Phùng Đức Định tiên phong trồng nấm đùi gà công nghệ cao tại Vĩnh Phúc

Là một trong số ít doanh nghiệp ở tỉnh Vĩnh Phúc tiên phong đầu tư công nghệ cao để trồng nấm đùi gà từ cuối năm 2017, đến nay, thương hiệu Nấm Phùng Gia đã có được thành công bước đầu

Do kinh tế gia đình khó khăn, anh Phùng Đức Định sớm vào Nam học thợ cơ khí. Ra trường, anh làm thuê cho một xưởng cơ khí ở Cần Thơ. Được cơ sở đào tạo trước đó giới thiệu; năm 2006 anh xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc; và làm việc cho một công ty trồng nấm cao cấp. Năm 2015, anh quyết định về nước. Qua tìm hiểu, anh nhận thấy thị trường nấm cao cấp ở Việt Nam có tới 95% nhập khẩu; và rất ít nhà máy sản xuất nấm cao cấp. Đây chính là động lực thôi thúc anh bắt tay vào công việc trồng nấm.

Anh tự đi tìm mua mặt bằng để xây dựng nhà xưởng. Cùng với đó, anh mời gọi anh em, bạn bè góp cổ phần để có thêm nguồn vốn. Anh xác định không thể nhập khẩu toàn bộ dây chuyền sản xuất vì chi phí quá lớn. Khi có địa điểm ưng ý; anh bắt tay vào dựng nhà xưởng và tự sản xuất máy móc.

Sau 7 tháng tự mày mò thiết kế, gia công máy móc theo quy trình khép kín; tương tự như đã học bên Hàn Quốc, dây chuyền sản xuất nấm được hoàn thiện với 6 chiếc máy; tương ứng với 6 công đoạn vận hành: trộn nguyên liệu, nhồi chai; cấy giống, mở nắp chai, tạo mặt và tháo giá thể.

Phùng Đức Định

Tháng 7/2017 anh Định bắt đầu nuôi trồng nấm; đến cuối tháng 1/2018 những mẻ nấm đầu tiên ra đời. Quá trình sản xuất ra sản phẩm nấm của anh cũng gặp không ít khó khăn. Nguyên liệu và thời tiết khiến cho những mẻ nấm đầu tiên ra lò không được như mong muốn. Nguồn nguyên liệu làm giá thể đầu vào rất đa dạng; song anh Định lựa chọn lõi ngô, mùn cưa và cám ngô, cám gạo với tỷ lệ hợp lý. Nguyên liệu làm giá thể được phối trộn và tạo độ ẩm, sau đó, đóng chai; hấp khử trùng và cho vào phòng cấy giống. Các chai giá thể được mở nắp và chuyển sang phòng nuôi trồng.

Để đảm bảo nấm sinh trưởng và phát triển trong môi trường ổn định; các thiết bị trong nhà lạnh sẽ được cài đặt luôn phiên, nhiệt độ, độ ẩm được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của nấm. Nhờ đó, nấm phát triển nhanh; cho năng suất cao, sau 2 tháng sẽ cho thu hoạch.

Hiện tại, sản phẩm nấm đùi gà thương hiệu Nấm Phùng Gia của anh Định đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong thời gian tới, anh Phùng Đức Định sẽ tiếp tục mở rộng quy mô với công suất 1 tấn nấm/ngày.

Thông tin thêm

Anh Phùng Đức Định là giám đốc Cty TNHH Nấm Phùng Gia (xã Tam Hợp, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

Với sản lượng bình quân 5 tạ nấm/ngày; nấm Phùng Gia đã có mặt tại siêu thị Vinmart và các cửa hàng rau quả sạch tại Vĩnh Phúc, Hà Nội.

Sản phẩm nấm đùi gà đến tay người tiêu dùng giá từ 150–170 nghìn đồng/kg. Hiện nhà máy luôn có 10 công nhân sản xuất ổn định; với thu nhập từ 4,5–6 triệu đồng/tháng/lao động; doanh thu đạt gần 1 tỷ đồng/tháng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua