Phùng Hương và những khó khăn khi start up nông nghiệp sạch

Từ bỏ vị trí giám đốc kinh doanh của bệnh viện quốc tế với mức thu nhập “khủng” để về “bán rau”, thu bạc lẻ, Phùng Thị Thu Hương, người sáng lập thương hiệu Green Family đã vượt qua trở ngại của một startup về nông nghiệp sạch như thế nào?

Công tác trong môi trường Y tế là khoảng thời gian Phùng Hương được chứng kiến đồng tiền cũng trở thành vô nghĩa khi một ai đó phải đối diện với bệnh tật và cái chết. Chị đặt ra mục tiêu bảo vệ sức khỏe gia đình và người thân một cách chủ động bằng nguồn thực phẩm sạch Made in Việt Nam. Với tình yêu thiên nhiên và những sản vật của quê hương Việt Nam, chị đã cùng các chuyên gia về nông nghiệp đến khắp các vùng miền: Hà Giang, Ninh Thuận, Tây Ninh, Miền Tây, Đà Lạt… Từ một người hoàn toàn không có kiến thức về nông nghiệp, Phùng Hương đã hiểu một cách sâu sắc về dinh dưỡng và nông nghiệp thuận tự nhiên. Green Family đã tạo dựng được cho mình giá trị thương hiệu riêng trong việc gia tăng và kết nối những những giá trị thật, đem đến những sản phẩm tốt cho sức khỏe cộng đồng. Mỗi người sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng, không ai giống ai cả. Nếu đang chuẩn bị khởi động dự án của riêng mình liên quan đến nông nghiệp, mời bạn nhìn lại những khó khăn cụ thể, biết đâu đó bạn sẽ rút ra được cho mình kinh nghiệm

Những khó khăn đã qua cùng Phùng Hương

Ai là khách hàng?

Các mối quan hệ từ các công việc trước, người thân, bạn bè, người quen biết… sẽ là những khách hàng đầu tiên của bạn. Nhưng dần dần họ sẽ giảm đi vì nhiều lý do khách quan. Chính vì thế, bạn phải nỗ lực vận động, phát triển khách hàng mục tiêu khác, những người có uy tín và khả năng ảnh hưởng đến các tệp khách hàng khác. Kinh doanh lĩnh thực phẩm sạch rất khó có được lòng tin. Khách hàng phải trải nghiệm thực tế cộng với sự tinh tế mới nhận ra sự khác biệt và giá trị của sản phẩm sạch hay bẩn. Khách hàng càng khó tính là khách hàng có khả năng chi trả và trung thành với bạn nhất.

Phung Thi Thu Huong hinh anh 3

Bạn làm việc cùng ai?

Phùng Hương cũng như hầu hết các bạn trẻ khởi nghiệp khác, khi bắt đầu chưa có nền tảng về quy mô, cơ sở vật chất, mức lương cao… để có được người tài. Do đó, thời gian đầu, người sáng lập phải bỏ rất nhiều công sức ra để xây dựng và đảm bảo dịch vụ, chất lượng. Rất dễ rơi vào tình trạng “vừa xay lúa vừa ẵm em vừa nấu bột”. Duy trì bộ khung nhân sự tối thiểu để mọi việc không bị gián đoạn là điều rất cần thiết.

Để giữ chân nhân viên và đảm bảo doanh thu cho doanh nghiệp trong lúc khó khăn, công ty có thể nhượng bộ với nhân viên để thay đổi một số quy trình liên quan đến chất lượng và dịch vụ sản phẩm. Điều đó đồng nghĩa với việc đánh mất giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và bản sắc của mình. Riêng đối với Phùng Hương, chị có thể chấp nhận thay đổi nhân sự, chứ nhất định không thay đổi những tiêu chuẩn ban đầu mình đặt ra cho thương hiệu.

Đầu tư bao nhiêu tiền thì đủ?

Phải rất cân nhắc ngay từ những điều nhỏ nhất như là in hộp card của bạn. Sao lại vậy? Đa số startup đều mong muốn có được hình ảnh và dấu ấn chuyên nghiệp ngay từ đầu với khách hàng, nên đầu tư nhiều vào: logo, in ấn tờ rơi, trang trí cửa hàng… nhưng khi vận hành một thời gian thấy không phù hợp, bỏ hoặc thay đổi rất lãng phí. Một vấn đề rất quan trọng khác là phải tính toán được điểm hòa vốn. Đừng nản lòng nếu sau 3–6 tháng, sản phẩm của bạn vẫn không bán được vì vô vàn lý do. Đây cũng là thời điểm nhiều startup bỏ cuộc. Với mặt hàng nông sản sạch, điểm hòa vốn có thể từ 6–8 tháng, nhưng khi lập kế hoạch, bạn nên để thời gian tối thiểu là 12 tháng để chuẩn bị tài chính và tâm lý sẵn sàng cho mình. Đừng quên lập bảng dự tính doanh số và chi tiêu chi tiết cho từng giai đoạn để bạn có thể dự tính được dòng tiền và cân đối được tài chính trong doanh nghiệp.

Phung Huong hinh anh 4

Có thích nghi được không?

Khi làm việc tại một công ty, bạn có rất nhiều bộ phận hỗ trợ. Đôi khi chỉ cần hoàn thành tốt phần việc mình cũng đủ làm chúng ta áp lực. Nhưng khi khởi nghiệp, bạn phải làm từ A–Z với đội ngũ cộng sự còn non trẻ chắc chắn là một vấn đề rất dễ gây sốc. Bạn cần chuẩn bị kỹ về tâm lý để bản thân mình thích nghi. Như Phùng Hương, ngoài thế mạnh về bán hàng, dịch vụ khách hàng sẵn có, chị phải tự trau dồi thêm các kiến thức về quản lý tài chính, kênh phân phối bán lẻ rồi giao nhận… Xác định rõ thành bại là do năng lực và khả năng thích nghi của người đứng đầu, không thể đổ lỗi cho bất kỳ yếu tố hay hoàn cảnh nào.

Làm mới khi mình chưa cũ?

Sản phẩm của bạn tốt về chất lượng, đã có nguồn khách quen. Bạn hài lòng và không đầu tư tìm tòi thêm những sản phẩm mới. Thị trường thay đổi từng ngày theo nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Theo dòng chảy, bạn sẽ bị thụt lùi. Vì vậy, ngoài các sản phẩm tạo nên bản sắc của mình, cần phải dành thời gian tìm những sản phẩm mới đi theo xu thế, thị hiếu của thị trường hoặc gia tăng giá trị cộng thêm cho khách hàng.

Phung Huong hinh anh 1

Không chi tiền quảng cáo liệu có bán được hàng?

Bạn thường nghĩ nếu đủ tiềm lực về tài chính sẽ đầu tư chuỗi cửa hàng, quảng bá thương hiệu rầm rộ trên các phương tiện truyền thông. Bằng cách đó, bạn có thể ngay lập tức chiếm lĩnh thị trường cũng như thu hồi vốn và xây dựng hình ảnh trong mắt khách hàng. Có thể điều đó không sai, nhưng Phùng Hương chọn cách tạo dựng kháng thể tự nhiên của sản phẩm bằng cách không quảng cáo. Chị đi trang trại và rất hay quan sát cây cối, thì thấy những cây sống ngoài tự nhiên thường rất khó khăn và sản lượng thấp nhưng trái ăn rất ngon và sức bền của cây rất tốt trước dịch bệnh. Có phải bởi nó đang sống với chính nội lực thật của nó, chống chọi với mưa, gió, bão táp… Không điều gì là không thể và cả khi bạn không có tiền để quảng cáo thì bạn vẫn có thể bán được hàng! Nếu bạn chắn chắn rằng sản phẩm của bạn tốt thì hãy bán sự thật này.

Gia đình có là trở ngại không?

Phùng Hương cần có thời gian để tập trung cho công việc trong giai đoạn đầu, sự quan tâm và chăm sóc người thân sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Một lúc sẽ phải hoàn thành trách nhiệm nhiều vai trò, điều đó đôi khi sẽ khiến bạn thấy quá sức và mất cân bằng. Với các bạn trẻ chưa có gia đình chắc sẽ thuận lợi hơn. Còn với Phùng Hương, chị luôn đặt gia đình lên vị trí số 1 nên điều này càng áp lực. Thu nhập thay đổi, tiền đổ dồn vào xoay đầu vốn kinh doanh…, nếu không vững vàng về tâm lý, bạn sẽ là người đầu tiên bị tổn thương và rơi vào thế cô lập, mất tự chủ. Phùng Hương thì luôn nhắc nhở với bản thân: “Đây không phải lần khởi nghiệp cuối cùng hay duy nhất để phải đánh đổi tất cả nhằm có được thành công. Lý do duy nhất khi khởi nghiệp là vì gia đình – gia đình là động lực để bước qua khó khăn”

Phùng Hương hình ảnh 4

Thông tin thêm

√ Phùng Hương tên thật là Phùng Thị Thu Hương, sinh năm 1980, là người sáng lập và CEO của hệ thống Green Family, kết nối các nhà cung cấp sản phẩm nông nghiệp an toàn, tốt cho sức khỏe tại mọi vùng miền trên cả nước.

√ Trong năm 2017, Phùng Hương sẽ triển khai Organics Group, kết nối và phát triển thêm sản vật cho 63 tỉnh thành. Đồng thời, chị tiếp tục dành thời gian cho quỹ từ thiện “Yes I can – cùng con lớn và yêu thương” dành cho trẻ em mồ côi.

Bài: Lệ Thủy
Tiếp Thị Gia Đình

Form đăng ký CLB Khởi nghiệp Gia đình

Đừng bỏ qua