Phụ nữ mang thai uống cà phê không ảnh hưởng xấu đến bé

Phụ nữ mang thai uống cà phê với liều lượng vừa phải không có dấu hiệu ảnh hưởng đến IQ cũng như các vấn đề hành xử của bé, theo nghiên cứu mới đây của Mỹ

Nghiên cứu (*) đã khảo sát gần 2.200 phụ nữ mang thai uống cà phê ở Mỹ để xem xét khả năng ảnh hưởng sự phát triển trí tuệ và hành xử của bé sau khi ra đời. Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Trẻ em Toàn quốc (Columbus Ohio, Mỹ) cho biết những người phụ nữ tham gia khảo sát đang ở độ tuổi từ 41–56, có thói quen uống cà phê thường xuyên khi mang thai.

Các nhà nghiên cứu tiến hành theo dõi chỉ số IQ và hành xử thường ngày của các bé ở độ tuổi 4–7 do những người phụ nữ này sinh ra. Họ không tìm thấy chứng cứ thuyết phục rằng phụ nữ mang thai uống cà phê thì sẽ gây tác động đến quá trình phát triển của bé.

phu-nu-mang-thai-uong-ca-phe-ma-khong-anh-huong-den-be-hinh-anh-2

Phụ nữ mang thai uống cà phê không có dấu hiệu ảnh hưởng xấu đến trí tuệ và hành xử của bé. Ảnh: Internet

Khi phân tích các dữ liệu trước đây từ nhóm phụ nữ mang thai uống cà phê đã tham gia khảo sát, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy lượng caffeine trong cơ thể người mẹ không dẫn đến nguy cơ mắc chứng béo phì của bé.

Tác giả của nghiên cứu, tiến sỹ Mark Klebanoff thuộc bệnh viện Bệnh viện Trẻ em Toàn quốc, cho biết họ cân nhắc kết quả nghiên cứu bằng cách giới hạn những người phụ nữ mang thai uống cà phê ở mức độ vừa phải từ 1–2 ly mỗi ngày. Ông chính là người giám sát chính của Trung tâm nghiên cứu Perinatal ở Viện Nghiên cứu Quốc gia.

(*) Nghiên cứu công bố ngày 18–11 trên tạp chí online American Journal of Epidemiology.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua