Phương pháp Highscope dạy trẻ tự lập thật dễ

Phương pháp Highscope bắt nguồn từ Mỹ, vào những năm 1970; với mục tiêu giúp các bé từ 3 đến 4 tuổi có nền tảng tốt hơn để phát triển

Phương pháp HighScope bắt nguồn từ Ypsilanti, Michigan, vào năm 1970. Đây là một nhánh của Dự án Perry Preschool được phát triển; để cung cấp cho giáo dục mầm non ở các khu vực nghèo nhất của Ypsilanti. Mục tiêu của phương pháp Highscope là giúp các bé từ 3 đến 4 tuổi có nền tảng tốt hơn để phát triển.

Sau khi đưa vào ứng dụng, vài thập kỷ sau; nghiên cứu cho thấy những người theo học chương trình mẫu giáo dựa trên phương pháp HighScope có khả năng tốt nghiệp trung học cao hơn so với người không học. Sau này lớn lên; những đứa trẻ này cũng phạm tội ít hơn; nhiều khả năng được tuyển dụng và có thu nhập cao hơn.

phuong phap Highscope hinh anh 1

Hiểu hơn về phương pháp HighScope

Phương pháp HighScope hỗ trợ tốt cho trẻ trong quá trình học tập ở trình độ phát triển hiện tại; đồng thời còn giúp xây dựng năng lực cho trẻ. Đây là phương pháp học tập tích cực mà trẻ được trực tiếp tham gia vào các ý tưởng và thực hành. Chương trình này dành cho tất cả bé; bất kể nền tảng hay năng khiếu.

Các giáo viên không trực tiếp làm mọi việc mà thay vào đó; sẽ trở thành những người bạn học cùng với các bé; hỗ trợ các bé thông qua việc đặt câu hỏi, hướng dẫn và cung cấp tài liệu học tập cần thiết. Các bé tự chọn lựa những gì mình muốn học; từ đó lên kế hoạch và đưa ra những quyết định (kể cả dọn dẹp) để hoàn thành quá trình học.

phuong phap Highscope hinh anh 2

Một lớp học HighScope sẽ như thế nào?

Lớp học theo phương pháp HighScope là môi trường học tập phong phú; được sắp xếp một cách có chủ ý; để cho trẻ khám phá và xây dựng kỹ năng cùng các mối quan hệ xã hội. Trường học theo phương pháp Highscope cũng phải xây dựng nhiều khu vực để trẻ tham gia nhiều hoạt động khác nhau theo tám nội dung chương trình giảng dạy gồm:

– Tiếp cận với học tập.

– Phát triển kỹ năng xã hội và cảm xúc.

– Phát triển thể chất và sức khoẻ; Ngôn ngữ, khả năng học và giao tiếp; Toán học; Nghệ thuật sáng tạo; Khoa học và Công nghệ và Nghiên cứu xã hội.

Mỗi trung tâm phải có đủ các nguyên vật liệu; dụng cụ học tập để trẻ có thể hoàn thành việc học và khám phá. Theo đó, có ít nhất chín trung tâm hoạt động xuyên suốt để trẻ học; sinh hoạt và chơi như nhà bếp, văn phòng bác sĩ, nhà hàng, cửa hàng tạp hóa… Trẻ cũng không bị bắt buộc tham gia mọi hoạt động; nhưng giáo viên sẽ là người hướng dẫn và tạo điều kiện để trẻ đạt được trình độ cần thiết.

phuong phap Highscope hinh anh 3

Mục tiêu của phương pháp Highscope

HighScope là phương pháp giáo dục với mục tiêu giúp trẻ phát triển toàn diện. Đồng thời giúp trẻ:

– Học tập thông qua việc chủ động lên ý tưởng và hoàn thành ý tưởng đó.

– Trở nên độc lập, có trách nhiệm và tự tin hơn.

– Có nền tảng để sẵn sàng để bước vào tiểu học và chuẩn bị kiến thức cho cuộc sống.

– Biết cách lên kế hoạch cho nhiều hoạt động riêng của trẻ, thực hiện và trao đổi với người khác về những gì trẻ đã hoàn thành và những gì trẻ đã học được.

– Đạt được các kỹ năng và kiến thức trong các lĩnh vực thể chất, xã hội và học thuật quan trọng.

Cho trẻ học Highscope ở đâu?

Kidzone Kindergarten: số 52 Xuân Thủy, Q.2; số 117 Nguyễn Văn Hưởng, Q.2; 7, đường 816, Q. 9

Bài: UYÊN HỒ

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua