Phát hiện ung thư bằng nước bọt chỉ trong 10 phút

Phương pháp phát hiện ung thư bằng nước bọt "vận hành" bằng cách tìm kiếm các mảnh vỡ của phân tử di truyền ARN liên quan đến ung thư trong tuyến nước bọt

Thông tin từ RTE News cho biết các nhà khoa học đã phát minh một phương pháp có thể phát hiện ung thư bằng nước bọt chỉ trong vòng 10 phút.

“Chỉ cần một giọt nước bọt, chúng tôi có thể tiến hành được các bài kiểm tra trong vòng 10 phút và việc chẩn đoán bệnh sẽ được thực hiện tại phòng khám của một bác sĩ trong lúc bệnh nhân ngồi chờ”, giáo sư David Wong thuộc Đại học California giải thích. “Phát hiện sớm các triệu chứng ung thư có ý nghĩa sống còn trong quá trình trị bệnh. Với phương pháp phát hiện ung thư bằng nước bọt, bệnh nhân có thể kiểm tra ngay tại nhà, tại phòng khám hay nhà thuốc”.

Lý giải chi tiết hơn, phương pháp này được phát minh khi nhóm các nhà khoa học phát hiện ra nước bọt có chứa các mảnh vỡ của phân tử di truyền ARN, liên quan đến ung thư. Cơ chế chính của xét nghiệm là tìm kiếm các mảnh vụn của vật liệu di truyền ARN kể trên trong nước bọt. Chi phí cho xét nghiệm “phát hiện ung thư bằng nước bọt” là 20 euro (khoảng 500.000 đồng).

Kết quả thực nghiệm trên các bệnh nhân mắc ung thư phổi cho thấy phương pháp này có xác suất chính xác rất cao. Ở giai đoạn cuối, phương pháp này sẽ được áp dụng chẩn đoán nhiều loại ung thư khác nhau chứ không riêng ung thư phổi.

phat-hien-ung-thu-bang-nuoc-bot-hinh-anh-1

Phát hiện ung thư sớm giúp tăng tỷ lệ sống còn đối với các bệnh nhân

Mỗi năm tại Anh có khoảng 330.000 người được chuẩn đoán mắc nhiều loại ung thư khác nhau, nhưng nhiều người trong số họ phát hiện bệnh quá muộn nên việc chữa trị gặp nhiều khó khăn. Các chuyên gia hy vọng phương pháp chẩn đoán sớm ung thư bằng nước bọt có thể được áp dụng rộng rãi tại châu Âu trong vòng 4 năm tới. Hiện tại, phương pháp xét nghiệm này sẽ tiếp tục được thực nghiệm trên các bệnh nhân ung thư phổi tại Trung Quốc.

Bài: Vân Anh

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua