Phát hiện thợ lặn Formosa nhiễm độc đồng nặng

Lo lắng từ cái chết của anh Lê Văn Ngẩy, nhóm 9 thợ lặn Formosa (Hà Tĩnh) đã được đưa đi kiểm tra sức khỏe và phát hiện ra bất thường

Hôm qua (27−4), Bệnh viện Trung ương Huế đã thông báo về vụ một nhóm thợ lặn gồm 9 người đang làm việc tại Công ty Nibelc, đơn vị cung ứng nhân lực thi công đê chắn sóng ở Cảng Sơn Dương Formosa (Hà Tĩnh), đã đến kiểm tra sức khỏe, sau trường hợp người đồng nghiệp đột tử do nghi ngờ bị nhiễm độc kim loại. Trong nhóm này có 4 người quê ở tỉnh Khánh Hòa và 5 người còn lại quê ở Hà Tĩnh.

Tại bệnh viện, 9 thợ lặn Formosa đã được kiểm tra sức khỏe tổng quát. Trong đó, 8 người có kết quả là không phát hiện được biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên, có một trường hợp của thợ lặn 39 tuổi quê ở Khánh Hòa đề nghị được kiểm tra thêm vì anh nhận thấy mình có những biểu hiện lạ như nôn mửa, đau tức bụng…

Qua xét nghiệm tại TP. HCM mẫu bệnh phẩm của nam thợ lặn này, các bác sĩ phát hiện anh bị nhiễm độc đồng nặng, cao hơn mức bình thường đến 2 lần. Theo nhận định của nhiều người, nếu bệnh nhân này không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm độc các cơ quan khác như gan, thận, tim, mắt, thần kinh… và có thể dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, ngay khi kiểm tra xong, cả đoàn thợ lặn Formosa đều rời khỏi bệnh viện Trung ương Huế để ra về, chứ không ở lại tiếp tục điều trị.

Tho lan Formosa hinh anh 2

Lặn biển là một công việc tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhất là khi nước biển đang nhiễm độc nặng như hiện nay

Với tình hình nguồn nước biển nhiễm độc trầm trọng như hiện nay, bác sĩ khuyến cáo các thợ lặn đang làm việc ở cảng Sơn Dương Formosa nên nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra nguy cơ nhiễm kim loại nặng để có biện pháp điều trị kịp thời. Vì lẽ đó, vào sáng nay (28–4) sẽ tiếp tục có một nhóm thợ lặn được kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện Trung ương Huế.

Trước đó, vào ngày 24–4, bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình đã tiếp nhận một bệnh nhân tên Lê Văn Ngẩy, 46 tuổi, quê ở Khánh Hòa, đã tử vong sau khi làm về. Anh là thợ lặn của Công ty Nibelc, tham gia lặn biển để thi công công trình đê chắn sóng ở cảng Sơn Dương, khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Sau sự kiện cá chết hàng loạt ở miền Trung và cái chết của anh Ngẩy, đội thợ lặn Formosa đang ở trong tâm trạng vô cùng lo lắng không biết mình có là nạn nhân tiếp theo hay không. Chia sẻ với báo chí, anh Lê Văn Sáng (quê ở Hà Tĩnh) cho biết những ngày qua anh cũng có biểu hiện như anh đau đầu, tức ngực, khó thở và khi chứng kiến cái chết của đồng nghiệp, anh cùng cả đội đang sống trong tâm trạng lo lắng không yên.

Được biết, đội thợ lặn này có hơn 20 người, chuyên làm việc ở khu vực nước sâu, với mức lương khoảng 15 – 18 triệu đồng/người/tháng.

Sau khoảng 3 tuần qua, các cơ quan chức năng đã thống kê được số lượng cá tự nhiên chết dạt vào bờ ở các tỉnh miền Trung như sau: Hà Tĩnh 10 tấn cá, Quảng Bình 25 tấn và Quảng Trị 30 tấn cá. Tuy nhiên, trong khi người dân cả nước đang nóng lòng chờ đợi kết quả từ cuộc họp của 7 Bộ và ngành có liên quan hồi chiều qua (27–4) thì thông tin chính thức nguồn chất độc vẫn còn là con số không.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua