Phiên chợ sạch tại Sài Gòn làm thổn thức trái tim các bà nội trợ

Một phiên chợ độc đáo mỗi tuần họp một lần diễn ra tại TP. HCM chuyên bán những loại thực phẩm siêu sạch khiến các bà nội trợ "sốt xình xịch"

Thời gian gần đây, những cư dân thành phố mang tên Bác vô cùng xôn xao trước thông tin có một phiên chợ sạch sẽ họp mỗi tuần để bán các loại nông sản, thực phẩm sạch do một nhóm bạn trẻ tâm huyết xây dựng nên. Tiếp Thị Gia Đình đã nhanh chóng nhập cuộc và được biết Phiên chợ sạch tại Sài Gòn này là có thật bạn ạ!

phien cho sach tai Sai Gon hinh anh 2

Phiên chợ sạch độc đáo tại Sài Gòn

Phiên chợ lương nông

Còn được biết đến với tên gọi Phiên chợ lương nông, Phiên chợ sạch tại Sài Gòn đã lập tức thu hút sự chú ý của những bà nội trợ nói riêng và cư dân thành phố nói chung. Cô Nghiêm Thị Thảo, một cán bộ đã về hưu, người sáng lập ra phiên chợ độc đáo này chia sẻ: “Tôi thấy bây giờ bà con mình dễ chết quá, nhất là do ăn uống thực phẩm bẩn mà ra. Ngày nào cũng nghe báo đài nhắc đến bệnh ung thư rồi thịt bẩn, gạo giả, trứng hư… cuộc sống thấy bất an nên tôi quyết định kết hội những bạn trẻ, vốn là những người tâm huyết với những loại thực phẩm sạch để thành lập phiên chợ này”.

phien cho sach tai Sai Gon hinh anh 3

Không chỉ làm “thổn thức” các bà nội trợ, phiên chợ này cũng thu hút cánh đàn ông

Cũng theo cô Thảo, vì còn mới nên phiên chợ chỉ có trên dưới mười gian hàng. Tại đây bán chủ yếu gạo, cà chua, rau củ, trái cây… do các bạn trẻ tự trồng được từ khắp nơi trên thành phố, có cả những bạn ở tỉnh xa cũng tham dự. Tất cả kinh phí hoạt động, di chuyển, kho bãi… đều do các bạn tự thu xếp vì không có một đơn vị nào đứng ra tài trợ. Mỗi tuần sẽ có những loại thực phẩm khác nhau tùy vào sự thu hoạch của các nông dân 8X, 9X. Có thể là vài củ khoai mì, một ít rau mồng tơi, có khi là vài con cá đồng tự đánh bắt…

Giá bán không quan trọng

Đó là chia sẻ của hầu hết các chủ gian hàng khi tham gia phiên chợ độc đáo này. Tất cả đều tự bỏ tiền túi để nuôi trồng hoặc thu mua từ các vựa nông sản sạch rồi mới đem cung cấp cho phiên chợ. Tuy nhiên, thấy mọi người hưởng ứng quá nhiệt tình nên ai nấy đều vui mừng vì công sức được đón nhận mà quên luôn giá cả thị trường. Những sản phẩm này thường được bán thấp hoặc ngang với giá thị trưởng. Thậm chí, họ còn trao đổi với nhau những món hàng vốn là những thực phẩm sạch khác mà khó có thể mua được bất cứ đâu để đem về cải thiện bữa cơm gia đình.

phien cho sach tai Sai Gon hinh anh 4

Các mặt hàng nông sản bán trong phiên chợ

Các “tiểu thương” đều rất nghiêm túc chấp hạnh quy định của phiên chợ là tuyển chọn những loại thực phẩm “siêu sạch” để phục vụ mọi người. Thông thường những loài thực phẩm sẽ được canh tác quy mô nhỏ tại nhà hoặc sân thượng, vườn của mình. Đối với những bạn không có đất thì sẽ xuống tận nhà vườn lân cận để thu mua. Họ chọn những nhà vườn chỉ trồng cây để ăn chứ không chủ động bán cho thương lái. Khi đến nơi, các bạn trẻ sẽ trình bày ý tưởng của mình và chỉ mua lại một ít để không ảnh hưởng đến sản lượng của gia đình đó. Chính vì nghĩa cử nhân văn này mà nhiều gia đình khi nghe ý tưởng này đã ủng hộ nhiệt tình. Thậm chí có người còn biếu không, không lấy một đồng nào.

phien cho sach tai Sai Gon hinh anh 5

Các bà nội trợ hưởng ứng phiên chợ một cách nhiệt tình

Anh Nguyễn Minh Hùng, chủ một gian hàng gạo, tâm tình: “Nhà tôi ở tận Hóc Môn nên mỗi lần di chuyển khá bất tiện. Chưa kể mỗi khi đi là phải vác theo vài bao gạo nên rất tốn kém trong khâu vận chuyển. Tuy nhiên, khi đến nơi, thấy bà con hồ hởi đón nhận thì bao cảm giác mệt mỏi, lo toan ấy tan biến lúc nào không hay. Nhìn các bà các cô nâng niu từng mớ gạo trong lòng mà tôi thấy vui không tả nổi. Cảm giác đó vui hơn cả việc mình cầm được một cọc tiền dù biết là đang kinh doanh”.

phien cho sach tai Sai Gon hinh anh 6

Có xà lách, cà chua, ổi và nhiều loại rau thiết yếu khác

Còn chị Nguyễn Phi Khanh, một khách hàng quen thuộc của phiên chợ đang cư ngụ tại quận 1, TP. HCM, chia sẻ: “Đi mua đồ ở đây giống như mình đi chợ quê vậy. Mỗi thứ chỉ có một ít thôi và được đựng trong những cái mẹt, cái rổ lót rơm rất mộc mạc. Mỗi tuần đều có những sản phẩm khác nhau. Có đủ loại hết. Thực phẩm tôi mua được ở đây đùng để dự trữ và nấu cho cả nhà trong vòng một tuần. Chất lượng thì an toàn nhưng giá lại quá phải chăng”.

phien cho sach tai Sai Gon hinh anh 7

Cảnh kẻ mua người bán vô cùng nhộn nhịp tại phiên chợ độc đáo này

Được biết, Phiên chợ sạch tại Sài Gòn sẽ diễn ra đều đặn vào lúc 10 giờ 30 thứ Sáu hàng tuần tại trụ sở của Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA), 163 Pasteur, phường 6, quận 3, TP. HCM.

Bài: Vương Huy Khôi

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua