Nuôi chó Pit bull theo phong trào: Thú tiêu khiển đầy nguy hiểm

Phong trào chơi giống chó Pit bull, 1 trong 10 loài chó dữ nhất thế giới, đang nở rộ ở Hà Nội và TP. HCM khiến nhiều người lo ngại

Tối 1−4 vừa qua, nhiều người dân sống ở khu vực khu đô thị mới Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội được một phen hoảng sợ khi chứng kiến cảnh chú chó Labrador xích trước cửa nhà bị con Pit bull nặng trên 20 kg đi dạo ngang lao vào cắn đến chết. Một người dân gần đó thấy cảnh tượng này đã đến ngăn chặn thì bị chủ con Pit bull và người thân hành hung bị thương.

Là 1 trong 10 loài chó dữ nhất thế giới, giống chó Pit bull được xem như biểu tượng của sức mạnh nhưng cũng rất kén chủ. Khi bị kích động và được đào tạo, chăm sóc không đúng cách, nó sẽ trở nên nguy hiểm hơn cả chó điên.

Theo một người có kinh nghiệm nuôi chó Pit bull, nếu chỉ nuôi Pit bull để chơi theo phong trào, không có đam mê thực sự, không có tình yêu đặc biệt với nó thì chính người nuôi sẽ có ngày phải trả giá vì bản chất hung dữ của loài này. Khi giống chó này được nhân giống đại trà, tạo ra số lượng quá đông và huấn luyện không đúng cách như dạy chúng kích động, tấn công vô lý… sẽ gây nguy hiểm cho cả người nuôi và những người xung quanh.

Hiện nay để sở hữu một con Pit bull giống thuần chủng, nhập từ Đức và Mỹ, tay chơi thứ thiệt phải chi ra hơn 60 triệu đồng và số này thì đều có giấy tờ đàng hoàng. Thế nhưng, phần lớn giống chó Pitbull tại Việt Nam là giống chó lai có nguồn gốc từ Trung Quốc và nhập lậu. Giá tiền để mua con Pit bull Trung Quốc chỉ khoảng từ 30−35 triệu đồng.

Một bác sĩ thú y khuyến cáo: “Vết thương do chó cắn thường làm da bị xé rách nên dễ nhiễm các loại tạp khuẩn, đặc biệt là virus bệnh dại từ nước bọt và virus uốn ván từ móng của con chó. Ngoài sự nguy hại về vị trí tổn thương, một điều đáng lo ngại nữa là bệnh dại. Với giống chó nguy hiểm như Pit bull, nếu không quản lý chặt chẽ và nuôi đúng cách, sẽ không chỉ nguy hiểm cho chính người nuôi mà còn đối với cộng đồng”.

Ông Phạm Quốc Thắng, Trưởng văn phòng Hiệp hội Những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA), cho biết: Việc tổ chức, cổ súy chọi chó hay những người nuôi chó khi đưa chúng ra đường để đứng nghênh ngang trên xe máy, cho chạy rông trên đường, không có rọ mõm là hành vi phản cảm, gây ấn tượng xấu trong cộng đồng, ảnh hưởng đến những người nuôi chó chân chính. Nghiêm trọng hơn là vi phạm Nghị định 05/2007 về việc phòng chống bệnh dại ở động vật. VKA sẽ sớm có văn bản chính thức kiến nghị lên cơ quan chức năng về thực trạng này.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua