chữ và hình ảnh ngôn ngữ.

HỌC TIẾNG ANH THEO PHƯƠNG PHÁP PHONICS Ở ĐÂU?

– Alokiddy: Chi nhánh Tân Mai, Hoàng Mai
Tầng 5–6, số 104–106
Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 090 225 0658,
(024) 32181762.
– Trung Tâm Anh Ngữ I CAN READ Khu sân bay: số 1 đường Trường Sơn,
Q. Tân Bình, TP. HCM.
Điện thoại: 012 9788 8819.

BÀI: UYÊN HỒ

Đừng bỏ qua