Phòng ngừa COVID-19 thế nào khi đi máy bay?

Từ ngày 10/10, ngành hàng không bắt đầu khai thác lại 19 đường bay trên cả nước

Phòng ngừa COVID-19 thế nào để bảo vệ bản thân và những người xung quanh khi đi máy bay? Ảnh: Shutterstock

Từ ngày 10/10, ngành hàng không bắt đầu khai thác lại 19 đường bay trên cả nước. Đây là tín hiệu vui đối với nhiều người sau một thời gian dài hạn chế di chuyển vì dịch bệnh. Dự kiến sẽ có khoảng 38 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày, phục vụ xấp xỉ 1800 hành khách.

Để có được chuyến bay an toàn giữa thời kì đại dịch COVID-19, người dân cần lưu ý điều gì?

Điều kiện hành khách đi máy bay trong nước

Hành khách đi máy bay cần nắm rõ quy định và điều kiện được đi, cũng như việc phải làm khi tới điểm đến. Cụ thể, cần tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Có chứng nhận thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền. Liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày. Hoặc hành khách đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương. Quy định này áp dụng cho cả trẻ em.

Ngoài ra, người dân cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay. Thực hiện khai báo y tế theo quy định của nhà chức trách. Hoàn thành bản cam kết phòng chống dịch. Không được lên máy bay khi có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Tuyệt đối tuân thủ quy tắc 5K

Để phòng ngừa COVID-19 khi đi máy bay, hành khách cần tuyệt đối tuân thủ quy tắc 5K. Bao gồm khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế.

Rửa tay thường xuyên với nước rửa tay chứa trên 60% nồng độ cồn. Hạn chế chạm vào các bề mặt chung như cửa sổ máy bay, khu vực để hành lí phía trên chỗ ngồi… Không khạc nhổ bừa bãi. Khăn giấy đã sử dụng nên cho vào túi rác kín và vứt đúng nơi quy định.

>> Xem thêm: Ứng dụng khai báo mới PC-Covid sẽ trang bị những tính năng đặc biệt nào?

Hạn chế ăn uống, nói chuyện trong suốt hành trình bay

Hành trình bay trong nước thường kéo dài khoảng vài tiếng hoặc ít hơn. Vì vậy hãy cố gắng hạn chế ăn uống và  nói chuyện trong suốt hành trình bay. Không nên tiếp xúc với người có biểu hiện ho sốt, khó thở nếu đi cùng chuyến bay. Ngoài khẩu trang, cần mang theo kính chắn giọt bắn và trang phục bảo hộ y tế.

Phòng ngừa COVID-19 sau khi đi máy bay

Sau khi kết thúc chuyến bay, người dân cần di chuyển về nơi cư trú. Hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người. Chủ động thông báo với chính quyền địa phương. Tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú theo quy định. Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ. Ví dụ như ho, sốt, khó thở, mất vị giác… cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua