Cô chủ HC Leather: Thành công từ sở thích “không giống ai”

Bén duyên với đồ da từ niềm yêu thích sưu tập những chiếc túi handmade cũ không giống ai, Phí Hạnh Chi đã tạo nên thương hiệu HC Leather nổi tiếng xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Xưởng đồ da HC Leather của Phí Hạnh Chi luôn ngập trong mùi da, keo và tiếng gõ búa giục giã. Công việc khiến Chi bận rộn suốt ngày, nhưng cô luôn tràn đầy cảm hứng.

LỐI RẼ TUỔI ĐÔI MƯƠI

Từ những ngày học cấp hai, Chi đã dành nhiều thời gian lê la các chợ đồ cũ để tìm mua những chiếc túi “không giống ai”. Món đồ da đầu tiên Chi tự mày mò là chiếc túi đựng MacBook, rồi đến những cuốn sổ da tặng bạn bè. Lúc ấy, Chi chỉ làm cho vui, bán online.

“Tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng, tôi có hai năm làm việc tại một công ty truyền thông, nhưng lại cảm thấy không hợp với mình”, Chi bộc bạch. Mặc bố mẹ can ngăn, năm 2009, Chi nghỉ việc, quyết tâm tìm hiểu về đồ da.

Chi biết đến những xưởng làm đồ da thủ công và hình ảnh người thợ miệt mài sáng tác bên miếng da nâu đã đánh thức niềm đam mê trong Chi. Với năm triệu đồng, Chi mua vài tấm da bò và dụng cụ cơ bản để khởi nghiệp. Chi phác thảo ý tưởng lên giấy, cân nhắc công năng của sản phẩm, sau đó mới chọn da, lên phôi, cắt, đục lỗ, gắn phụ kiện, khâu…

phi-hanh-chi-1

Cô chủ trẻ tự nhận mình là người khó tính khi tìm nguồn nguyên liệu và thiết kế, từ cái khóa kéo, chỉ khâu cho đến dụng cụ đục đẽo. Trong đó, tìm da và sáng tạo trên một loại da mới là thử thách lớn nhất.

“Độ đàn hồi của da bò là không tính được. Có khi hình dung một đằng nhưng khi lên sản phẩm lại thành một nẻo. Da cừu, kangaroo tuy mềm nhưng chỉ làm được những vật dụng nhỏ xinh. Da bò đủ độ cứng, bền bỉ nhưng hạn chế số lượng, nguồn cung, đôi khi phải phụ thuộc vào thời tiết. Cho đến giờ, lúc nào Chi cũng phải xoay vòng để tìm nguồn nguyên liệu ưng ý, đôi khi phải liều nhập cả lô da về vì có những loại chỉ có một đợt”, cô nói.

Sau hai năm bán hàng online, đồ da handmade do Chi làm nhận được tín hiệu tốt từ khách hàng. Năm 2011, bố mẹ cho Chi mượn căn phòng rộng 10m2 tại 93 Lý Nam Đế, Hà Nội để mở cửa hàng. Chi là bà chủ kiêm luôn… thợ.

Phi-hanh-chi

TÌM ĐƯỢC BẠN ĐỜI NHỜ ĐỒ DA

Bốn năm sau, Chi gặp bước ngoặt lớn. Hôm đó, anh Đặng Thành Trung, tình cờ đến thăm xưởng đồ da. Thấy Chi “lặn ngụp” với da bò và búa đục, anh bèn giúp đỡ. Vốn là dân thiết kế đồ họa nên chỉ cần cô “chỉ vài đường” là anh làm được ngay. Chẳng ngờ lần đó đã se duyên họ về chung một nhà.

Chi không còn đơn độc nữa. Anh cùng Chi tìm nguyên liệu, thay Chi vẽ mẫu trên máy tính để sản phẩm chính xác hơn. Nếu như Chi làm đồ da handmade với phong cách khỏe khoắn thì anh thổi vào đó nét tinh tế, quyến rũ. Anh còn học cách khắc nổi họa tiết trên miếng da và mạnh dạn thử.

Bằng đam mê, vợ chồng Chi đã phát triển thương hiệu HC Leather vươn ra các nước Anh, Pháp, Mỹ, Canada…

BÍ QUYẾT KINH DOANH

♦ Phí Hạnh Chi sinh năm 1986. Đồ da handmade của Chi bán qua kênh online www.facebook.com/hc.handmade và cửa hàng 93 Lý Nam Đế, Hà Nội.

♦ Chi tâm niệm, mỗi sản phẩm là sự tổng hòa giữa cảm hứng lẫn cảm xúc của người nghệ sỹ. Làm đồ da không khó nhưng đòi hỏi sự quen tay, khiếu thẩm mỹ, cảm hứng sáng tạo. Vì thế, Chi chỉ nhận đặt hàng khi chắc chắn sẽ làm được. Sản phẩm cũng phải mang tính khả dụng và độ bền nhất định.

Mẫu bóp da HC Leather được chạm trổ cành hoa thủ công

Mẫu bóp da HC Leather được chạm trổ cành hoa rất xinh

Túi tote da đơn giản lại dễ kết hợp với nhiều loại trang phục.

Túi tote da đơn giản lại dễ kết hợp với nhiều loại trang phục.

Những chiếc ví tiền đa sắc của HC Leather

Những chiếc ví tiền đa sắc của HC Leather

HC-leather-04-tui-dung-ipad-da

Chiếc bao da đa năng, có thể dùng làm vỏ bao iPad, cặp cuốn sổ cầm tay, đựng tai nghe, tiền bạc và thẻ tín dụng.

HC-leather-06-tui-messenger-bag

Phí Hạnh Chi tạo ra nhiều sản phẩm cho cả nam lẫn nữ.

Mục Câu chuyện con người/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua