Phùng Đình Huy: Thuê Wedding Planner tốn phí nhưng chưa chắc… phí

Vì mọi thứ đã có người khác lo, bạn thoải mái, chẳng bận tâm chi, chỉ tập trung làm cô dâu thật lộng lẫy, làm chú rể thật bảnh bao!

Tháng 9–2018 là tròn tám năm anh Phùng Đình Huy làm công việc wedding planner. Ngần ấy thời gian là nghề dạy nghề; công việc tự trau dồi mỗi ngày.

Thuở còn chập chững “chạy” việc trong các đám tiệc; chàng trai trẻ nhiệt tình nhận làm mọi khâu từ bé đến lớn mà không hề ngại khó ngại cực. Anh hiểu một điều rằng khi mình làm tốt cho người này; họ tự khắc giới thiệu bạn bè, người thân hay đồng nghiệp của họ cho mình.

Cứ thế cố gắng từng chút, sau ba năm; anh chính thức “quán xuyến” những lễ cưới mang thương hiệu của chính mình; và duy trì đến ngày hôm nay. Đó là Weddings by Phùng Đình Huy.

15 nhân sự chăm chút cho 1 tiệc cưới

Một năm anh nhận bao nhiêu tiệc cưới?

Những năm đầu thì khá ít, khoảng 30 tiệc/năm. Về sau thì nhiều hơn, khoảng 40 – 50 tiệc/năm. Mình cứ chia trung bình là một tuần một tiệc. Dù thực tế có những tháng không có tiệc nào; và có khi một tuần 3–4 tiệc liên tục. Thời điểm bận rộn nhất rơi vào cuối tháng 10 đến qua Tết Nguyên Đán.

Anh duy trì đội ngũ nhân sự bao nhiêu người để hoàn thành trôi chảy mọi việc?

Do đặc thù mùa cao điểm và mùa thấp điểm; tôi duy trì đội ngũ 10 nhân sự cốt cán cố hữu. Những lúc cần người để chạy việc; tôi sẽ tuyển thêm các cộng tác viên thời vụ. Đông nhất thậm chí lên đến 60 người. Trung bình một tiệc cưới diễn ra cần 10–15 người; để vận hành tất cả công việc.

Tổ chức tiệc cưới có giống với tổ chức event nào đó không?

Tổ chức event sẽ có chỉ tiêu đo lường mức độ thành công. Ví dụ event sẽ là thống kê có bao nhiêu người tới; diễn ra trong bao lâu, khách ở lại tới hết chương trình không; có celeb tham dự không, report sau sự kiện… Còn tổ chức tiệc cưới hoàn toàn khác. Nó hoàn toàn bị chi phối bởi cảm xúc của hai nhân vật chính.

Có thể bữa tiệc đó mình trang trí vô cùng đẹp, đồ ăn ngon; âm thanh ánh sáng chỉn chu; nhưng cô dâu makeup “fail” hoặc có chút sự cố với phụ huynh; với khách mời, thế là cảm xúc của nhân vật chính gần như mất hết. Bữa tiệc cũng vì thế mà thiếu trọn vẹn.

Tôi muốn tổ chức một tiệc cưới chứa đựng thật nhiều cảm xúc. Mười năm sau nhìn lại, họ nhìn thấy dấu ấn của chính họ.

Mất bao lâu để có được một tiệc cưới hoàn hảo theo mong muốn của khách hàng?

Dài nhất là 1 năm rưỡi. Ngắn nhất là 3 tuần. Càng chuẩn bị sớm, chi phí bỏ ra càng thoải mái, chủ động. Tuy nhiên, càng trễ, số tiền chi trả sẽ tăng lên đột biến; do chi phí được tính vào giờ chót đồng thời sự lựa chọn của mình lại bị giới hạn. Trung bình từ 3 đến 6 tháng là vừa vặn.

Có một thống kê là nếu bạn tự làm mọi thứ cho lễ cưới của mình; bạn sẽ phải mất ít nhất khoảng 200 giờ làm việc liên tục. Nhưng với ti tỉ thứ phải lo; bạn có còn tươi tỉnh để làm cô dâu sáng bừng nhất đêm nay không? Vậy nên mới có việc cho wedding planner làm. (Cười)

 

Mọi người mới vào làm wedding planner thì nghĩ nghề này hào nhoáng, đẹp đẽ, long lanh. Nhưng làm rồi mới biết đó chỉ là bề nổi – Phùng Đình Huy.

 

Thành quả thay cho mọi lời giải thích

Nhiều người còn có suy nghĩ đưa dịch vụ làm sẽ tốn nhiều tiền; và cho là không đáng. Anh có điều gì muốn chia sẻ không?

Đúng là còn nhiều người nghĩ những dịch vụ của wedding planner là chỉ vẽ ra những cái không đáng; cho thêm phần tốn kém chi phí. Thật ra không phải vậy!

Nếu bạn dự trù kinh phí 200 triệu cho lễ cưới; người wedding planner sẽ lên kế hoạch mọi thứ gói gọn trong số đó. Trong trường hợp không phát sinh nhu cầu vào giờ chót theo như ý muốn của cô dâu chú rể; ít nhất sau khi tiệc kết thúc, hôn lễ sẽ không bị đội thêm chi phí phát sinh. Thậm chí tốn ít hơn số dự trù.

Nếu như bạn tự làm, chi phí lúc nào cũng bị đôn lên 20–30%; từ những lý do sau đây: bạn không biết deal giá với các nhà cung cấp dịch vụ riêng lẻ; làm sai phải đặt lại đơn cử như chuyện in thiệp; đặt món không hiệu quả…

Vậy thì thuê wedding planner tốn chi phí nhưng chưa chắc… phí. Bù lại, bạn thoải mái chơi bời, tung tăng nghỉ ngơi; chẳng bận tâm chi, chỉ tập trung làm cô dâu thật lộng lẫy; làm chú rể thật bảnh bao. Mọi thứ đã có người khác lo.

Phùng Đình Huy

8 năm với nghề, điều gì vui nhất mà anh cảm nhận được?

Tôi hay nói đùa là cứ qua một lần làm đám cưới là trải qua một lần được yêu; theo một kiểu khác nhau. Mỗi cặp đôi sẽ có câu chuyện khác nhau. Có những câu chuyện sướt mướt như ngôn tình; và cũng có những chuyện rất đỗi bình dị đến mức hai nhân vật chính nghĩ mãi; cũng không biết điểm đặc biệt của họ là gì. Ngồi trò chuyện cùng họ; tôi cảm nhận cuộc sống này muôn màu muôn vẻ, nhiều cảm xúc.

Nghề wedding planner ngày càng phổ biến ở Việt Nam; kéo theo sự cạnh tranh ngày một nhiều. Anh đánh giá thị trường này có còn là miếng bánh hấp dẫn không?

Theo số liệu thống kê chỉ tính riêng tại TP. HCM; mỗi năm có khoảng 10.000 cặp đăng ký kết hôn; chưa kể rất nhiều người ngoại tỉnh đến đây sinh sống và làm việc. Vậy thì mỗi năm có ít nhất 10.000 cái đám cưới diễn ra trên địa bàn thành phố. Dịch vụ wedding planner đâu tới con số 100; tính tròn luôn thì mỗi ê-kíp sẽ làm 100 tiệc/năm. Lý thuyết là thế; nhưng thực tế tôi làm đâu tới con số đó. 40 tiệc/năm là đã… xiểng niểng rồi! (Cười)

Wedding planner là ngành dịch vụ “nấm mọc sau mưa”. Mỗi năm tôi đều thấy có người mới, thương hiệu mới. Tôi thường để ý đến các đơn vị sống được chỉ bằng tiệc cưới; và hoạt động trên ba năm. Tôi không tính đơn vị vừa kinh doanh hoa vừa làm tiệc; hay vừa làm event vừa làm tiệc cưới. Con số không quá hai bàn tay.

Cho tới thời điểm này, tôi vẫn chưa phải giành giật khách hàng với ai; hay đôn đáo đi kiếm khách trong từng ngóc ngách. 60% khách hàng chủ yếu vẫn là người quen; người thân, bạn bè của những cặp đôi tôi từng tổ chức lễ cưới. Việc của mình là tạo ra một lễ cưới đẹp; hoàn hảo, trọn vẹn. Thành quả sẽ thay cho mọi lời giải thích!

Cảm ơn anh Phùng Đình Huy đã chia sẻ.

Thông tin thêm:

◗ Phùng Đình Huy đã có 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lên kế hoạch; và tổ chức tiệc cưới. Với thương hiệu riêng, Weddings by Phùng Đình Huy; anh cùng các cộng sự đã tổ chức hơn 300 tiệc cưới; trong đó có nhiều tiệc cưới của người nổi tiếng, tiệc cưới ở biển, tiệc cưới ngoài trời…

◗ Anh Phùng Đình Huy thường xuyên cộng tác tư vấn chuyên mục Cưới cho các tạp chí; đồng thời tổ chức các khóa workshop cho các bạn trẻ đam mê công việc tổ chức lễ cưới; và các cô dâu chú rể mong muốn tự lên kế hoạch cưới cho chính mình.

◗ Website: www.weddingsbyphungdinhhuy.com. Điện thoại: 090 850 0003.

Bài: Alex Vo
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua