Phẫu thuật ICL: bye bye kính cận

Tranh thủ dịp nghỉ Tết dài ngày, dân công sở thường chọn lựa phẫu thuật mổ mắt cận. ICL là kỹ thuật khá tối tân hiện nay, cho bạn đôi mắt ngời sáng

Nói đến điều trị mắt cận, bạn nghĩ ngay đến Smile, phương pháp mổ mắt bằng laser. Thế nhưng, laser không được chỉ định cho trường hợp giác mạc mỏng, nghi ngờ giác mạc hình chóp hoặc người có độ cận quá cao. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, có cách nào “bye bye” kính cận? PGS. TS. BS Trần Hải Yến, Bộ môn Mắt, Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cho rằng, ICL – phương pháp điều trị cận thị nặng – sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Vì sao nên chọn phẫu thuật ICL?

Bác sĩ Yến cho biết, ICL là viết tắt của Implantable Collamer Lens. Nó là một loại kính nội nhãn được cấu tạo từ chất collamer, có độ tương thích sinh học cao, mềm dẻo, trong suốt, cho ánh sáng đi qua dễ dàng, không phản xạ ánh sáng. ICL được thiết kế để có thể đặt vào trước thủy tinh thể của mắt để điều trị cận thị nặng.

Một ca phẫu thuật ICL diễn ra nhanh đến độ bạn không kịp cảm thấy sợ. Bước lâu nhất là khám, đo đạc các thông số để gửi ra nước ngoài làm kính riêng dành cho mắt. Thời gian chờ kính phải mất đến 2 tuần. Sau khi có kính, cả quá trình phẫu thuật đặt kính chỉ diễn ra trong khoảng 10 phút. Bác sĩ tiêm thuốc tê rồi rạch một đường mổ chỉ 2,8–3mm.

Kính được cuộn lại, nhỏ xíu và đưa vào mắt bằng dụng cụ chuyên biệt. Vết rạch sau đó không cần khâu lại, cũng không chảy máu vì quá nhỏ và đi trên mô giác mạc. Sau một đêm nghỉ ngơi, bạn có thể sinh hoạt bình thường.

ICL có dải điều trị… siêu đẳng. Nó có thể điều trị các trường hợp cận lên đến 16 độ, điều trị viễn thị tới 10 độ và loạn đến 6 độ. Nói chung, những trường hợp laser “bó tay”, ICL đều “xử” dễ dàng.

Ở các nước phát triển, người mắt cận từ 8 độ trở lên, đặc biệt là người có giác mạc mỏng sẽ được chỉ định ICL. Lý do vì ICL không bào mòn giác mạc do cơ chế của nó không tạo vết thương trên giác mạc.

Đường mổ ICL không cắt nhiều qua các dây thần kinh nên không gây khô mắt, không tái cận. Điều bạn quan tâm khi bỏ ra hơn 40 triệu để mổ ICL là hiệu quả thế nào và kéo dài bao lâu? ICL có thể cho bạn thấy kết quả ngay sau phẫu thuật. Sáng mổ, buổi chiều thị lực đã đạt đến 9/10.

Sau 6 tháng thị lực ổn định hoàn toàn, giảm hiện tượng lóa đèn ban đêm. Còn vấn đề thời gian? Dù bạn đặt 10 hay 20 năm, kính đã đặt vào mắt an toàn vẫn nguyên vẹn. Thêm điểm cộng cho kính ICL là chúng được tráng một lớp chống tia cực tím, bảo vệ các cấu trúc nội nhãn. Điều này rất quan trọng với người cận nặng do người bị cận thị nặng thường sẽ đục thủy tinh thể sớm hơn người bình thường.

phau thuat ICL hinh anh 1

ICL có nhược điểm gì?

Nếu phẫu thuật không đảm bảo vô trùng, viêm nhiễm có thể xảy ra khi phẫu thuật ICL. Mặc dù vậy, tỉ lệ nhiễm trùng của ICL rất thấp.

ICL đòi hỏi bác sĩ chuyên về ICl, có tay nghề cao và khéo léo. Nếu bác sĩ mổ không tinh tế, có thể làm bít góc tiền phòng, gây cơn tăng áp và phải điều trị.

Một số trường hợp cấu trúc mắt không tương hợp với thấu kính. Nếu chẳng may có các sự cố này, bạn chỉ cần tháo kính ra. Khi đó, thị lực trở về như ban đầu và giác mạc không hề tổn thương.

Lưu ý quan trọng

Tuổi khuyến cáo để phẫu thuật ICL là 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, dù bạn đáp ứng tuổi tác nhưng vẫn phải thăm khám bác sĩ chuyên khoa. Tại Việt Nam hiện có hai loại kính Phakic IOL, một loại mềm và một loại cứng.

Bác sĩ Yến khuyên bạn nên chọn kính mềm bởi chúng có thể cuộn lại, giúp đường mổ rất nhỏ, chỉ 2,8–3.0 mm và điều trị được cả loạn thị.

Bỏ kính ra rồi là lúc các cô nàng cận thị thích thú thể hiện phong cách với kính áp tròng. Đừng vội, bạn chỉ nên đeo kính áp tròng sau mổ ICL 3 tháng.

Laser làm giác mạc dẹt đi, có thể làm kính khó bám, hoặc khiến chặt quá hay lỏng quá. Nhưng với ICL, giác mạc vẫn có độ cong bình thường, bạn có thể đặt kính áp tròng rất dễ dàng.

Mách bạn:

Tại Việt Nam, bạn có thể phẫu thuật ICL với kính mềm tại:

Trung tâm Mắt Hải Yến: Tòa nhà HYAT, 31A Nguyễn Đình Chiểu, Q. 1, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 6686 1396. Điện thoại đặt hẹn: 0913 666 665.

Trung tâm Mắt Kỹ Thuật Cao 30-4: 9 Sư Vạn Hạnh, Q. 5, TP. HCM.

Điện thoại: (028) 3833 3369. Điện thoại đặt hẹn: 1800 7272.

Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh: 10 Trần Huy Liệu, Q. Phú Nhuận, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 3844 8523.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua