Phòng ngừa tai nạn do trẻ vặn tay ga xe máy

Những vụ tai nạn do trẻ vặn tay ga xe máy đã xảy ra không ít ở Việt Nam cũng như nước ngoài. Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu cách lưu thông bằng xe máy an toàn nhé

Mới đây, một đoạn clip về vụ tai nạn do trẻ vặn tay ga xe máy đã khiến không ít người rùng mình.

Theo nội dung đoạn clip, tại ngã tư có đông người qua lại, một người đàn ông dừng xe để đứa trẻ bước xuống. Khi bước xuống phía bên phải, vô tình đứa trẻ vặn tay ga xe máy. Sự việc đã khiến đứa bé bị kéo lê một đoạn rồi té xuống đường, trong khi người đàn ông mất đà, lao đến giữa ngã tư rồi té xuống. Những người xung quanh đã đỡ người đàn ông dậy và bế đứa trẻ lên. May mắn thay, cả hai đều không có bất kì thương vong nào.

Tại Việt Nam, những tình huống tai nạn do trẻ vô tình rồ ga xe máy cũng đã từng xảy ra. Đầu năm 2012, một người phụ nữ ở Bình Định chở con 2 tuổi trên quốc lộ 1A, thấy hộp sữa con rơi xuống đường, chị nhanh chóng tấp xe vào lề rồi cúi xuống nhặt. Nhưng do chị không tắt máy xe, bé trai bất ngờ vặn tay ga, chiếc xe đã phóng thẳng ra giữa quốc lộ, khiến cháu ngã xuống đường.

Có thể thấy, những hành động tưởng như vô hại của người lớn như hành vi dừng xe nhưng không tắt máy cũng là một phần nguyên nhân gây ra tai nạn đáng tiếc ở trẻ. Vì thế, khi lưu thông bằng xe máy, bố mẹ hãy chú ý đến những điều sau:

♣ Khi dững e phải lập tức tắt máy, sau đó bế trẻ xuống xe. Với xe số, nếu không tắt máy xe thì phải trả về số 0, tránh trường hợp trẻ vặn tay ga khiến xe lao đi.

♣ Nếu vì lí do gì đó không tắt được máy xe, bố mẹ hãy bóp thắng (phanh) tay (đối với xe tay ga) và đạp thắng chân (đối với xe số).

♣ Luôn nhắc trẻ không được vịn vào tay ga vì dễ gây ra tai nạn.

Cùng xem một video về vụ tai nạn do trẻ vặn tay ga xe máy:

https://www.youtube.com/watch?v=U5qHuz-c1OY

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua