Phòng chống dịch cúm gia cầm lây sang người

Dịch cúm gia cầm bùng phát ở nhiều nơi. Vì vậy, Bộ Y tế ra công điện khẩn yêu cầu các địa phương có biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm lây sang người

Khi phát hiện gia cầm ốm chết, bạn không được giết mổ và sử dụng 

Thời gian qua, tại một số địa phương có phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 và cúm A/H5N6. Ổ dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm gần đây nhất ghi nhận tại một hộ chăn nuôi thuộc xã Lương Sơn (huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) trên đàn vịt 1.000 con, trong đó có 220 con mắc bệnh và 20 con chết. Trước đó, cơ quan chức năng cũng phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tái phát tại hộ chăn nuôi thuộc xã Mỹ Lộc (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) và xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng).

Ổ dịch cúm A/H5N6 được phát hiện ở một hộ chăn nuôi thuộc xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) và hai ổ dịch tại xã Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi).

Trước tình hình ổ dịch cúm phát triển tràn lan, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công điện đề nghị Sở Y tế các tỉnh có dịch cúm bùng phát tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và các vùng có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, cần phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương giám sát dịch cúm trên gia cầm, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch.

Các bệnh viện sẵn sàng tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe của các trường hợp phơi nhiễm và nghi ngờ nhiễm bệnh, điều trị bệnh nhân kịp thời theo phác đồ của Bộ Y tế và thông báo cho Trung tâm Y tế dự phòng để điều tra, xử lý ổ dịch. Chuẩn bị thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Bệnh cúm gia cầm lây sang người qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A/H5N1, ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ. Khi nhiễm bệnh thường có các biểu hiện như sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng, có thể dẫn đến tử vong. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh ở người.

Vì vậy, bạn không nên ăn thịt gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

Khi có các biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm, bạn phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua