Phong thủy phòng vệ sinh: Những lỗi bất lợi cần tránh

Tuy là không gian khá khiêm tốn nhưng phong thủy phòng vệ sinh nếu phạm phải những lỗi bố cục, thiết kế vẫn sẽ gây ra bất lợi không nhỏ cho chủ nhân

Phòng vệ sinh nằm ở “hung vị”

Trong phong thủy phòng vệ sinh, để tránh không hình thành hung tướng, thông thường nhà vệ sinh nên thiết kế ở phía Tây Bắc, Đông Nam hoặc phía Đông (nhìn từ trung tâm ngôi nhà để xác định vị trí).

Nếu nhà vệ sinh lại nằm ở phía Bắc hoặc Đông Bắc sẽ cực kỳ bất lợi. Lúc này, nếu không thể thay đổi vị trí nhà vệ sinh, bạn có thể thay đổi vị trí bồn cầu sao cho tránh khỏi tọa độ 15o Bắc hoặc 15o Đông Bắc là được.

Ngoài ra, nhà vệ sinh nằm ở phía Tây Nam cũng thuộc vào “hung tướng”, bạn nên di dời sang phía Tây Bắc một chút. Nhà vệ sinh phía Tây cũng không tốt nhưng ảnh hưởng không lớn, chỉ cần trong nhà không có người sinh năm Dậu hoặc phụ nữ trong độ tuổi kết hôn là được.

Nhà vệ sinh ở phía Nam cũng nên tránh, do phía Nam thuộc hành Hỏa, sẽ gây thế Thủy Hỏa tương khắc với nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh nằm ngay trung tâm ngôi nhà

Dù vì lý do gì, tuyệt đối cũng không thiết kế nhà vệ sinh ở không gian trung tâm ngôi nhà. Theo phong thủy, trung ương thuộc hành Thổ, nhà vệ sinh thuộc hành Thủy, nếu xây nhà vệ sinh ngay trung tâm sẽ sinh ra lỗi Thủy – Thổ tương khắc. Ngoài ra, đường nước từ nhà vệ sinh ở trung tâm có thể sẽ xuyên qua các phòng khác, vừa gây khó khăn cho việc tu sửa, vừa gây ô nhiễm bầu không khí sinh hoạt. Không những thế, trung tâm ngôi nhà giống như trái tim con người, nếu đặt nhà vệ sinh với đầy uế khí sẽ vô cùng bất lợi cho sức khỏe chủ nhân.

phong thuy phong ve sinh hinh anh 1

Ngủ ngay bên dưới nhà vệ sinh

Nhiều gia đình vì tiết kiệm không gian lại thiết kế khu vực ngủ của mình ngay bên dưới nhà vệ sinh. Cho dù hai nơi ở hai tầng lầu khác nhau nhưng về mặt phong thủy phòng vệ sinh, đây vẫn là bố cục không tốt. Phòng ngủ là nơi để con người nghỉ ngơi, thư giãn và lấy lại năng lượng, trong khi nhà vệ sinh là nơi kém sạch sẽ, tiếng nước có thể gây nhiễu từ trường, vì vậy ngủ bên dưới nhà vệ sinh không những khiến con người khó chịu về mặt tâm lý mà còn ảnh hưởng năng lượng tích cực xung quanh.

Chú ý mối liên hệ với hành lang

Nếu nhà bạn có một hành lang khá dài thì nhà vệ sinh chỉ nên thiết kế ở các không gian bên cạnh, không được đặt ở đầu hành lang vì sẽ gây “xung sát” vào nhà, ảnh hưởng sức khỏe chủ nhân.

Phòng vệ sinh khép kín

Không ít người sử dụng nhà vệ sinh kiểu khép kín hoàn toàn, không có cửa sổ, chỉ có một chiếc quạt thông gió nhưng cũng không bật thường xuyên. Bố cục này có thể gây ảnh hưởng xấu trong phong thủy phòng vệ sinh vì nó tạo môi trường bức bí, ẩm ướt và thiếu dương khí. Tuy chỉ là nơi phục vụ cho việc vệ sinh cá nhân, nhưng nhà vệ sinh cũng phải đảm bảo thoáng khí, có ánh nắng mặt trời và được khử trùng thường xuyên.

Những kiêng kị khác khi thiết kế nhà vệ sinh

Ngoài những lỗi chủ yếu nên trên, khi thiết kế nhà vệ sinh, bạn cũng cần tránh những kiêng kị phổ biến sau đây:

— Nhà vệ sinh không được đối diện cửa chính.

— Nhà vệ sinh không được đối diện giường ngủ.

— Cửa nhà vệ sinh không được đối diện nhà bếp.

— Nhà vệ sinh không được đặt ở phòng thờ.

— Nhà vệ sinh không được đặt sau bàn thờ.

— Nhà vệ sinh không được đặt ở vị trí văn xương hoặc đối diện bàn làm việc.

— Nền nhà vệ sinh không được cao hơn nền của những phòng khác.

Bài: Lê Phương

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua