Phim ngắn: Mảnh đất màu mỡ cho sự sáng tạo

Nếu muốn thử nghiệm phong cách sáng tác cũng như tìm kiếm sự trưởng thành trong tư duy và kỹ năng làm phim, bạn hoàn toàn có thể thực hiện với phim ngắn

Cảnh trong phim Three Times (2005) của đạo diễn Đài Loan Hầu Hiếu Hiền

Không chỉ sinh viên điện ảnh hay những người mới chập chững bước vào nghệ thuật thứ bảy mới làm phim ngắn. Trên thế giới, sau khi đã thành danh ở lĩnh vực diễn viên, nhiều ngôi sao Hollywood muốn thử thách bản thân ở vai trò đạo diễn như Natalie Portman với một phim ngắn Eve (năm 2008), Jennifer Aniston với phim Room 10 (năm 2006), Joseph Gordon – Levitt với 5 phim ngắn, James Franco với 8 phim ngắn.

Ngay cả những đạo diễn đã thành danh cũng trở lại với phim ngắn như một phép thử cho dự án phim dài sau đó. Chẳng hạn đạo diễn người Mỹ Tim Burton với phim ngắn The World of Stainboy (năm 2000), đạo diễn Pháp Francois Ozon với phim ngắn A Curtain Raiser (năm 2006), Quand la peur dévore l’âme (năm 2007), đạo diễn Đài Loan Hầu Hiếu Hiền với Three Times (năm 2005), Vương Gia Vệ với Eros – The Hand (2004)…

Ở Việt Nam, cách đây 10 năm, người làm phim ngắn và đối tượng thưởng thức phim ngắn chỉ gói gọn trong một nhóm nhỏ. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ số cùng các cuộc thi phim ngắn; đặc biệt là 3, 2, 1 Action với tổng giải thưởng đến hơn 300 triệu đồng tiền mặt cùng khóa tu nghiệp tại Mỹ cho đạo diễn xuất sắc nhất, số lượng phim ngắn làm ra tăng đột biến từ vài chục lên hàng trăm phim mỗi năm. Chất lượng phim cũng tăng lên với nhiều ý tưởng táo bạo, cách thể hiện mới mẻ. Dù bạn đã làm phim ngắn hay chưa, 3, 2, 1 Action sẽ là sân chơi thú vị cho bạn thử sức.

CÁC THỦ THUẬT ĐỂ CÓ MỘT PHIM NGẮN HAY

20150601_phim_321Action

Nên sử dụng các nguồn lực có sẵn, hạn chế những đòi hỏi bất khả thi so với điều kiện khiêm tốn của ê-kíp

• Kể một câu chuyện, phân cảnh không quá rườm rà. Hãy nhớ rằng một bộ phim ngắn sẽ có rất ít chỗ cho nhân vật phụ hoặc câu chuyện có bề dày sử thi. Bạn không nên giải quyết các chủ đề quá lớn mà thu hẹp trọng tâm để giải quyết vấn đề tốt hơn.

• Bạn không nên báo trước cái người ta sẽ xem, không kể lại cái người ta đã thấy. Nên có điểm bất ngờ không thể đoán được ở cuối phim. Đừng làm những bộ phim có thể dự đoán được. Chi tiết bất ngờ nên ở phút đầu tiên và lúc cuối cùng.

• Về nhân vật, sáng sáng, hãy nhắc to ba lần câu nói của Chekov: “Điều tốt nhất là tránh dùng câu chữ để miêu tả tâm trạng con người; cần phải cố gắng thể hiện nó qua hành động của nhân vật”. Nên xây dựng các nhân vật đáng nhớ, hấp dẫn để khán giả hào hứng tham gia vào hành trình với nhân vật và nhớ mãi về nhân vật ấy.

• Nên sử dụng các nguồn lực có sẵn, hạn chế những đòi hỏi bất khả thi so với điều kiện khiêm tốn của ê-kíp hay kinh phí chỉ vừa phải. Kịch bản nên tránh những cảnh rượt đuổi xe hơi, chiến đấu trên tàu vũ trụ. Thay vào đó, bạn có thể gia tăng độ căng thẳng kịch tính ở ngay chính nội dung, biểu hiện của câu chuyện. Đừng cố gắng để đạt được hiệu quả cho một cảnh phim để rồi phải nợ một khoản khổng lồ. Hãy làm với tất cả những gì bạn có thể có trong tay như bối cảnh, diễn viên, kinh phí thấp… Nên làm phim ngắn với một chút ức chế về điều kiện, trong gian khó đôi khi có thể lóe lên nhiều ý tưởng sáng tạo.

• Không bao giờ được quên âm thanh, không bao giờ được coi đó là thứ phụ. Nên chuẩn bị âm thanh ngay từ kịch bản. Nếu chúng ta tin là kịch bản đã xong thì chỉ nên đọc lại một cách tỉ mỉ khi kịch bản đã được đi kèm với âm thanh và đọc bằng cách “nghe” phim. Khi đó, chúng ta sẽ phát hiện những đoạn dài dòng, trùng lặp, những chỗ trống, thiếu hụt và nghèo nàn.

• Nếu có thể, nhà làm phim hãy để lại ấn tượng đặc biệt ở phim ngắn đầu tay, đây như một thương hiệu để khán giả có thể nhận ra bạn. Thí dụ phong cách phim của bạn khá cliché (sến), hãy đưa nó lên đến mức cực đoan. Ngay cả biệt danh “Vua Sến” cũng sẽ là thương hiệu riêng giúp người khác nhận diện ra bạn.

• Nếu thấy phim có vẻ còn nhiều điểm hạn chế, bạn kiên nhẫn đầu tư thêm cho kịch bản hoặc làm lại. Dù thời hạn làm phim cận kề, bạn vẫn nên nghỉ ngơi, dọn nhà, tưới cây hoặc ra quán nước có tầm nhìn thoáng rộng để quan sát, biết đâu bạn lại có thêm ý tưởng.

20150601_logo_321ActionMÁCH BẠN

Cuộc thi phim ngắn 3, 2, 1 Action do Công ty TNHH Truyền thông Hoa Mặt Trời (Sun Flower Media) tổ chức với 3 vòng: đặc cách, sơ khảo và chung kết. Vòng đặc cách là cơ hội cho các bạn có sẵn phim ngắn tham gia để tranh vé vàng vào thẳng chung kết. Thời gian nhận phim từ ngày 10 đến 30–6–2015. Kết quả do khán giả bình chọn sẽ công bố vào cuối tháng 7–2015.

Để biết thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn truy cập website www.321action.vn, Fanpage: www.facebook.com/321ActionVN; gọi hotline (08) 39328020 hoặc e-mail: 321action@sunflowermedia.vn.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua