Phòng ngừa tai nạn trẻ rơi từ tầng cao xuống

Vụ việc bé gái 4 tuổi ở Trung Quốc rơi từ ban công tầng 11 xuống đất một lần nữa lại làm dấy lên những lo ngại về các vụ tai nạn trẻ rơi từ tầng cao xuống

Bé Liuliu 4 tuổi ở phố Hàng Châu, Trung Quốc bị rơi từ tầng 11 toà chung cư xuống đất nhưng may mắn sống sót mà không hề có bất cứ thương tích nghiêm trọng.

Theo Dailymail, chiều 5−3, khi đang chơi trong nhà nằm ở tầng 11, đột nhiên cô bé trèo lên cửa sổ và vô tình bị rơi xuống đất. Sau đó, bé gái may mắn được người hàng xóm phát hiện, gọi cảnh sát và xe cứu thương đến hiện trường.

Tại hiện trường xảy ra vụ tai nạn, cửa sổ tầng 11 của gia đình em không hề có lá chắn bảo vệ xung quanh giống như những căn hộ khác trong cùng tòa nhà. Tuy nhiên, may mắn thay, khi ngã xuống em rơi vào một bụi cây phía dưới nên mới có thể đảm bảo an toàn tính mạng.

tre roi tu tang cao xuong hinh anh 2

Hiện trường vụ tai nạn

Tại bệnh viện, các bác sỹ đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy bé không có một vết thương nghiêm trọng nào sau cú ngã. Mặc dù đã qua cơn nguy kịch nhưng cô bé vẫn chỉ khóc và nói một mình. Các bác sỹ cho biết, sở dĩ bé có những biểu hiện như thế bởi bé vẫn còn sợ hãi sau khi phải trải qua một tai nạn quá kinh hoàng.

Đã có nhiều vụ việc trẻ rơi từ tầng cao xuống bắt nguồn từ việc gia đình bất cẩn để trẻ chơi gần cửa sổ không có lá chắn an toàn ở các tòa nhà cao tầng. Cha mẹ cần phải lưu ý hơn để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

CÁCH PHÒNG NGỪA TAI NẠN TRẺ RƠI TỪ TẦNG CAO XUỐNG

Những vụ tai nạn khi trẻ rơi từ tầng cao xuống đã xảy ra ở nhiều khu chung cư, khiến cho vấn đề an toàn cho trẻ nhỏ tại các khu chung cư cao tầng đang rất báo động. Đây không chỉ là sự lo ngại về mức độ đạt chuẩn an toàn xây dựng của các tòa nhà chung cư cao tầng mà còn cả về trình độ nhận thức cũng như ý thức chăm sóc, bảo vệ con cái của những bậc ông bà, cha mẹ hiện nay.

Hiện nay, không ít gia đình có con nhỏ sống ở nhà cao tầng chủ quan, người trông nom trẻ bỏ ra ngoài để con ngủ hoặc chơi ở nhà một mình. Khi các cháu bé đi tìm người thân, hoặc chơi đùa ở khu vực lan can rất dễ dẫn đến những vụ việc đáng tiếc.

Để bảo đảm an toàn cho trẻ, các gia đình ở chung cư cao tầng cần chú ý:

tre roi tu tang cao xuong hinh anh 3

Để phòng ngừa tai nạn trẻ rơi từ tầng cao xuống, các gia đình nên lắp các thiết bị bảo vệ để đảm bảo an toàn cho con em – Ảnh minh họa

♣ Độ cao lan can là từ 1,1m trở lên; khoảng cách giữa các thanh gióng của lan can cũng không được quá 10cm.

♣ Với những gia đình có con nhỏ, không nên sử dụng lan can là những chấn song nằm ngang, trẻ có thể leo trèo rất nguy hiểm.

♣ Các căn hộ nên làm thêm khung bảo vệ cửa sổ, cao khoảng 1/2 khung cửa để trẻ không thể leo ra ngoài gây nguy hiểm.

♣ Các cửa chính, cửa sổ cần phải có chốt khóa an toàn để trẻ không mở được.

♣ Ổ cắm điện phải trên cao xa tầm tay trẻ, tốt nhất nên sử dụng loại có nắp đậy, dây điện nên đi ngầm tốt hơn là lộ thiên.

♣ Tuyệt đối không được kê giường, tủ, bàn ghế cạnh cửa sổ; không được để đồ ngoài ban công khiến trẻ con trèo lên cửa sổ gây tai nạn.

♣ Luôn để mắt tới con em mình, tuyệt đối không được trẻ dưới 6 tuổi ở nhà một mình.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua