Phương pháp Glenn Doman, giáo dục sớm cho trẻ thông minh toàn diện

Gần đây, nhiều chương trình nghiên cứu việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ ở những năm đầu đời. Đây là tiền đề cho phương pháp Glenn Doman

Khi bé chào đời, trọng lượng não chỉ nặng 350g, đến 1 tuổi nặng 900g, 2 tuổi bằng 80% não người trưởng thành và 6 tuổi não đạt 100% kích thước não người trưởng thành (1.300g). Vì thế, 6 năm đầu đời là thời kì vàng để bạn giúp con khám phá mọi thứ về thế giới. Rất nhiều phương pháp giáo dục sớm được nghiên cứu và phát triển cho bé trong giai đoạn này. Trong đó phương pháp Glenn Doman là phổ biến trên thế giới.

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Glenn Doman là một nhà trị liệu vật lý và là nhà tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển trí não trẻ. Năm 1955 ông thành lập Viện Nghiên cứu Khả năng con người (IAHP), một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp các chương trình giảng dạy và các loại sách nhằm cải thiện và thúc đẩy sự phát triển tinh thần và thể chất của trẻ em bình thường hay tổn thương não. IAHP thực hiện các khóa học nhằm thúc đẩy sự phát triển của trẻ.

Học viện đã xuất bản các cuốn sách kỹ năng: Làm sao để dạy trẻ đọc (1964), Làm thế nào để dạy Toán (1979), Làm thế nào để con phát triển thể chất (1988), Con bạn thông minh như thế nào?, Làm sao dạy trẻ học bơi… nhằm phát triển và nuôi dưỡng tiềm năng một cách toàn diện cho trẻ sơ sinh. Nhìn chung, mục tiêu của những phương pháp này theo Glenn Doman là cung cấp cho bậc phụ huynh những kiến thức cần thiết để nuôi dưỡng một đứa trẻ thông minh, năng động, hữu ích. Từ đó, nuôi dưỡng nên một nhân cách đầy tính nhân văn và lành tính cho trẻ.

phuong-phap-Glenn-Doman-hinh-anh-shutterstock-141534130

Triết lý của phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman tin rằng, mỗi đứa trẻ đều ẩn chứa tiềm năng của thiên tài. Chính vì thế:

1. Kích thích là chìa khóa để mở ra khả năng của trẻ: Sự rập khuôn của thế giới dường như sẽ kìm hãm sự phát triển não bộ của trẻ. Theo phát hiện của Glenn Doman, sự tăng trưởng và phát triển của não là quá trình đơn độc. Não có thể dừng lại nếu gặp chấn thương lớn, có thể chậm phát triển nếu gặp chấn thương nhẹ.  Song, điểm mấu chốt là quá trình này hoàn toàn có thể được đẩy nhanh nếu não trẻ được thúc đẩy đúng cách.

2. Giảng dạy từ khi mới sinh: Năm đầu tiên của cuộc đời là thời điểm quan trọng. Đây là lúc não bộ có sự phát triển vượt trội. Theo IAHP, bộ não sẽ được phát triển nếu sử dụng đúng cách. Nếu chúng ta tác động để não hoạt động, não sẽ phát triển. Nếu không sử dụng, đặc biệt trong 12 tháng đầu đời, não dưỡng như sẽ mất dần các tế bào não. Từ đó, não sẽ không còn sức mạnh như vốn có.

3. Càng nhỏ, càng dễ dạy: Trước 5 tuổi, trẻ có thể dễ dàng tiếp nhận lượng thông tin khổng lồ. Trước 4 tuổi, quá trình tiếp nhận thậm chí còn dễ dàng và hiệu quả hơn nữa. Theo nghiên cứu của Glenn Doman, độ tuổi càng nhỏ (dưới 2 tuổi), trẻ cung cấp và tiếp nhận thông tin càng dễ dàng. Đặc biệt, ở độ tuổi này, trẻ thích học hơn ăn, chơi. Việc học với trẻ cũng như chơi vậy. Đây là điều kiện hoàn hảo để các bậc phụ huynh áp dụng các phương pháp kích thích sự phát triển của não bộ trẻ.

4. Cha mẹ là người thầy tuyệt vời: Cha mẹ là người thấu hiểu trẻ nhất nên ở giai đoạn con cần mẹ, cần cha thì chính các bậc phụ huynh sẽ là những người thầy tuyệt vời hơn bất kỳ giáo viên nào trên trái đất này. Việc giáo dục con còn thắt chặt tình cha mẹ, đem đến cho bạn niềm vui. Quá trình dạy trẻ trong thời gian đầu đời cũng vô cùng thú vị vì đây là quá trình gần như một chiều. Bạn hoàn toàn cung cấp thông tin mà không bị trẻ bắt bẻ hay yêu cầu ngược lại.

Như vậy, mục đích gắn kết tình cảm mẹ và con thông qua việc học và chơi mỗi ngày sẽ phụ thuôc vào thái độ vui vẻ, tích cực của cha mẹ. Hãy nuôi dưỡng sự yêu thích của bé với việc học thông qua những trò chơi vui vẻ, nhẹ nhàng, thoải mái. Để dạy con theo phương pháp Glenn Doman, điều tiên quyết là cha mẹ cần phải hiểu rõ về phương pháp. Chỉ khi bạn hiểu rõ triết lý của phương pháp Glenn Doman, bạn mới có thể nuôi dạy con đúng cách. Bởi điều làm nên thành công của phương pháp nuôi dạy Glenn Doman chính là sự sáng tạo, thông minh từ bản thân cha mẹ. Chúng tôi mang đến cho bạn 2 phương pháp nuôi dạy căn bản dễ áp dụng nhất.

phuong-phap-Glenn-Doman-hinh-anh-1

Phương pháp Glenn Doman

Một trong những điểm đặc biệt của phương pháp Glenn Doman là Flashcard: bạn cho trẻ xem nhanh những tấm thẻ (ít hơn 1 giây) như ánh đèn flash để dạy trẻ sơ sinh. Bạn có thể bắt đầu từ khi bé ba tháng tuổi. Tính hữu hiệu của phương pháp này cũng đã được nhiều chuyên gia các nước công nhận. Giáo sư Win Wenger – một học giả rất có uy tín trong giới khoa học phát triển não bộ, trong một cuốn sách cũng đã từng phát biểu: “Dạy chữ và phát âm cho trẻ 1, 2 tuổi là một việc bất khả thi. Nếu muốn thì cha mẹ phải luyện tập bằng cách cho trẻ xem thật nhanh những từ đơn trên những tấm thẻ và đồng thời đọc nhanh”.

Đây được xem là phương pháp dạy hiệu quả vì hai lý do: Thông tin được trình bày ở tốc độ cho bán cầu não phải dễ dàng nắm bắt. Không giống như chức năng nhớ lại của bán cầu não trái, việc nhớ lại đòi hỏi sự nỗ lực và ý thức. Việc học tập của bán cầu não phải hoàn toàn vô thức và dễ dàng. Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, học ở tốc độ rất nhanh, nhanh hơn nhiều so với người lớn. Với trẻ, cách để giữ và thu hút sự chú ý là di chuyển nhanh chóng. Phương pháp Glenn Doman cung cấp chương trình toán và đọc bằng thẻ Flash. Chương trình có loại thẻ để dạy đọc hoặc học toán riêng biệt. Các tấm thẻ này bạn có thể mua hoặc tự làm tại nhà.

Bài tập vận động: Sự phát triển thể chất cũng tác động trực tiếp đến tầm nhìn, ngôn ngữ và thể trạng trẻ. Vận động nhiều giúp chúng ta và đặc biệt là con trẻ trở nên thông thái và nhanh nhẹn hơn. Phương pháp Glenn Doman sẽ hướng dẫn bố mẹ và bé vận động cùng nhau bao gồm việc khuyến khích trẻ bò sớm, cảm giác về sự cân bằng… Với Glenn Doman, phương pháp này tập trung đến tính cạnh tranh như chiến thắng trong thể thao. Dù các kỹ năng vận động được phát triển thông qua hoạt động bò, đi bộ, chạy… thì cách để phát triển não bộ là cung cấp cho con cơ hội để tham gia vào các hoạt động như thế. Điều đó đồng thời cũng giúp bạn và con có thời gian bên nhau, cùng tham gia vào các hoạt động giúp phát triển kỹ năng vận động. Khi vận động cùng con, bạn hãy loại bỏ đồ chơi, thậm chí cả xe đẩy, vì các thiết bị này được tạo ra để tăng tính lợi ích cho cha mẹ chứ không vì lợi ích của trẻ.  Để tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp này, bạn có thể vào website: glenndomanvietnam.com.

Ngoài ra, Glenn Doman còn có chương trình về âm nhạc. Ngay từ khi sơ sinh, cha mẹ có thể tạo điều kiện cho con tiếp xúc và cảm nhạc. Bạn có thể tham khảo trực tuyến website tại www.educationaltoysplanet.com/blog/teach-your-child-music-doman-method/.

TTGĐ chúc bạn thành công trong công cuộc đồng hành cùng con trẻ!

Lợi ích mà phương pháp Glenn Doman mang lại

– Dạy trẻ thông minh sớm.

– Dạy trẻ biết đọc sớm.

– Phát triển toàn diện trí thông minh và trí nhớ cho trẻ.

– Giúp trẻ tiếp cận dễ dàng với thế giới xung quanh.

– Tạo hứng thú, phản xạ nhanh nhẹn cho trẻ từ khi còn nhỏ.

– Tạo cho trẻ thói quen tự học từ nhỏ w Kích thích tiềm năng sẵn có trong trẻ.

Bài: UYÊN HỒ

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua