Phương pháp điều trị cúm mới được nghiên cứu

Nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Sỹ đã tìm ra phân tử mới là phương tiện sao chép của virus cúm, mở ra hướng nghiên cứu phương pháp điều trị cúm mới

Các nhà nghiên cứu ở Zurich (Thụy Sỹ) đã xác định được một loạt phân tử mới được coi là phương tiện sao chép của virus cúm, từ đó có thể sử dụng để ngăn ngừa virus lây lan. Đây là một bước phát triển quan trọng đóng góp cho việc tìm kiếm phương pháp điều trị cúm mới.

Chúng ta vẫn biết rằng khi cơ thể bị nhiễm virus cúm, các virus này sẽ tái tạo và được nhân lên nhiều ở đường hô hấp. Các virus sao chép để tái tạo dựa trên các phân tử chủ, do đó việc ngăn chặn phân tử chủ sẽ giúp ngừa sự nhân lên của virus cúm.

Các nhà khoa học đã phát hiện 20 phân tử chủ thúc đẩy sự phát triển của virus cúm A trước đó chưa được biết đến. Một trong những protein chủ là UBR4 mà virus cần để vận chuyển protein của chúng vào màng tế bào và tạo dựng mới.

dieu tri cum hinh anh 02

Nghiên cứu mới mở ra phương pháp điều trị cúm hiệu quả hơn

Từ thực tế trên, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm chặn UBR4 và việc làm này giúp ức chế quá trình sản xuất của các mầm virus mới trong những tế bào bị nhiễm bệnh. Điều này cho thấy việc ngăn chặn các phân tử chủ là khả thi và có thể coi như là một chiến lược để điều trị cúm.

Dịch cúm xảy ra hầu như mỗi năm trên thế giới. Một số chủng virus như cúm A/H1N1 trong giai đoạn 2009−2010 gây ra đại dịch toàn cầu. Trong những năm gần đây, một số virus cúm A được tìm thấy có khả năng kháng thuốc cúm hiện có, có thể dẫn đến việc thuốc không đáp ứng được với các bệnh nhân.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua