Phát triển thành công giống đậu mới có hàm lượng axit folic cao gấp 84 lần bình thường

Các nhà khoa học Brasil và Mexico đã phối hợp phát triển thành công một giống đậu có hàm lượng axit folic (vitamin B9) cao gấp 84 lần so với các giống đậu bình thường

Công ty nghiên cứu nông sản Brasil (Embrapa) là một trong hai cơ quan phát triển thành công giống đậu mới

Theo thông cáo mới đây của công ty nghiên cứu nông sản Brasil (Embrapa), đây là kết quả của công trình thử nghiệm biến đổi gen do doanh nghiệp nhà nước này và Viện Công nghệ và Nghiên cứu cao cấp Monterrey của Mexico cùng tiến hành.

Axit folic là chất hữu ích đối với hoạt động của nhiều bộ phận cơ thể con người, và thúc đẩy quá trình tổng hợp và phân chia ADN, cũng như quá trình phân bào và phát triển tế bào. Đậu là loại ngũ cốc rất phổ biến ở cả Mexico và Brasil và là loại thực phẩm giầu hàm lượng axit folic.

Embrapa, trung tâm nghiên cứu nông nghiệp nhiệt đới lớn nhất thế giới, cũng khẳng định, giống đậu mới có khả năng giữ lại hàm lượng dinh dưỡng rất cao kể cả sau khi đun nấu: mỗi hạt đậu biến đổi gen này sau khi đun nấu vẫn có 328 microgam vitamin trong khi chỉ số này ở loại đậu thông thường chỉ là 81 microgam.

Nói cách khác, nếu trung bình 100g đậu bình thường sau khi đun nấu có thể cung cấp 20% lượng vitamin B9 mà cơ thể người cần mỗi ngày, thì tỷ lệ này ở giống đậu mới là 82%

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp ba giống đậu phổ biến nhất tại Mexico (Pinto Saltillo, Pinto Durango và Pinto Café) với một số gen của loại cỏ Arabisdopsis thaliana để tăng cường quá trình sản xuất phân tử nguồn gốc của axit folic, và đạt kết quả khả quan nhất với giống Pinto Durango.

Nguồn TTXVN/Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua