Phu nhân Tổng thống Zimbabwe: “Váy ngắn và đồ bó là biểu tượng của suy đồi đạo đức”

Đệ nhất phu nhân Tổng thống Zimbabwe đã nhận được những lời chỉ trích trên mạng xã hội khi đổ tội nạn hiếp dâm là do phụ nữ hay mặc váy ngắn

Sau Ấn Độ, vấn nạn hiếp dâm đang tung hoành ở Zimbabwe từ thành thị lan tới nông thôn, nạn nhân từ già tới trẻ. Chính phủ cùng người dân vào cuộc và đưa ra những giải pháp khác nhau. Tuy nhiên, báo giới và mạng xã hội lại tập trung vào những sáng kiến của vợ chồng Tổng thống Robert Mugabe và phu nhân Grace Mugabe. Hồi mới đây, ông Mugabe, vị chính khách nằm quyền tối cao hàng chục năm cho hay, Chính phủ đang “nghiêm túc” xem xét việc thiến những kẻ hiếp dâm khiến họ trở nên đau đớn và làm gương cho những kẻ khác.

“Đừng nói rằng ông Mugabe đang trở nên tàn nhẫn, vì chúng tôi muốn bảo vệ những người phụ nữ của mình. Cánh đàn ông cũng thế, hãy tự bảo trọng”, Tổng thống nói với các nghị sĩ trong một buổi ăn trưa nhân khai mạc Quốc hội. Ngay sau khi thông điệp được đưa ra, không ít quan khách cấp dưới phải quay mặt phì cười, truyền thông được phen tung hô rôm rả. Tuy nhiên, trái với giải pháp của chồng, đệ nhất phu nhân Tổng thống Zimbabwe, Grace Mugabe, lại phát biểu rằng, nếu các cô gái mặc váy ngắn thì việc bị hiếp dâm là lỗi của họ.

phu nhan Tong thong Zimbabwe hinh anh 2

“Nếu các cô đi ra ngoài mà mặc chiếc váy ngắn để lộ cặp đùi mơn mởn và mời chào cánh đàn ông lởn vởn quanh mình, thì các cô còn than phiền gì khi bị cưỡng hiếp?”. “Thật không may đó là lỗi của các cô”− Phu nhân Tổng thống Zimbabwe, 50 tuổi, đưa ra quan điểm trên bằng tiếng Shona, ngôn ngữ địa phương, tại một cuộc mít tinh mới đây ở Mberengwa, phía nam Zimbabwe, trước hàng nghìn người ủng hộ.

Người mẹ của bốn người con cho biết, mặc trang phục kín và rộng cũng rất tốt để ngừa hiếp dâm, làm giảm sự ham muốn của giới mày râu. Đối với bà, váy ngắn và đồ bó là biểu tượng của suy đồi đạo đức tại Zimbabwe.

Khi thông điệp được giới truyền thông đăng tải đã khiến công chúng phẫn nộ. Nhiều phụ nữ Zimbabwe và Nam Phi đã nhanh chóng dành cho bà Grace những lời chỉ trích gay gắt trên mạng xã hội. “Thật đau lòng trước những gì bà Grace nói về phụ nữ”- một người bình luận. “Grace Mugabe, phát ngôn đó thật sự kinh tởm. Trớ trêu hơn là nó lại đến từ một phụ nữ”, người khác viết. “Các bà cụ vẫn bị cưỡng hiếp hàng ngày ở những vùng nông thôn và họ không mặc váy ngắn. Bà Grace Mugabe thật vô duyên”− một sinh viên viết. Nhiều người đã chỉ trích những phát biểu vô căn cứ trên và cho rằng, đó mới chính là lý do dẫn tới sự gia tăng tình trạng hiếp dâm tại quốc gia này.

Phu nhan tong thong Zimbabwe hinh anh 3

Vợ chồng Tổng thống Robert Mugabe và phu nhân Grace Mugabe

Bà Mugabe kết hôn với ông Robert, 91 tuổi, vào năm 1996 sau khi cựu đệ nhất phu nhân Sally qua đời vì bệnh thận. Khi đó, bà vẫn còn ở trong độ tuổi vị thành niên nhưng đã là mẹ một con và có một đời chồng. Bà Grace tuyên bố quan tâm đến chính trị vào năm ngoái và có một chân trong Bộ Chính trị quyền lực của đảng cầm quyền Zanu-PF bằng cách trở thành đại diện phụ nữ của đảng này. Bà chiếm được sự ủng hộ của người nghèo bằng các cuộc mít tinh và thường xuyên quyên góp các tài sản như máy kéo và hàng tấn thức ăn tại các cuộc mít tinh của mình.

Tuy nhiên, bà bác bỏ rằng mình muốn kế vị chồng và cho hay người dân muốn ông tiếp tục tại nhiệm. Bà Grace từng trưởng thành từ một nhân viên đánh máy.

Cũng trong hội nghị trên của đảng ZANU cầm quyền, bà Grace Mugabe còn lên tiếng khẳng định sẽ hỗ trợ chồng của mình là tổng thống Robert Mugabe trong việc điều hành đất nước trước làn sóng chỉ trích việc ông Robert Mugabe đã quá già để cầm quyền. Theo đó, tổng thống Robert Mugabe hiện nay đã 91 tuổi và thường xuyên phải ngồi xe lăn. Quan trọng hơn, phu nhân Tổng thống Zimbabwe, bà Grace Mugabe cũng tuyên bố sẽ đẩy xe lăn cho vị tổng thống đã cầm quyền từ năm 1980 tới bất kỳ sự kiện nào và đảm bảo ông Robert Mugabe sẽ tiếp tục cầm quyền cho tới khi ông này còn có thể nói được.

VĂN HÙNG

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua