Phối màu cho tường nhà: Những điều cần biết để có không gian đẹp

Không gian sống của bạn sẽ sinh động, rộn ràng hơn khi bạn phối màu cho tường nhà thành những bức tranh màu sinh động và lạ mắt

Nếu thích phong cách tinh tế, bạn có thể chọn kiểu phối màu cho tường nhà bằng cách sơn phối hai màu trên dưới với đường tiếp nối giữa hai màu là một đường thẳng tắp. Nếu thích phong cách táo bạo, bạn hãy chọn kỹ thuật sơn loang màu, cũng phối hai màu nhưng chỗ tiếp nối hai màu không phải là một đường thẳng mà là những đường loang, hai màu xen kẽ, hòa trộn nhau đậm – nhạt không rõ ràng.

Dù bắt đầu sơn cho bức tường mới xây hay thay đổi màu sắc cho bức tường có sẵn thì đây là hai phương pháp đơn giản giúp bạn thay đổi diện mạo của căn phòng nhanh chóng, tiết kiệm. Hãy để màu sắc truyền cảm hứng cho không gian sống của bạn.

TƯỜNG PHỐI HAI MÀU TINH TẾ 

phoi mau cho tuong nha hinh anh 2

Không gian sống ấm cúng hơn

Cách làm truyền thống để phối màu cho tường nhà là bạn sơn phần trên bức tường bằng màu nhạt hơn so với phần dưới. Điều này để đánh lừa thị giác khi nhìn bức tường có màu nhạt ở trên, bức tường đó trông sẽ cao hơn các bức tường khác dù cùng chiều cao. Căn phòng của bạn sẽ trông cao và thoáng hơn, nhất là ở những căn hộ chung cư, trần nhà thường xây thấp nên áp dụng kiểu sơn này.

phoi mau cho tuong nha hinh anh 3

Hai màu phối nhẹ nhàng và tinh tế

Để đạt hiệu ứng tốt, bạn sử dụng gam màu không quá lệch tông với nhau:

♦ Màu trắng, màu xám nhạt, màu kem phối hợp với màu hồng tạo cảm giác nữ tính và nhẹ nhàng.

♦ Màu đen – trắng là sự kết hợp không bao giờ lỗi mốt, an toàn, tạo nên sự trang nhã cho căn nhà.

♦ Màu xanh da trời (xanh dương đậm) – màu trắng là một sự phối hợp cổ điển và an toàn. Bạn có thể thay thế màu trắng bằng xám nhạt, phối hợp kiểu này cũng làm tăng sự tinh tế.

♦ Màu xám nhạt trở nên phổ biến trong những năm gần đây, thay thế cho màu trắng và màu kem vì màu xám không làm rối mắt, mà lại hiện đại. Đây sẽ là lớp nền hoàn hảo cho một căn phòng.

♦ Màu xám đậm phối với xám nhạt tạo sự trang nhã, mang lại cảm giác thư thái trong gian phòng.

TƯỜNG MÀU LOANG ẤN TƯỢNG

phoi mau cho tuong nha hinh anh 4

Kiểu sơn loang màu ấn tượng

Sơn tường màu loang là một kỹ thuật phối màu cho tường nhà mới, xu hướng trong năm 2016, tạo bức tường ấn tượng, năng động và tươi trẻ. Để có kết quả tốt, bạn có thể phối màu đậm với sắc màu tươi mát hay màu tương phản (ví dụ như màu xanh dương đậm với màu vàng).

phoi mau cho tuong nha hinh anh 5

Sơn loang từ đậm đến nhạt

Kỹ thuật sơn màu loang đơn giản nhất là bạn bắt đầu sơn màu thứ nhất từ trên đỉnh tường dần xuống phía dưới và dừng lại ở vị trí hai màu sẽ giao nhau. Sau đó, sơn màu thứ hai, từ chân tường ngược lên. Ở vị trí giao nhau, bạn quét chéo từ dưới lên và từ trên xuống để hai màu đan xen nhau.

phoi mau cho tuong nha hinh anh 6

Phối hợp kiểu loang màu giữa xanh dương đậm và vàng

THÔNG TIN THÊM

♦ Khi sơn tường hai màu, bạn sơn màu nhạt ở phía trên trước vì lỡ khi sơn rớt xuống dưới, bạn có thể sơn chồng lên lớp màu đậm hơn để che đi khuyết điểm.

♦ Màu cá hồi là một trong những màu mới, đang được yêu thích, bạn có thể phối hợp với màu cam tươi sáng, màu xám ấm áp tạo sự cân bằng cho nội thất.

♦ Hãy xoa tay lên mặt tường, kiểm tra lớp sơn có mịn chưa hay bị sần, chưa hoàn thiện. Nếu thấy vẫn chưa tốt, chưa hài lòng, bạn nói với thợ sơn làm cho tốt hơn.

♦ Dịch vụ sơn nhà:

– Sơn nhà đẹp: 26 Doãn Kế Thiện, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

– Nhà thầu chuyên nghiệp Gold Dulux tại TP. HCM: Huỳnh Hùng (090 373 4690).

Bài: Lê Giang
Mục Nội thất / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua